Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tiệc cưới sang trọng kiểu Ấn Độ là tác phẩm của kiến trúc sư thiết kế nội thất Velka Šuran và nhiếp ảnh gia Pervez Taufiq. Bộ ảnh đưa bạn đến thăm vùng đất Istria diệu kỳ ở Croatia. Bán đảo này tuy nhỏ bé, nhưng người dân ở đây nắm giữ nhiều kỷ lục Guinnes.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 1

Tổ chức tiệc cưới sang trọng ở đấu trường La Mã cổ Arena thuộc vùng Istria, Croatia. Photo: Pervez Taufiq.

Trên bán đảo Istria của Croatia có những thành phố miền ven biển còn giấu kín khỏi cặp mắt du khách. Vùng Istria nổi tiếng với với những hòn đảo và thành phố ven đồi. Bạn có thể theo dấu những nền văn minh cổ, để thấy di sản cổ xưa này vẫn còn sống mãi đến ngày nay. Nơi đây có những địa điểm thần bí, biết đâu bạn sẽ được gặp những nàng tiên diệu kỳ.

Bán đảo nhỏ Istria nắm giữ nhiều kỷ lục Guinness

– Thành phố Hum, một trong những trung tâm nổi tiếng sử dụng bảng chữ cái Glagolitic từ thế kỷ thứ 11 giữ kỷ lục Guinness là Thành phố Nhỏ nhất Thế giới.– Giancarlo Zigante tìm được cây nấm trufle nặng 1,31 kg – đoạt kỷ lục Cây nấm trufle Lớn nhất Thế giới năm 1999.– Tấm bưu thiếp ánh sáng Pula+Istria tại Liên hoan Visualia 2015, kỷ lục Guinness về Hình ảnh Lớn nhất do người cầm đuốc tạo nên năm 2015, với 4.013 người tham dự.– Chiếc cà vạt Dài nhất, 808 m do các thành viên của Academia Cravatica thực hiện. Họ mất 5 ngày để làm và được cột vòng quanh đấu trường Arena ngày 18 tháng 10 năm 2003.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 2

Áo và giày nam, Zara. Jeans, Levis. Đầm, Zara. Giày, Steve Madden. Địa điểm, Motovun ở Istria.

Pula và đấu trường La Mã Arena hoành tráng

Pula là thành phố lớn nhất của Istria, còn được gọi là Thành phố Bảy ngọn đồi. Nơi đây lconf lưu giữ những tượng đài La Mã, ẩm thực độc đáo, festival, và thiên nhiên đẹp sững sờ. Nữ hoàng của thành phố là đấu trường cổ Arena, cũng là sân khấu đẹp nhất thế giới. Xây dựng vào năm 27 trước Công nguyên, Arena là tượng đài kiến trúc cổ đại lớn nhất và còn ở tình trạng tốt nhất của Croatia.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 3

Jacket nam, Advani London. Quần, Levi’s. Gown, Ashley Lauren. Địa điểm, Rovigno, Istria, Croatia.

So sánh với hơn 200 đấu trường La Mã còn sót lại trên toàn thế giới, Arena xếp thứ 6 về kích cỡ, và là nơi duy nhất bảo tồn được ba tầng cột trong kiến trúc La Mã. Các tầng cột là ví dụ hiếm hoi về giải pháp công nghệ và kỹ thuật trong nền kiến trúc La Mã cổ đại.

Arena từng được một số ca sỹ nổi tiếng nhất thế giới chọn làm sân khấu trình diễn. Trong số họ có Luciano Pavarotti, Andrea Bocelli, Sinéad O’Connor, Elton John, Sting, Michael Bolton, Il Divo, và nhiều người khác.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 4

Sherwani, Antorvin Gomes. Gown, @vjencanice_angelswedding. Địa điểm, Yacht Services.

Velka Šuran

Chính ở đấu trường Arena hoành tráng này, Velka Šuran đã tổ chức một tiệc cưới sang trọng tầm cỡ thế giới. Đám cưới đã diễn ra như trong chuyện cổ tích.

Velka là kiến trúc sư nội thất người Croatia. LF – công ty của người phụ nữ này là một trong những công ty hoạch định tiệc cưới sáng tạo nhất trong và ngoài Croatia. Họ thiết kế tiệc cưới 5 sao theo yêu cầu riêng của từng khách hàng. Istria mang lại nguồn cảm hứng cho chị. Với chị, nơi đây là một ốc đảo xanh dành cho tiệc cưới với vẻ đẹp giấu kín. LF đã tổ chức tiệc cưới cho rất nhiều khách hàng cao cấp, từ người trong gia đình hoàng gia cho tới những ngôi sao như José Carreras, Sting và Foo Fighters.

Năm 2016, giải đấu hockey do LF tổ chức trong đấu trường Arena rất thành công. Sự kiện này đã mở ra nhiều cơ hội khác. Velka có ý tưởng làm tiệc cưới trong sân khấu ngoài trời mênh mông của “Thành phố Bảy ngọn đồi này. Bộ hình này là kết quả của cả đội sau khi buổi tiệc cưới sang trọng diễn ra thành công.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 5

Bộ tunic hoa cho nam, Antorvin Gomes. Đầm Lehenga choli, @chrsaliscouturemi. Địa điểm, Brijuni Island, Istria, Croatia.

Pervez Taufiq

Nhiếp ảnh gia Pervez Taufiq cùng vợ, chị Nicole Taufiq, sáng lập công ty PTaufiq có trụ sở tại Mỹ. Sau khi thành lập, công ty đã đoạt rất nhiều giải thưởng trong lĩnh vực nhiếp ảnh và quay video cho tầng lớp cao cấp. Trước khi chuyển nghề, Pervez là ca sĩ, còn Nicole là người mẫu quốc tế có tiếng. Quanh năm, họ mang ba đứa con đi vòng quanh thế giới để sản xuất những bộ hình và video có một không hai cho các cặp tân nhân giàu có. Có thể nói, trong lĩnh vực cưới xa xỉ, họ là cặp nhiếp ảnh gia được săn lùng nhất thế giới.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 6

Tiệc cưới sang trọng tại đấu trường Arena

Sau khi có ý tưởng, Velka Šuran mời các đồng nghiệp cùng tham gia dự án. Họ là Joy Strotz, Pervez Taufiq, Denise Lillie, và Erica Jones. Tổng cục Du lịch Istria cũng vào cuộc. Cùng nhau, họ tạo ra một lễ cưới huyền thoại chưa từng có trong đấu trường Arena nguy nga. Để hiểu thêm về buổi tiệc cưới sang trọng và độc đáo này, mời bạn gặp gỡ các nhà tổ chức.

HARPER’S BAZAAR: Velka và Pervez, vì sao các bạn hợp tác trong dự án này?

PERVEZ TAUFIQ: Tôi may mắn gặp được Velka. Sau khi nghe chị ấy trình bày về ý tưởng dự án, trong đầu tôi lập tức hình dung ra mọi hình ảnh. Hai người mẫu tài năng đóng vai cặp tân nhân trong bộ hình là Monica Vaswani và Anthony Gomes.

VELKA ŠURAN: Những người đã tạo ra chất xúc tác cho việc hợp tác của chúng tôi là Erica Jones và Joy Strotz. Trong đội ngũ của chúng tôi, Pervez Taufiq không chỉ là ca sĩ ngôi sao nhạc rock và nhiếp ảnh gia hàng đầu, anh ấy còn có mối quan hệ quốc tế rất rộng. Để tìm được những địa điểm hoàn hảo cho các bộ ảnh, anh ấy đi khắp thế giới.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 7

HARPER’S BAZAAR: Velka, tiệc cưới sang trọng này giống như giấc mơ của chị thành sự thật?

VELKA ŠURAN: Đúng thế. Ý tưởng của tôi là mời mọi người đến tổ chức tiệc cưới ở Istria. Đặc biệt, đấu trường Arena là nơi tổ chức tiệc cưới sang trọng rất lý tưởng cho các cặp tân nhân khắp thế giới. Chúng tôi mời người mẫu Ấn độ xinh đẹp Monica Vaswani và người mẫu Anthoni Gomez tham dự. Đội ngũ tổ chức ngoài công ty LF Weddings còn có Denise Lillie và Erica Jones. Chúng tôi cũng được sự giúp đỡ của rất nhiều nhân vật tại địa phương. Pervez Taufiq và Joy Strotz chịu trách nhiệm quản lý cao nhất. Cứ tính đến tầm cỡ của dự án, cũng như ý tưởng biến Istria thành thiên đường tổ chức tiệc cưới sang trọng, phải có sự hỗ trợ của Tổng cục Du lịch Istria và cả cơ quan du lịch địa phương. Dự án đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới DWP (Destination Wedding Planners – các công ty tổ chức tiệc cưới điểm đến).

HARPER’S BAZAAR: Chị có thể giải thích sự khác nhau giữa “công ty tổ chức tiệc cưới điểm đến” và “công ty tổ chức tiệc cưới” không?

VELKA ŠURAN: Công ty tổ chức tiệc cưới lập kế hoạch và tổ chức tiệc cưới theo yêu cầu của đôi tân nhân. Còn công ty tổ chức tiệc cưới điểm đến là nhà sản xuất nội dung. Họ không chỉ lập kế hoạch, tổ chức, trang trí, mà còn đề nghị địa điểm tổ chức sự kiện. Công ty tổ chức tiệc cưới điểm đến phải nghiên cứu địa điểm sao cho tương đồng với tính cách của đôi tân nhân. Công ty này phải nắm vững mọi tiểu tiết của địa điểm để có thể trả lời mọi câu hỏi của khách hàng. Họ chịu trách nhiệm về mọi mặt từ khi hoạch định đến đón khách, tổ chức lễ, cho đến khi toàn bộ khách khứa ra về.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 8

HARPER’S BAZAAR:  Chị có thể nói kỹ hơn về cách chị làm việc với khách hàng muốn đặt dịch vụ của chị không?

VELKA ŠURAN: Xu hướng và phong cách thay đổi với thời gian, nhưng lễ cưới luôn là sự kiện quan trọng nhất trong đời người.  Đó là giây phút đặc biệt, duy nhất và sẽ không bao giờ lặp lại. Để chuẩn bị cho giây phút trọng đại đó, chúng tôi cần phải cùng với đôi tân nhân tạo ra một phép màu. Trước tiên là làm quen với nhau. Kế đó là thiết kế và hoạch định cho lễ cưới. Tiệc cưới là một câu chuyện cổ tích phải có khả năng kể câu chuyện của hai nhân vật chính. Thông thường, chúng tôi mất nhiều tháng để trao đổi ý kiến trước khi sự kiện diễn ra.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 9

HARPER’S BAZAAR: Pervez thân mến, anh từng là ca sĩ nhạc rock. Kể cho chúng tôi nghe về giai đoạn đó đi.

PERVEZ TAUFIQ: Tôi là ca sĩ chính của ban nhạc Living Syndication, trụ sở tại Boston, Massachusetts. Sau bốn năm đi tua, chúng tôi đã sản xuất ba album. Chúng tôi diễn cùng các ban nhạc như Ozzy Osbourne, Korn, Linkin Park. Khán giả mỗi đêm đông tới 250.000 người. Giai đoạn ấy thật tuyệt. Tôi vẫn còn nhớ nguồn năng lượng dồi dào mình tỏa ra khi trình diễn, và năng lượng khán giả phản hồi lại cho mình. Trải nghiệm ấy mang đầy tính động lực học.

HARPER’S BAZAAR: Vậy sao anh lại bỏ nghề đi làm nhiếp ảnh gia?

PERVEZ TAUFIQ: Tôi thích ảnh và video từ lâu rồi. Đầu tiên, tôi sản xuất cho ban nhạc thôi. Chả mấy chốc, tôi làm cho các ban nhạc và nghệ sĩ khác, từ việc sản xuất MV đến làm bìa album. Một lần, một người bạn nhờ tôi chụp hình đám cưới. Tôi miễn cưỡng nhận lời vì sợ làm hỏng hình. Nhưng họ lại thích hình tôi chụp.  Thế là con kiến đã biến thành con voi. Tôi bước vào nghề này.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 10

HARPER’S BAZAAR: Nền tảng kiến thức âm nhạc giúp gì cho anh trong nhiếp ảnh, nhất là nhiếp ảnh cưới?

PERVEZ TAUFIQ: Giữ biểu diễn âm nhạc và cách thức chụp hình của tôi có nhiều nét tương đồng. Tôi không thuộc loại có gì chụp nấy đâu. Tôi thích kích thích để người mẫu hứng thú tham gia vào những thử nghiệm mà họ chưa từng làm, hoặc sợ làm trước đó. chả biết tốt hay xấu, mà tôi không thể kiểm soát được mình. Cứ thích gì thì tôi làm nấy, và kết quả là những tấm hình có thể dùng làm sử thi. Kinh nghiệm từ trình diễn âm nhạc cũng cho tôi biết ánh sáng quyết định tất cả. Khi một ban nhạc trình diễn, họ luôn dùng ánh sáng đậm chất phim ảnh. Tôi áp dụng điều này vào nhiếp ảnh, và hiệu quả luôn tuyệt vời.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 11

HARPER’S BAZAAR: Anh sáng lập ra Ptaufiq cùng Nicole Taufiq, vợ anh phải không?

PERVEZ TAUFIQ: Tôi may mắn lập gia đình với người bạn thân thiết và đối tác tuyệt vời nhất. Nhờ có Nicole, chúng tôi mới có hiện nay. Cô ấy vừa là một nhiếp ảnh gia giỏi, lại vừa là người mẹ tuyệt vời của ba đúa con, Arman, Zayden, và Nirvan. Khi ta may mắn có người bạn đời như thế, làm gì mà chả được. Thành lập từ năm 2019, PTaufiq phát triển rất nhanh. Năm ngoái, chung tôi chụp gần 250 đám cưới.

HARPER’S BAZAAR: Để đạt được chất lượng mong muốn cho khách hàng, anh làm gì?

PERVEZ TAUFIQ: Không ai có thể chụp được tấm ảnh hoàn hảo. Tôi chẳng bao giờ hài lòng tuyệt đối mà luôn phát hiện ra chi tiết gì đó mà tôi nghĩ tôi có thể làm tốt hơn. Tôi không đi tìm tấm ảnh hoàn hảo mà muốn tấm ảnh thể hiện được cảm xúc mà các nhân vật của tôi dành cho nhau.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 12

HARPER’S BAZAAR: Sự khác nhau giữa tấm ảnh cưới đẹp và tấm ảnh cưới xuất sắc?

PERVEZ TAUFIQ: Tấm ảnh cưới đẹp dành cho nhiếp ảnh gia, tấm ảnh cưới xuất sắc tác động vào người xem.

HARPER’S BAZAAR: Khách hàng của anh là ai?

PERVEZ TAUFIQ: Khách hàng của tôi hiểu sâu sắc rằng sau lễ cưới, dù là tiệc cưới sang trọng, chỉ có những tấm ảnh và video ở lại. Họ sẽ luôn hỗ trợ công việc của tôi, dù có thể họ sợ độ cao, sợ băng hà chênh vênh. Họ khắc phục nỗi sợ và cái lạnh, vượt qua mọi trở ngại để thực hiện tấm ảnh. Bởi họ hiểu chúng tôi đang cùng nhau tạo ra những giá trị có một không hai. Chung tôi đã chụp cho nhiều đám cưới của các ngôi sao, mới đây nhất là Vishal và Richa, diễn viên trong show truyền hình Family Karma.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 13

HARPER’S BAZAAR: Khi đi chụp đám cưới, anh nhớ nhất là kỷ niệm gì?

PERVEZ TAUFIQ: Nicole và tôi hay đi cùng ba đứa nhỏ để trải nghiệm. Đôi khi, tụi nhỏ giữ đèn cho chúng tôi. Một lần ở khu bảo tồn Masai Mara của Kenya, một con linh cẩu tấn công con trai lớn của tôi khi con đang bước về phía chiếc xe jeep của khu bảo tồn. Nó bỏ chạy, tôi chạy vào chắn giữa con và con linh cẩu, la hét om sòm để đuổi nó đi. Không thể tả nổi nỗi sợ hãi lúc đó. Cuộc sống thật là mong manh. Bây giờ chúng tôi cười khi kể lại, nhưng lúc đó thật sự khủng khiếp.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 14

HARPER’S BAZAAR: Velka và Pervez, anh chị đã đạt được những gì sau cuộc hợp tác lần này?

PERVEZ TAUFIQ: Buổi chụp lần này vượt ngoài sức tưởng tượng. Chung tôi đóng cửa cả một đấu trường La Mã để chụp ảnh. Chỉ chuyện đó thôi đã khó mà tin được.

VELKA ŠURAN: Sau khi thực hiện bộ ảnh cưới ở Arena, chung tôi gặp được rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tiệc cưới điểm đến, và chúng tôi làm việc với nhau hoà hợp như một ban nhạc giao hưởng.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 15

Bride’s ceremony ensemble, @terra_inde @falgunishanepeacockindia. Groom’s ceremony ensemble: Antorvin Gomes @evotique. Location, Pula Arena, Archaeological Museum of Istria.

HARPER’S BAZAAR: Pervez, anh có thể nói thêm về buổi chụp bộ ảnh Tiệc cưới sang trọng lần này không?

PERVEZ TAUFIQ: Bộ ảnh này không chỉ nói về đôi tân nhân kết hôn ở Croatia,  mà còn là tình yêu họ dành cho nhau và cho Istria. tôi muốn giới thiệu thật nhiều góc đẹp của Istria. Bản thân chúng tôi cũng say đắm Istria sau buổi chụp – từ địa điểm, con người, văn hoá, ẩm thực. Chỉ khi nào trải nghiệm rồi, bạn mới hiểu được.

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 16

HARPER’S BAZAAR: Dự định của anh chị trong năm 2023?

PERVEZ TAUFIQ: Tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Velka cho một đôi bạn sẽ kết hôn ở Rovign. Nếu bạn chưa từng đến đó, hãy một lần ghé qua. Tôi cũng đang đào tạo người ở nhiều vùng khác nhau, hy vọng họ sẽ yêu những gì tôi yêu. Năm 2023 này sẽ tuyệt lắm.

VELKA ŠURAN: Chúng tôi mở đầu năm mới với bộ ảnh bìa này đăng trên Harper’s Bazaar. Sau đó là hợp tác tổ chức một tiệc cưới sang trọng khác ở Istria, trong lâu đài cổ của thành phố Pula. Đôi tân nhân lần này đến từ châu Phi. Còn nhiều dự án khác của những người đã đến và yêu đấu trường Arena, nhưng tôi chưa thể tiết lộ. Chúng tôi mới chỉ bắt đầu tình bạn và sự hợp tác. Sẽ còn rất nhiều dự án nữa.

HARPER’S BAZAAR: Hình như chị còn điều gì đó muốn chia sẻ với bạn đọc của chúng tôi, Velka?

VELKA ŠURAN: Bán đảo Istria của Croatia độc đáo và huyền diệu. Ẩm thực thượng thừa nơi đây đã được ghi nhận. Suốt bảy năm liên tục, ô-liu vùng này đoạt giải chất lượng số một thế giới. Tiếp nối truyền thốn số một thế giới, chúng tôi muốn định vị Istria trên bản đồ tiệc cưới điểm đến. Nhân dịp này, chúng tôi mời các đôi tân nhân đến thăm Istria để hiểu thêm về cụm từ “Istria – Terra Magica” (Istria – Vùng đất thần kỳ).

Tiệc cưới sang trọng ở Arena – đấu trường La Mã cổ ở thành phố Pula, vùng Istria, Croatia - 17

Bộ của chú rể, @livebohame. Gown cô dâu, @chrysaliscouturemi. Địa điểm, Pula Arena, Bảo tàng địa chất của Istria.

**Bộ ảnh Tiệc cưới sang trọng**

Photographer: Pervez Taufiq @ptaufiqphotography

Event Production & Coordination: Velka Suran @lf_weddingsFloral & Design Consultation, Wardrobe Stylist: Denise Lillie @deniselillieengagements

Floral Design & Model Casting: Erica Jones @oluxedesign

Florists: Irena Florami @floramistudio, Tea Haler @weddingsbyhaler, Leona Puncikar @leona.flowersandweddings, Daniela Perišić @persic_daniela

Models: Monica Vaswani @monica_vaswani & Anthony Gomez @antorvingomes

Makeup: Tea Flego @teaflego, @lebeautymansion

Hair: @hair.plus

Reception Decor and Catering: @lf_catering

Lighting: @audiolabpulaRentals: @altera_event_tent

Luxury Transportation & Yacht: @belistria

Scenography/Filming Equipment: @ghiastaff, @altera_event_tent

Publication PR: Joy Strotz @joystrotz

Retouching: WEON @weon_graphicworld

Locations: Motovun @visit_motovun, Brijuni Island, Istria, Croatia @npbrijuni, Rovigno, Istria, Croatia @rovinjcroatia, Yacht Services @belistria, Pula Arena @pula.arena, Archaelogical Museum of Istria @arheoloski_muzej_istre

Gown/Wardrobe Designers: @vjencanice_angelsweddings; @vjencanice_biba; Ashley Lauren of @neva.vjencanice, @antorvingomes, @evotique, @chrysaliscouturemi, @terra_inde, @livebohame @falgunishanepeacockindia, @advanilondon

Project supported by: @visitistria, @southistria, @croatiafulloflife, @pula_plus, @dwp_congress

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quỳnh Trang (Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam)

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.