Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những ngày giáp Tết, trên các con đường xứ Huế thỉnh thoảng xuất hiện chiếc xe chở chông hoa giấy chầm chậm trôi giữa dòng người vội vã... Chông hoa giấy Thanh Tiên như báo hiệu cái Tết Nguyên đán đang đến gần.

Tháng Chạp, những làng nghề ở mảnh đất cố đô tất bật sản xuất ra những sản phẩm truyền thống phục vụ thị trường dịp Tết dân tộc. Ở vùng đất Phú Mậu (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) có nhiều làng nghề nổi danh khắp vùng như trồng hoa Tết, làm hoa giấy, nghề sản xuất hạt nổ...

Xứ Huế những ngày giáp Tết, tiết trời se se lạnh suốt ngày này qua ngày khác. Trên các con đường, thỉnh thoảng xuất hiện chiếc xe đạp, xe máy chở các chông hoa giấy rực rỡ sắc màu chầm chậm trôi giữa dòng người vội vã... Ấy là những chông hoa giấy được làm ra bởi bàn tay khéo léo của người dân làng Thanh Tiên. Chông hoa giấy đủ màu xanh, đỏ, vàng... như báo hiệu cái Tết Nguyên đán đang đến rất gần.

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 1

Người dân bận rộn làm ra hoa giấy Thanh Tiên.

Những ngày này, tại vùng quê yên bình nằm ở hạ lưu sông Hương, người dân Thanh Tiên bận rộn làm ra bông hoa giấy phục vụ dịp Tết. Các gia đình ngày đêm làm ra bông hoa giấy rực rỡ sắc màu.

Trong ngôi nhà bà Nguyễn Thị Thanh Tâm ngập tràn hoa giấy. Từ thứ giấy vô hồn, qua bàn tay của bà Tâm và các thành viên trong gia đình, bông hoa giấy dần được thành hình, chẳng khác gì hoa thật.

Theo bà Tâm, hàng chục năm qua, gia đình bà đã gắn bó với nghề làm hoa giấy. Mỗi dịp Tết đến, hàng nghìn hoa giấy của gia đình bà len lỏi khắp nẻo đường, đến với các gia đình đón Tết. Các cành hoa giấy sẽ được thay thế hoa cũ và cắm lên am thờ, trên bếp trong ngày ông Táo về trời, Tết Nguyên đán... tạo nên sự trang nghiêm nơi thờ tự.

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 2

Khung cảnh tràn ngập sắc Xuân.

Người làm hoa giấy Thanh Tiên cho hay, để có cành hoa giấy với 5 màu gồm vàng, đỏ, lục, hồng, xanh, từ tháng 10, họ chuẩn bị tre và phơi nắng. Trải qua các công đoạn từ đục hình hoa, tạo hình đến lấy tre làm cuống…, bông hoa giấy được thành hình. Công việc này cần sự tỉ mỉ và cẩn thận của người thợ.

Để phục vụ thị trường dịp Tết, làng hoa giấy này sản xuất hàng chục nghìn cặp bông. Họ đam mê và giữ nghề truyền thống của ông cha nên hàng năm đều làm hoa giấy.

Thanh Tiên được du khách thập phương biết đến với làng nghề làm hoa giấy tuyệt đẹp. Đông đảo du khách nước ngoài đã tìm đến chiêm ngưỡng, trải nghiệm làm hoa giấy và mua về làm quà...

Cạnh bông hoa giấy, nhiều năm qua, hoa sen giấy đã xuất hiện trở lại sau thời gian thất truyền. Nhiều người ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của bông hoa càng thán phục hơn tài năng, sự khéo léo của người thợ. Một người thợ lành nghề làm ra khoảng 15 - 20 hoa sen/ngày. Nếu như hoa giấy mang tính thời vụ, hoa sen giấy được làm quanh năm, nhất là dịp năm mới. Ngoài thờ cúng, hoa sen giấy được cho vào bình hoa, lắp đèn điện trang trí phòng khách...

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 3

Tỉ mẩn làm ra những cành hoa giấy trông như thật.

Hơn 40 năm theo nghề, ông Nguyễn Hóa cho biết, trước năm 2000, nghề hoa giấy có nguy cơ bị chững lại do hoa nhựa phát triển mạnh mẽ. Từ năm 2000 trở lại, Thừa Thiên Huế tổ chức Festival Huế và Festival làng nghề truyền thống nên hoa giấy được biết đến nhiều hơn. Hoa giấy từ đó từng bước vực dậy.

“Theo quan niệm của người dân Huế, hoa giấy là loại hoa tinh khiết, không có sự ảnh hưởng uế tạp do không dùng phân bón như hoa tươi hoặc dùng nhựa như hoa giả nên phù hợp trong việc thờ cúng...”, ông Hóa cho biết thêm.

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 4

Rực rỡ sắc màu hoa giấy Thanh Tiên.

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 5

Sự khéo léo, cần mẫn và sáng tạo của người dân tạo nên một sản phẩm truyền thống phục vụ dịp Tết.

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 6

Nhiều màu sắc khác nhau...

Ở ngôi làng bình yên này, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước cần mẫn tạo ra hoa giấy truyền thống, góp phần làm cho cái Tết dân tộc thêm phần ấm áp.

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 7

Những chông hoa rực rỡ sắc màu.

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 8

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 9

Báo hiệu cái Tết đang về...

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 10

Đủ loại hoa giấy...

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 11

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 12

Hoa sen giấy Thanh Tiên.

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 13

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 14

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 15

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 16

Chụp ảnh bên những chông hoa giấy Thanh Tiên.

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 17

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 18

Hoa giấy Thanh Tiên báo hiệu cái Tết đang về - 19

Chông hoa giấy Thanh Tiên tỏa đi khắp nẻo đường, báo hiệu cái Tết đang về...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.