Thưởng lãm sắc hoa sim tím lãng mạn ở Mỹ Sơn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cánh hoa nhỏ như cánh bướm, nổi bật với tông màu tím nhạt, những nhành hoa sim ở Mỹ Sơn không chỉ tạo giá trị cảnh quan cho thánh địa mà còn đóng góp thiết thực vào nguồn kinh tế nơi đây.

Hơn mười năm nay tôi mới trở lại Mỹ Sơn. Kể từ khi được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1995 đến nay, Mỹ Sơn vẫn luôn là điểm đến yêu thích của biết bao du khách trên hành trình khám phá tỉnh Quảng Nam.

Thưởng lãm sắc hoa sim tím lãng mạn ở Mỹ Sơn - 1

Mỹ Sơn luôn là điểm đến được du khách trong và ngoài nước quan tâm trên hành trình khám phá Quảng Nam.

Thánh địa Mỹ Sơn có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 4 dưới thời đại vua Phạm Hồ Đạt, là nơi thờ cúng thần Shiva – vị thần sáng tạo và hủy diệt trong tín ngưỡng của người Chăm cổ. Sau hai thế kỉ tiếp theo, ngôi đền bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn lớn. Đến thế kỷ thứ 7, vua Phạm Phạn Chi đã cho xây lại các ngôi đền, tồn tại đến ngày nay. 

Nếu nhiều năm trước, con đường vào thánh địa luôn "thử thách" đôi chân lữ khách thì bây giờ, nó đã được khoác lên mình một diện mạo mới với nền được tráng xi măng êm ái, lại còn có xe đưa đón từ ngoài cổng vào bên trong và ngược lại. Tuy nhiên, xe không chạy thẳng vào khu trung tâm thánh địa mà du khách sẽ phải đi bộ thêm cả cây số mới đến nơi tọa lạc của những đền đài mang đậm dấu ấn văn hóa Chăm-pa xưa.

Thưởng lãm sắc hoa sim tím lãng mạn ở Mỹ Sơn - 2

Con đường dẫn vào khu trung tâm thánh địa nay đã được tráng xi măng êm ái, giúp du khách thuận tiện di chuyển.

Nhưng Mỹ Sơn không chỉ thu hút bước chân lữ khách bằng những ngôi đền cổ. Mùa này, du khách đến đây còn được thưởng lãm vẻ đẹp của những nhành sim tím trồng ven hai bên đường.

Thưởng lãm sắc hoa sim tím lãng mạn ở Mỹ Sơn - 3

Cận cảnh vẻ đẹp của những nhành sim tím tại Mỹ Sơn.

Chỉ vừa tầm tay chừng 0,8m, những nhành sim đẹp đẽ đang nở hoa. Cánh hoa nhỏ như cánh bướm, nổi bật với tông màu tím nhạt, tạo nét duyên dáng cho quần thể kiến trúc Mỹ Sơn. Dẫu tiết trời nơi thánh địa trong những ngày này khá nóng bức và khó chịu nhưng chỉ cần bắt gặp sắc hoa sim tím cuốn hút kia, du khách gần như ngay lập tức vơi đi bao mệt mỏi.

Hoa sim ở Mỹ Sơn không chỉ tạo giá trị cảnh quan mà nó còn đóng góp thiết thực vào nguồn kinh tế nơi đây. Cũng giống như ở Phú Quốc, nơi nổi danh với các đặc sản về sim, tại Mỹ Sơn cũng bày bán đủ loại sản phẩm được làm từ sim như rượu sim, mật sim… cho du khách mua về làm quà biếu người thân, bạn bè.

Thưởng lãm sắc hoa sim tím lãng mạn ở Mỹ Sơn - 4

Hoa sim không chỉ làm đẹp cảnh quan Mỹ Sơn mà còn có giá trị kinh tế không nhỏ.

Nói không ngoa, giờ đây không chỉ những ngôi đền trăm năm tuổi góp phần thu hút du khách đến với Mỹ Sơn mà chính những nhành sim tím lãng mạn kia cũng là một "thức quà đặc sản" khiến những ai đã từng một lần thưởng thức đều nhung nhớ đêm ngày.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khuê Việt Trường

CLIP HOT