Thái Hải trở thành Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2022

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vừa công bố danh sách 32 điểm đến trên toàn thế giới trở thành “Làng Du lịch tốt nhất năm 2022”. Trong đó, Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải của Việt Nam vinh dự góp tên trong danh sách trên.

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải là khu bảo tồn theo kiểu nhà sàn mang đậm nét văn hóa của các đồng bào dân tộc Nùng, Tày tại Thái Nguyên. Thái Hải sở hữu quy mô lên tới 25ha với núi đồi, cỏ cây, hoa lá và hồ nước lớn, đặc biệt là 30 ngôi nhà sàn có tuổi đời hàng trăm năm. 

Các ngôi nhà sàn này đều từ khu ATK Định Hóa Thái Nguyên và đã được phục dựng giữ nguyên bản để gìn giữ, bảo tồn và phát huy một cách tốt nhất. Xung quanh nhà sàn là khung cảnh đồi núi tứ bề, không gian xanh mát một màu bình yên.

Thái Hải trở thành Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2022 - 1

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải với diện tích 70ha là nơi quy tụ giữ gìn hơn 30 ngôi nhà sàn có tuổi đời lên đến trăm năm

Theo UNWTO, đã có tổng số 136 bản làng được 57 quốc gia thành viên UNWTO xem xét đề cử cho giải thưởng năm 2022. Trong số này, 32 làng được UNWTO công nhận là Làng du lịch tốt nhất.

Cùng với 32 làng du lịch tốt nhất, 20 ngôi làng khác sẽ được chọn để tham gia vào một Chương trình Nâng cấp. Tất cả 52 ngôi làng sẽ tạo thành một phần của Mạng lưới toàn cầu về các làng du lịch tốt nhất của UNWTO (thành lập vào năm 2021, tới nay đã tập hợp được 115 ngôi làng từ năm châu lục). Mạng lưới cung cấp một số lợi ích bao gồm đào tạo tại chỗ và trực tuyến, chia sẻ kinh nghiệm cũng như nâng cao nhận thức và công nhận về thương hiệu quốc tế.

Ông Zurab Pololikashvili, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) chia sẻ: “Đối với các cộng đồng nông thôn ở khắp mọi nơi, du lịch có thể là yếu tố quan trọng, góp phần thay đổi cuộc sống một cách toàn diện, đặc biệt là cung cấp việc làm, hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương và bảo tồn giá trị truyền thống. Các làng du lịch tốt nhất của UNWTO thể hiện sức mạnh của ngành trong việc thúc đẩy đa dạng hóa kinh tế và tạo cơ hội cho người dân ở nông thôn”.

Theo đó, Giải thưởng nhằm công nhận các điểm đến nông thôn coi du lịch là động lực phát triển và cơ hội mới tạo ra việc làm và thu nhập, đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị và sản phẩm cộng đồng.

Thái Hải trở thành Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2022 - 2

Khu bảo tồn làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải.

Thái Hải trở thành Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2022 - 3

Các nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc dân tộc Thái cho du khách người nước ngoài.

Thái Hải trở thành Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2022 - 4

Khách quốc tế tham gia các hoạt động tại Bản làng Thái Hải

Giải thưởng này cũng vinh danh những ngôi làng có cam kết đổi mới và định hướng phát triển bền vững ở những khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường và tập trung phát triển du lịch phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững (Sustainable Development Goals - SDGs).

Theo UNWTO, Lễ trao giải sẽ diễn ra tại AlUla, Ả-rập Xê-út vào ngày 27-28 tháng 2 năm 2023.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thanh Hoài (Công Luận)

CLIP HOT

Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen
Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen

Sáng 24/11, dân mạng chia sẻ hình ảnh đám mây có hình dạng như "đĩa bay" bao phủ đỉnh núi Bà Đen. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm.