Quốc ca Việt Nam vang lên qua hộp nhạc danh giá của Thụy Sỹ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hãng chế tác Thụy Sĩ Reuge vừa tung ra video ghi lại âm thanh từ hộp nhạc cơ khí phát bản nhạc "Tiến quân ca" của nhạc sĩ Văn Cao.

Từ lâu, Thuỵ Sỹ đã là cái nôi của những thương hiệu xa xỉ bậc nhất thế giới, trong đó Reuge cũng không phải là cái tên xa lạ trong giới sưu tầm. Tọa lạc tại ngọn đồi mát mẻ ở Sainte-Croix, Thụy Sỹ, Reuge đã cho ra mắt không ít sản phẩm, không chỉ đơn thuần là nhạc cụ mà thật sự là những tuyệt phẩm về kỹ nghệ trứ danh. 

Năm ngoái, đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm kỷ niệm quốc khánh Việt Nam và trùng hợp 150 năm thành lập hãng, Reuge tung ra hộp nhạc đặc biệt phỏng theo quốc ca Việt Nam, bài “Tiến quân ca” nổi tiếng của nhạc sĩ Văn Cao.

Chiếc hộp nhạc lịch lãm với dòng chữ vàng “Reuge Vietnam National Anthem” kích thước chỉ vỏn vẹn 35 x 25 x 16 cm được trang trọng đặt trong 1 chiếc khung bằng kính lấp lánh, bốn chân đế hộp nhạc được mạ vàng và điêu khắc hình cá heo xinh xắn.

Quốc ca Việt Nam vang lên qua hộp nhạc danh giá của Thụy Sỹ - 1

Hộp nhạc xa xỉ của hãng Reuge.

Ban đầu, hãng chỉ chọn ra 36 nốt của bài hát để đưa lên hộp nhạc, tuy nhiên sau đó nâng lên thành 72 nốt nhằm truyền tải hết tinh thần của bản nhạc.

Tuy không phải là bản giới hạn nhưng hộp nhạc có giá trị đến 3.500 đô la Mỹ và vì làm hoàn toàn thủ công nên mỗi năm hãng chỉ cho ra mắt từ 20-30 chiếc. Mỗi một chiếc hộp ra mắt là thành quả của 8 tháng nghiên cứu, lắp ráp tỉ mỉ đến từng chi tiết, và thử nghiệm nhiều lần trước khi đến tay người dùng.

Những hộp nhạc chỉ chơi duy nhất một ca khúc với giá nghìn USD xuất hiện ở châu Âu hơn 150 năm trước. Từ khi ra đời, dù mọi vật không ngừng biến chuyển, cỗ máy Reuge vẫn mang giá trị riêng, trở thành thú chơi tao nhã của hoàng tộc lẫn chính khách. Những giai điệu do sắt thép va vào nhau tạo nên âm thanh hoài cổ, cũ kỹ, được ví như tiếng vọng của thời gian.

Bởi vì sự tinh xảo và sang trọng mà những chiếc hộp nhạc này từng được nhiều người nổi tiếng chọn làm quà tặng. Ví dụ như vào năm 1999, Donald Trump từng tặng chiếc hộp nhạc phim Titanic "My Heart Will Go On" cho nữ ca sỹ Celine Dion. Trước đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng từng được Tổng thống Thụy Sỹ tặng một chiếc hộp nhạc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Xuân

CLIP HOT