Mùa 'hái' lộc đến rồi, người dân mừng rỡ khi thu vào trăm tỷ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bây giờ là thời điểm đầu mùa thu hoạch nhung và kéo dài hết tháng 3 âm lịch. Mùa “hái lộc” này, bà con toàn huyện Hương Sơn ước thu về khoảng 120 tỷ đồng từ nhung hươu.

Mùa 'hái' lộc đến rồi, người dân mừng rỡ khi thu vào trăm tỷ - 1

Trang trại hươu sao của anh Nguyễn Hồng Tiệp thu hút nhiều đoàn khách đến tham quan, trải nghiệm. Ảnh: Anh Thùy.

Những ngày này, du khách về thăm các miền quê ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) không khó để bắt gặp cảnh cắt lộc nhung.

Nhung hươu Hương Sơn được cắt quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất vào tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch, vì thế, người dân thường ví đây là mùa “hái” lộc nhung.

Miền núi Hà Tĩnh có khí hậu ôn hòa, cây cối tốt tươi, nhất là những vùng thuộc lưu vực sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, Ngàn Trươi. Những vùng này có nhiều loại cây lá làm thực phẩm cho loài hươu. Hiện nay, Đức Thọ, Hương Khê, Vũ Quang đều có nghề nuôi hươu nhưng tập trung nhiều nhất vẫn ở Hương Sơn.

Một người ở thôn Trung Thịnh, xã Sơn Trung cho biết, mới xuất bán 6 cặp nhung hươu trọng lượng hơn 6 kg, giá hơn 75 triệu đồng. Giá nhung năm nay vẫn như mọi năm, dao động từ 12 - 14 triệu đồng/kg, nhưng nhờ chăm sóc chu đáo nên sản lượng cao hơn 2kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài cho hươu ăn các loại rau cỏ như ngày thường, người nuôi còn bổ sung thêm nhiều loại chất dinh dưỡng như: ngô cám, ngô bột, nếp lứt... cho đàn hươu, để sau rằm tháng Giêng tiến hành thu hoạch nhung.

Ở xã Sơn Trung có khoảng 600 hộ tại 11 thôn nuôi hươu với hơn 4.000 con. Mỗi năm thu hoạch từ nhung hươu và hươu giống đạt khoảng 2,2 tỷ đồng. Đặc biệt, sản phẩm từ hươu không phải lo đầu ra nên bà con rất phấn khởi. Dịp tết Nguyên đán năm nay toàn xã có khoảng 40% hộ nuôi hươu xuất bán nhung.

Một gia đình chỉ 11 con hươu (6 hươu đực, 5 hươu cái) nhưng thu nhập mỗi năm từ việc bán nhung và hươu giống cũng gần 200 triệu đồng. Riêng dịp tết Nguyên đán hằng năm, họ thu về từ 50 - 80 triệu đồng.

Mùa 'hái' lộc đến rồi, người dân mừng rỡ khi thu vào trăm tỷ - 2

Mỗi mùa hái lộc nhung sẽ là một mùa “vàng” bội thu. Ảnh: Anh Thùy.

Ở Hương Sơn, hầu như xã nào cũng có 30 - 40% số hộ dân nuôi hươu. Mỗi cặp nhung có trọng lượng trung bình từ 0,8kg - 1kg, nhưng với những con được chăm sóc và nuôi dưỡng tốt sẽ đạt trọng lượng 1,5kg - 2kg/cặp. Những năm trước, người chăn nuôi chỉ lấy được một lứa lộc nhung/năm, nhưng gần đây nhờ tập trung chăm sóc nên rất nhiều hộ đã thu hoạch 2 lứa lộc nhung/năm (tháng 1 - 4 và tháng 6 - 9).

Từ tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch là chính vụ thu hoạch nhung. Đây cũng là thời điểm chất lượng nhung tốt nhất. Thông thường, hươu con sau khi sinh ra đến khi lên chóc (lứa đầu) khoảng 8 tháng. Hơn 5 tháng sau khi cắt sẽ có lứa nhung trái vụ nhưng nhỏ hơn.

Đàn hươu ở Hương Sơn hiện nay trên 42.000 con, sản lượng nhung thu hoạch hằng năm ước đạt từ 16 - 18 tấn (tương ứng với 250 - 270 tỷ đồng). Nhung hươu không chỉ là sản phẩm chủ lực của địa phương mà còn là sản phẩm đặc trưng của Hà Tĩnh nói riêng, Việt Nam nói chung.

Năm ngoái, cặp nhung hươu “khủng”, đẹp lạ có trọng lượng lên đến 4,766 kg, chủ nhân của chúng là gia đình ông Bùi Văn Lợi (67 tuổi) và bà Nguyễn Thị Hòa (64 tuổi), trú tổ dân phố 6, thị trấn Tây Sơn.

Đây là cặp nhung tạo ra nhiều nhánh giống như bông hoa loa kèn, nhìn rất đẹp mắt, có trọng lượng lên tới 4,766kg.

Cặp nhung này đã bán qua tay 5 người, vị khách cuối cùng mua với giá gần 20 triệu đồng/kg. 

Mùa 'hái' lộc đến rồi, người dân mừng rỡ khi thu vào trăm tỷ - 3

Người dân chụp ảnh lưu niệm với cặp nhung hươu “khủng”. Ảnh: Hữu Trung.

Theo gia đình ông Bùi Văn Lợi, con hươu cho mùa ‘lộc’ năm vừa qua là lần thứ 4; lần cắt chốc đầu tiên (chốc lần đầu không được tính là nhung) có trọng lượng 5,8 lượng, còn lần nhung thứ nhất là 1,23 kg; lần 2 là 1,72kg; lần 3 là 2,8kg và lần này cặp nhung có trọng lượng lên tớí 4,766kg.

Riêng con hươu cho lộc “khủng” này có người ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) ra giá tới 470 triệu đồng nhưng gia đình quyết định không bán.

Từ năm 2019, khi các sản phẩm chế biến sâu từ nhung hươu được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đã mở ra nhiều cơ hội giúp đặc sản Hương Sơn định vị được thương hiệu trên thị trường. Được biết, toàn huyện Hương Sơn hiện có 4 đơn vị chế biến thành công nhung hươu thành các sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó, có sản phẩm đạt 4 sao.

Nhung hươu còn gọi là lộc nhung, thanh mai nhung, ban long châu… là sừng non chưa cốt hóa của hươu sao, hươu ngựa đực. Nhung hươu được coi là một trong 4 thượng dược (sâm, nhung, quế, phụ) có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng và chữa bệnh. Theo Đông y, nhung hươu vị cam, hàm, ôn, vào can thận có tác dụng bổ thận dương ích tinh huyết (bổ thận tráng dương) cường cân kiện cốt. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.