Kinh ngạc chốn giải trí 2.000 năm trước hiện đại không kém... thế kỷ 21

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cảnh quan và hệ thống bồn nước nóng nhân tạo trong chốn giải trí cổ đại của người La Mã không khác gì các phòng xông hơi, thư giãn ngày nay, với độ lộng lẫy và kỹ thuật xây dựng đáng kinh ngạc.

Theo Acient Origins, công trình bí ẩn đã tình cờ được phát hiện giữa những cồn cát thuộc mũi Trafalgar, ven biển Tây Ban Nha. Đó là một nhà tắm công cộng cổ đại được bảo tồn trong tình trạng hoàn hảo.

Kinh ngạc chốn giải trí 2.000 năm trước hiện đại không kém... thế kỷ 21 - 1

Một phần nhà tắm cổ đại hiện ra giữa bãi cát - Ảnh: Roman Rios / EFE

Giáo sư Darío Bernal từ Đại học Cádiz (Tây Ban Nha) cho biết công trình được phát hiện trong khuôn khổ dự án Arqueostra nhằm khảo sát, khai quật các tàn tích còn ẩn mình ở những địa điểm được cho là có bề dày lịch sử.

Kinh ngạc chốn giải trí 2.000 năm trước hiện đại không kém... thế kỷ 21 - 2

Ảnh đồ họa mô tả một nhà tắm công cộng La Mã kiểu mẫu - Ảnh: James Krat

Nhà tắm công cộng to lớn đã được những cồn cát chôn vùi và bảo vệ tốt, giúp các nhà khảo cổ có thể tái hiện lại khung cảnh tráng lệ của nó khi còn hoạt động vào 2.000 năm trước. Theo tờ EFE, nhà tắm có chiều cao 4 mét, được trang hoàng tinh tế dù là nhà tắm dành cho thường dân ở khu vực nông thôn.

Kinh ngạc chốn giải trí 2.000 năm trước hiện đại không kém... thế kỷ 21 - 3

Một nhà khảo cổ tại hiện trường - Ảnh: Roman Rios / EFE

Bồn nước nóng nơi đây được cung cấp năng lượng bởi một dạng lò ngầm đặc biệt của người La Mã, tạo ra khí nóng làm ấm các bức tường và sàn nhà. Nhà tắm công cộng trong thời La Mã là nơi công chúng tụ tập để vừa thư giãn vừa giải trí, đọc sách, đàm luận về chính trị, gặp gỡ bạn bè... Các công trình công cộng La Mã cũng có mức độ vệ sinh tốt vì từ thời này, người La Mã đã có các hệ thống cấp thoát nước được xây dựng tinh vi.

Kết quả tái hiện từ nhóm nghiên cứu cho thấy một chốn giải trí đẹp mắt và lộng lẫy, đầy tiện nghi không khác gì các bể bơi hạng sang hay bể tắm tại các cơ sở xông hơi, spa thời hiện đại.

Các nhà khảo cổ vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về công trình mới khai quật. Nó khá to lớn, ban đầu còn bị lầm tưởng là trang trại nuôi tôm hoặc cá. Công trình được ca ngợi là tinh tế, với nhiều phần tường, cửa ra vào và cửa sổ còn nguyên vẹn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thu Anh (Người lao động)

CLIP HOT

Phóng viên quốc tế trải nghiệm tour Sơn Đoòng
Phóng viên quốc tế trải nghiệm tour Sơn Đoòng

Được xem là một trong những hang động nổi tiếng nhất thế giới, hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) thu hút sự chú ý từ du khách quốc tế. Tuy nhiên, chỉ số ít người được đặt chân tới đây.