Khám phá nơi lạnh nhất trên Trái Đất, nhiệt độ xuống gần -100 độ C

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo các vệ tinh Đài quan sát Trái Đất của NASA, nơi lạnh nhất trên Trái Đất là một sườn núi trên cao nguyên Đông Nam Cực với nhiệt độ có thể giảm xuống tới gần -100 độ C.

Trong thời gian gần đây, phần lớn nước Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi một cơn bão nghiêm trọng mang theo tuyết rơi dày, gió cực mạnh cùng với nhiệt độ thấp kỷ lục vào khoảng -28 độ C. Mức nhiệt này được cho có thể làm một người bình thường bị tê cóng chỉ sau chưa đầy 10 phút tiếp xúc trực tiếp, nhưng nó vẫn không là gì so với nơi lạnh nhất trên Trái Đất.

Các vệ tinh của NASA gần đây đã chụp một sườn núi cao trên cao nguyên Đông Nam Cực, nơi vào những đêm mùa đông, nhiệt độ có thể giảm xuống mức khủng khiếp vào khoảng -93,2 độ C.

Khám phá nơi lạnh nhất trên Trái Đất, nhiệt độ xuống gần -100 độ C - 1Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc với nhiệt độ như vậy mà không có những thiết bị hỗ trợ đặc biệt, dù chỉ trong vài giây, có thể gây chết người. 

Dãy núi ở cao nguyên Đông Nam Cực này nắm giữ danh hiệu "nơi lạnh nhất thế giới" kể từ năm 2013, khi các vệ tinh của NASA lần đầu tiên ghi lại nhiệt độ tại đây. Nhưng cho tới nay, nơi này ngày càng lạnh hơn. Vào năm 2013, nhiệt độ trung bình ở đây được ghi nhận là -56,4 độ C, nhưng hiện tại nó dường như đã giảm xuống còn -57,6 độ C.

Nhiệt độ ở nơi lạnh nhất trên Trái đất thấp hơn nhiều so với nhiệt độ ở một số khu vực trên Sao Hỏa, một hành tinh ở xa Mặt trời hơn nhiều so với Trái đất. "Hành tinh đỏ" có nhiệt độ trung bình là -27,2 độ C, nhưng về phía các cực, chúng giảm xuống mức đóng băng -104 độ C, trong những tháng mùa đông.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đỗ An (VietNamNet)

CLIP HOT

Trải nghiệm dù lượn chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm phá Tam Giang
Trải nghiệm dù lượn chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầm phá Tam Giang

Từ trên chiếc dù lượn, du khách đưa ánh mắt nhìn xuống phía dưới. Một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp về chốn đầm phá Tam Giang hiện ra. Cùng với cảnh đầm phá, những bãi biển xinh đẹp ở vùng quê sông nước Quảng Điền cũng để lại những ấn tượng khó phai trong lòng du khách.