Hồ Lơ Lửng trong hang Thung từng được khảo sát nhiều năm trước

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hồ nước này hiện nằm trong khu vực tour du lịch hang Thung đã được UBND tỉnh Quảng Bình cấp phép cho Công ty TNHH Jungle Boss nêny du khách có thể được khám phá…

Theo thông tin từ Công ty TNHH Jungle Boss, trong chuyến khám phá hang động vừa qua, nhân viên của công ty đã phát hiện mới hồ nước này. Hồ nước khá lớn, nằm cao hơn so với hệ thống sông ngầm của hang Thung khoảng 15m. Hồ cách cửa hang Thung khoảng 1km thuộc vùng bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, được bao quanh bởi các khối thạch nhũ với hệ thống sông ngầm phía dưới. Nhìn qua, thấy nước trong hồ rất trong, có màu xanh ngọc bích (một đặc tính của nước trong vùng núi đá vôi), vì vậy được tạm đặt tên là hồ Lơ Lửng.

Hồ Lơ Lửng trong hang Thung từng được khảo sát nhiều năm trước - 1

Ảnh: Lê Lưu Dũng

Điều thú vị là đến nay vẫn chưa tìm được nguồn nước từ đâu đổ về để hình thành hồ nước này. Nhưng nhóm thám hiểm đã phát hiện ra một lối đi nằm ở lưng chừng vách hang Thung băng qua nhánh sông ngầm chính. Ông Lê Lưu Dũng, giám đốc Công ty TNHH Jungle Boss, do khi thám hiểm không mang đủ các phương tiện, dụng cụ, thiết bị thăm dò độ sâu nên các thành viên của đoàn chưa tìm ra được mạch nước tạo nên vị trí đặc biệt của hồ, cũng như đo được độ sâu. Trong thời gian tới công ty sẽ trở lại khảo sát chuyên sâu hơn.

Việc phát hiện ra hồ nước này ngay trong khu vực tour du lịch hang Thung đã được cấp phép khai thác, sẽ mở ra thêm cơ hội cho du khách khám phá, chiêm ngưỡng một cảnh quan nữa hết sức kỳ vĩ và lý thú của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Hồ Lơ Lửng trong hang Thung từng được khảo sát nhiều năm trước - 2

Ảnh: Lê Lưu Dũng

Ngày 12/5, ông Phạm Hồng Thái, giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết hiện hồ nước này nằm trong khu vực tour du lịch hang Thung của Công ty TNHH Jungle Boss, đã được tỉnh cấp phép hoạt động từ trước, vì vậy việc khai thác du lịch hồ nước này là do Công ty TNHH Jungle Boss thực hiện, tuy nhiên sẽ phải bảo đảm về an toàn tuyệt đối cho du khách cũng như có phương án giữ gìn vệ sinh môi trường…

Ông Thái cũng cung cấp thêm một thông tin, đó là hồ nước này đã được phát hiện từ nhiều năm trước, do Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thực hiện. Sau đó hồ cũng đã được Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tổ chức khảo sát, thám hiểm.

                                                                            

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lam Giang

CLIP HOT