Đà Lạt là thành phố sáng tạo của UNESCO

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đà Lạt vừa chính thức được công nhận là thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc.

Đà Lạt là thành phố sáng tạo của UNESCO - 1

Dàn nhạc cổ điển chơi tại Phố Bên Đồi. Ảnh: Trịnh Chu

Ngày 31/10, UNESCO đã công bố danh sách gồm 55 thành phố được công nhận tham gia vào Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO. Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam cũng có trong danh sách này với tư cách là thành viên mới của Mạng lưới sáng tạo toàn cầu UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc.

Các thành phố mới được chấp nhận vào Mạng lưới vì những cam kết sẽ đề ra chiến lược phát triển chú trọng vào việc phát huy văn hóa và sự sáng tạo, đồng thời cũng cam kết quá trình quy hoạch phát triển đô thị sẽ lấy con người làm trung tâm. 

Với danh sách bổ sung mới lần này, Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO hiện có 350 thành phố ở hơn một trăm quốc gia, tham gia vào bảy lĩnh vực sáng tạo gồm: Thủ công và nghệ thuật dân gian, thiết kế, phim, ẩm thực, văn học, nghệ thuật truyền thông và âm nhạc.

Các thành phố mới gia nhập đợt này sẽ có cơ hội hợp tác với các thành viên của Mạng lưới để tăng cường khả năng phục hồi trước những mối nguy về biến đổi khí hậu, đô thị hoá và bất bình đẳng ngày càng lớn với tỷ lệ khoảng 68% dân số thế giới sẽ sống ở khu vực thành thị vào năm 2050.

Năm 2023 là cột mốc quan trọng đánh dấu thành phố Đà Lạt tròn 130 năm hình thành và phát triển (1893 - 2023). Sự kiện thành phố Đà Lạt được công nhận và chính thức trở thành thành phố sáng tạo không chỉ là niềm vui, sự tự hào mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của thành phố.

Trước đó, tháng 8/2022, UBND thành phố Đà Lạt đã báo cáo và nhận được sự thống nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng về chủ trương thành phố Đà Lạt nộp hồ sơ đăng ký tham gia Mạng lưới UCCN năm 2023 trong lĩnh vực âm nhạc.

Trên cơ sở có sự đồng ý về chủ trương của UBND tỉnh, sự hỗ trợ của Cục Hợp tác Quốc tế, UBND thành phố Đà Lạt đã phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt nam xây dựng hồ sơ “Đà Lạt - Thành phố sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc” đề cử tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.