Cô gái kể chuyện làm nghề nàng tiên cá ở Singapore

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thói quen trước buổi biểu diễn của Cara Neo cũng giống như bất kỳ công việc nào. Cô ấy chuẩn bị đồng phục của mình (vương miện và đuôi cá), trang điểm và chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần và cảm xúc. Trong mọi sự kiện, cô cố gắng tỏ ra hào hứng nhưng vẫn phải giữ được bình tĩnh.

Một nhân vật thần thoại với chiếc đuôi tỏa sáng màu xanh ngọc lam và tím dưới thủy cung, có thể di chuyển dễ dàng trên mặt nước, lướt từ đầu đến cuối, mỉm cười và vẫy tay chào những đứa trẻ đang đứng bên ô kính. Đó là nhân vật Syrena - nàng tiên cá.

Cô gái kể chuyện làm nghề nàng tiên cá ở Singapore - 1

Ảnh: Joshfather

Trên đất liền, cô ấy có tên là Cara Nicole Neo, 29 tuổi, một trong những nàng tiên cá chuyên nghiệp đầu tiên ở Singapore. Cô biểu diễn tại các bữa tiệc dành cho trẻ em, các sự kiện của công ty và khách sạn. Cara cũng có trường đào tạo nàng tiên cá của riêng mình. Năm 2013, cô đã được nhắc đến trong một số bài báo và vẫn gắn bó với công việc này từ đó đến nay.

Cô gái cho biết: “Đối với tôi, nghề làm tiên cá chuyên nghiệp là về tạo hình nhân vật. Ngay cả khi tôi mặc bộ trang phục tiên cá, tôi vẫn cảm thấy tự nhiên bởi nó là một phần của con người tôi. Trong suốt cuộc đời mình, tôi đã có một mong muốn mãnh liệt là mang đến thế giới những điều kỳ lạ."

Cô gái kể chuyện làm nghề nàng tiên cá ở Singapore - 2

Ảnh: Joshfather

Vào năm 2011, trong một lần đi mua sắm trang phục Halloween, Cara Nicole đã bị thu hút bởi những chiếc đuôi của nàng tiên cá rực rỡ, cô mê mẩn đến nỗi mơ mộng rằng có thể bơi với những chiếc đuôi đó. “Tôi mua vì nghĩ chỉ để co vui, như một sự tiếp nối ước mơ từ thuở nhỏ. Thế rồi tôi đã rất yêu thích nó.”

Nàng tiên cá là câu chuyện được nhiều cô cậu bé trên khắp thế giới yêu thích, dù có cuộc sống tự do nhưng hai chân lại bị gắn chặt vào nhau.

Hồi tháng 4, một khu nghỉ dưỡng ở Tam Á (Trung Quốc) đã tổ chức một buổi trình diễn với sự tham gia của hơn 100 nàng tiên cá trong lễ kỷ niệm 3 năm thành lập. Sự kiện này đã giành Kỷ lục Guinness Thế giới dành cho chương trình biểu diễn nàng tiên cá dưới nước quy mô lớn nhất.

Cô gái kể chuyện làm nghề nàng tiên cá ở Singapore - 3

Ảnh: Joshfather

Điều làm cho nàng tiên cá khác với cosplay là những người biểu diễn phải tạo ra nhân vật của riêng họ thay vì sử dụng các nhân vật sẵn có. Bạn thực sự phải xây dựng được hình ảnh tưởng tượng đủ hấp dẫn với khán giả và nhập vai để giữ họ ở lại theo dõi suốt chương trình, trong khi phải thực hiện vũ đạo dưới nước rất khó.

Cô gái kể chuyện làm nghề nàng tiên cá ở Singapore - 4

Ảnh: Joshfather

“Đối với nghề làm tiên cá, nhịp tim của bạn càng thấp thì cơ thể bạn càng tiết kiệm oxy hơn. Biết rằng sẽ có hàng trăm người chờ xem tôi biểu diễn... Tôi phải chuẩn bị các bài tập giữ tinh thần và bài tập thở để giảm nhịp tim và đảm bảo cơ thể đã sẵn sàng để biểu diễn.”

Nổi lên khỏi mặt nước sau khi nín thở trong một khoảng thời gian dài không phải là điều dễ dàng, nhưng Cara Neo vẫn phải giữ được nét đặc trưng trên khuôn mặt, đó là luôn luôn thanh lịch và duyên dáng. Cô thường thực hiện 20 đến 40 lần lặn trong một buổi biểu diễn, giữ hơi thở từ 50 giây đến một phút trước khi trở lại để lấy không khí. “Tôi sẽ phải liên tục ngoi lên để lấy oxy một cách duyên dáng trong khoảng 20 đến 30 giây trước khi lặn xuống trở lại. Tôi không biết mình có thể nín thở dưới nước trong bao lâu; điều đó cũng khiến tôi căng thẳng. Nhưng khi tôi cảm thấy mình trôi tự do và tận hưởng khoảnh khắc đó, tôi thường có thể nín thở lâu hơn.

Bên cạnh việc biểu diễn, Neo còn thành lập Trường Tiên cá Singapore, nơi học sinh được dạy cách di chuyển như một nàng tiên cá. Đối với Neo, đây không chỉ là “trường dạy bơi” mà còn là một chương trình tổng thể bao gồm việc dạy về thần thoại, lịch sử, văn hóa đại chúng và các hoạt động khác.

Những người tham gia khá đông, bao gồm từ sinh viên 18 tuổi đến người nghỉ hưu 60 tuổi. Ngoài ra còn có y tá, kế toán, luật sư và các bà nội trợ. Cô cho biết hầu hết mọi người đến đó để tìm một cộng đồng, chọn một sở thích mới hoặc giải tỏa căng thẳng. “Tôi thấy điều đó đặc biệt có ý nghĩa khi những người lớn tuổi cởi mở và chia sẻ những bài học cuộc sống của họ. Việc theo học tại Trường Tiên cá Singapore đã giúp họ vui vẻ hơn và khám phá bản thân.”

Đối với Neo, niềm vui khi chui vào đuôi cá chính là cơ hội để khiến khán giả chăm chú theo dõi và thích thú. “Một điều ý nghĩa nữa, đó là khi nhìn qua tấm kính và chạm tay vào một đứa trẻ ở bên ngoài, bạn sẽ thấy thứ ánh sáng ma thuật trong mắt chúng. Vào thời điểm đó, chúng tin rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra ”.

Cô gái kể chuyện làm nghề nàng tiên cá ở Singapore - 5

Ảnh: Joshfather

Tất nhiên, thời điểm này, Cara Neo cảm thấy mình như cá mắc cạn khi các buổi biểu diễn đều bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trúc Phương (Tiền Phong)

CLIP HOT