Chuyện nuôi dưỡng 'chúa sơn lâm' ở công viên bán hoang dã lớn lớn nhất Đông Nam Á

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỗi năm, công viên bán hoang dã hàng đầu Đông Nam Á này có hàng trăm cá thể thú con ra đời, trong đó có những chú hổ con.

Nếu có dịp du lịch tại đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chắc hẳn ai cũng phải một lần ghé thăm công viên bán hoang dã lớn nhất Đông Nam Á - Vinpearl Safari tại khu vực phía bắc của đảo ngọc và không thể không trầm trồ trước vẻ đẹp oai hùng của các chú hổ Bengal, được mệnh danh là chúa sơn lâm.

Chuyện nuôi dưỡng 'chúa sơn lâm' ở công viên bán hoang dã lớn lớn nhất Đông Nam Á - 1

Hổ Bengal trưởng thành tại Vinpearl Safari Phú Quốc.

Anh Dương Huy Toàn, nhân viên chăm sóc động vật chia sẻ niềm vui khi được chăm sóc những chú hổ trong vườn thú này. Anh cho biết, lứa hổ đầu tiên gồm 4 con được sinh ra tại Vinpearl Safari được đặt tên là Phú, Quốc, Hiếu, Thảo.

Do lần đầu tiên sinh con tại Phú Quốc, hổ mẹ chưa quen với môi trường, thổ nhưỡng tại đây nên còn bị hoảng, stress và bỏ con. Lúc đó, các anh nhân viên trong đội chăm sóc hổ như anh Toàn trở thành những ông “bố nuôi” của những chú hổ sơ sinh.

Anh Toàn cùng các nhân viên tại đây đã trải qua những đêm thức trắng với những chú hổ sơ sinh. Để nuôi được một con hổ Bengal khỏe mạnh trưởng thành đòi hỏi rất nhiều kỳ công và một tình cảm rất đặc biệt của những nhân viên chăm sóc. Qua thời gian dài, hổ đã bắt đầu thích ứng với cuộc sống và trưởng thành nhanh chóng.

Chuyện nuôi dưỡng 'chúa sơn lâm' ở công viên bán hoang dã lớn lớn nhất Đông Nam Á - 2

Hổ Bengal con được các nhân viên chăm sóc nuôi dưỡng kỹ lưỡng.

4 chú hổ đầu tiên được sinh ra tại Phú Quốc giờ đã trưởng thành và cũng đã trở thành những ông bố bà mẹ tại gia đình Safari. “Lứa hổ đẻ đầu tiên ở vườn thú cũng là đầu tiên ở Phú Quốc nên mình rất quý, chăm rất kỹ, rất nhiệt tình. Còn bây giờ môi trường đã quen rồi nên hổ tự sinh sôi, tự nuôi luôn chứ chúng tôi không còn can thiệp vào nữa, chỉ hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng thôi. Hổ mẹ tự chăm con, tập cho con ăn và tập luôn cả bản tính hoang dã cho con”, anh Toàn chia sẻ.

Mỗi năm, công viên bán hoang dã hàng đầu Đông Nam Á này có hàng trăm cá thể thú con ra đời, trong đó có những chú hổ con. Mỗi khi hổ sinh con cũng là lúc những nhân viên chăm sóc đặc biệt tại đây được lên chức “bố nuôi” của những chúa tể rừng xanh. Hơn 6 năm qua Vinearl Safari đã nuôi dưỡng chăm sóc thành công hơn 10 lứa hổ con khỏe mạnh. 

Để những chú hổ phát triển đầy đủ như những loài thú hoang dã khi trưởng thành, Vinpearl Safari đặt ra những quy trình chăm sóc hết sức nghiêm ngặt, từ khẩu phần ăn cho hổ, quá trình chăm sóc hổ tách bạch giữa việc ăn và chơi. Sau 6 tháng hổ con sẽ được ghép đàn lớn để hòa nhập với cuộc sống hoang dã. Những cá thể con được trả về không gian sinh sống rộng lớn hơn, có thiết kế hoàn toàn tương đồng với môi trường sống tự nhiên. Để khuyến khích hổ vận động và giữ được bản năng săn, vồ mồi tự nhiên, thức ăn được treo lên cao hoặc buộc vào dây kéo quanh cho các chú hổ quen với bản năng chạy đuổi hay nhảy cao vồ mồi. 

Chuyện nuôi dưỡng 'chúa sơn lâm' ở công viên bán hoang dã lớn lớn nhất Đông Nam Á - 3

Một trong những chú hổ Bengal con được sinh ra tại Phú Quốc

Mặc dù số lượng hổ trong vườn nhiều nhưng các nhân viên nuôi dưỡng chăm sóc hổ đều có thể nhận ra từng chú hổ trong vườn. Mỗi con hổ khi sinh ra được các nhân viên đặt một cái tên. Mỗi ngày quy trình chăm sóc theo dõi sức khỏe của các con hổ hết sức đặc biệt. 

Anh Dương Tân Vinh, nhân viên chăm sóc động vật Vinpearl Safari cho biết thêm: "Nuôi mấy bạn hổ ở đây không có gì khó khăn. Nếu mình làm việc đúng quy trình thì cũng đơn giản, quan trọng là xem xét kỹ lưỡng chuồng trại, quan tâm sức khoẻ hằng ngày, để ý đến khuôn mặt, màu lông xem có bệnh gì không để kịp thời báo thú y để chăm sóc, điều trị".

Với môi trường tự nhiên lý tưởng và tiêu chuẩn chăm sóc chuyên nghiệp, đến nay đàn hổ Bengal do Vinpearl Safari nuôi dưỡng đã tăng dần lên 88 cá thể. Sự hiện diện của đàn hổ Bengal khổng lồ mang đến màu sắc đa dạng sinh học đặc biệt cho Vinpearl Safari và là minh chứng sống động về công tác đảm bảo điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng động vật hoang dã hàng đầu khu vực của nơi đây.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lam Hiếu (Báo VOV)

CLIP HOT