Ấn tượng những “ông Hổ” khổng lồ tại Đường hoa Nguyễn Huệ trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2022 đã cơ bản hoàn tất, công nhân đang nhanh chóng vệ sinh, trang trí trước lễ khai mạc chính thức vào 19 giờ tối 27 Tết.

Sau nửa tháng thi công, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 đã cơ bản hoàn thiện. Đường hoa năm thứ 19 mang chủ đề “Xuân quê hương, ấm tình nhân ái” sẽ được khai mạc và đón người dân vào vui chơi từ 19h tối 29/1, nhằm 27 Tết.

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 1

Đường hoa chạy dài trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, bắt đầu từ đoạn giao với đường Tôn Đức Thắng đến đài phun nước nghệ thuật.

Bên cạnh tiêu chí an toàn và tiết kiệm, đường hoa năm nay vừa mang lại ước vọng về tương lai tươi sáng đến với công chúng thưởng ngoạn, vừa gửi gắm sự tri ân đối với đồng bào cả nước đã dành sự tương trợ, tình cảm to lớn cho TP.HCM, đặc biệt là những hi sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19.

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 2

Đường hoa năm nay có cổng chào đặc biệt với hình tượng “Song hổ tương phùng” đặt ở hai bên.

Khác với các năm trước, linh vật cổng chào Đường hoa 2022 không nằm ở vị trí trung tâm mà được chuyển dời sang hai bên với hình tượng “Song hổ tương phùng” cao 3m, dài gần 7m, được tạo thành từ những lát thép, lát inox cắt gọt tinh tế. Hai chất liệu này thể hiện tố chất mạnh mẽ và kiêu hãnh của loài vật được mệnh danh là “chúa tể sơn lâm”.

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 3

Tiểu cảnh chúa sơn lâm với hiệu ứng thoắt ẩn thoắt hiện lạ mắt.

Trên đường hoa còn tái hiện hình ảnh “chúa tể sơn lâm” cao 4,6m, dài hơn 10m với sự kết hợp hài hòa giữa kính cường lực, mica và rêu cỏ, tạo nên hiệu ứng thoắt ẩn thoắt hiện của hổ.

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 4

Chú hổ lớn được làm hoàn toàn bằng sỏi, nặng gần 2 tấn.

Đây cũng là lần đầu tiên, sỏi được chọn làm chất liệu để thể hiện linh vật cho đường hoa, phù hợp với đặc tính “phong thủy” của hổ. Với bề ngoài tự tin đến lạnh lùng, đầy khí chất, sẵng sàng đối đầu và không ngại thử thách, hổ như một viên sỏi được môi trường thiên nhiên hoang dã tôi luyện mỗi ngày, trở nên đẹp kiêu dũng và sắc lạnh.

Những viên sỏi được chọn lọc kỹ về kích thước, hình dáng, màu sắc bao bọc xung quanh kết cấu thép và xốp, tạo nên linh vật hổ cao 3,5m, dài 8m và nặng gần 2 tấn với hoa văn sọc đặc trưng và dáng vẻ oai hùng.

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 5

Đầu hổ mũm mĩm, vui tươi này là “ống heo” để người dân chung tay góp tiền cho công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Chú hổ đất mũm mĩm với nụ cười đáng yêu cao hơn 1,8m sẽ là nơi đón nhận đóng góp, sẻ chia của người dân và du khách dành cho những hoàn cảnh khó khăn vì Covid-19. Dọc theo khu vực đường hoa còn bố trí những tấm bảng với mã QR Code để sẵn sàng đón nhận sự sẻ chia của mọi người qua hệ thống ví điện tử.

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 6

Những chú hổ được thiết kế nhỏ gọn, dễ thương tạo không khí vui tươi, thoải mái cho du khách tham quan.

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 7

Đường hoa năm nay sử dụng nhiều chất liệu có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, lưới, dây đan… cùng khoảng 80 loại hoa, gần 97.000 chậu, giỏ hoa các loại.

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 8

Cánh đồng lúa từ lâu đã không thể thiếu ở đường hoa, nay được thể hiện với thủ pháp hoàn toàn mới.

Cánh đồng lúa truyền thống từng xuất hiện nhiều lần trên Đường hoa, năm nay được thể hiện mềm mại, uốn lượn như dải lụa và được phân tầng rõ rệt với độ cao đến 2m. Trên diện tích hơn 600m2, khách tham quan sẽ tản bộ giữa một bên là ruộng lúa tầng cao gợi nhớ hình ảnh thửa ruộng bậc thang miền núi và một bên là ruộng lúa tầng thấp của những thửa ruộng miền xuôi.

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 9

Tiểu cảnh “Cây cao bóng cả” được tạo thành từ 51 cây lộc vừng cao đến 4 mét.

Tại vị trí trung tâm cùng hai cổng chào tạo thành hình tam giác là hình ảnh tán rừng “Cây cao bóng cả” do 51 cây lộc vừng cao 3 – 4m, được bố trí thành 5 dãy theo hình zigzag.

Các hàng cây có chiều dài tăng dần từ ngoài vào trong làm tăng độ bao phủ, tạo bóng râm cho khu vực bên dưới, rộng hơn 250m2, vừa đủ cho sự tái hiện một khu rừng gần như thật. Phần gốc 51 cây lộc vừng được bao bọc bởi hệ thống bục kết cây lá màu, đảm bảo khoảng cách giữa hai hàng là 2m, đủ rộng để khách thưởng lãm giữ khoảng cách an toàn 5K khi tham quan và chụp ảnh.

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 10

Khu vực “Hoa thơm cỏ lá”.

Tiểu cảnh “Hoa thơm cỏ lạ” với diện tích rộng khoảng 741m2 được phủ râm tạo bóng mát với gần 73 mái che có đường kính từ 1,4m đến 2,8m từ những tấm aluminum kết vải. “Hoa thơm cỏ lạ” được trang trí bằng 5 loại hoa nền và 6 loại hoa treo tụ hội xung quanh những thân cây lớn được tạo thành bởi khung thép bện dây thừng làm vỏ.

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 11

Công nhân đang gấp rút vệ sinh, trang trí những bước cuối trước khi Đường hoa chính thức được khai mạc.

Tầm nhìn trên Đường hoa 2022 sẽ không hoàn toàn xuyên suốt, nhưng hứa hẹn mang lại những khám phá bất ngờ, thú vị. Bốn dãy núi trùng trùng, điệp điệp từ khung thép tạo hình và dây đan hình lưới, diện tích từ 9,6m2 đến 13m2 gần như cắt ngang Đường hoa.

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 12

Những chú bồ câu thân quen với du khách phố đi bộ, đang vui chơi quanh cánh đồng lúa.

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 13

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 14

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 15

Không gian đi bộ lớn giúp giảm mật độ du khách tham quan, đảm bảo giữ khoảng cách mọi người với nhau.

Lãnh đạo TP.HCM và ban tổ chức đặt mục tiêu du xuân an toàn làm tiêu chí hàng đầu trong việc tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ 2022. BTC đã xây dựng 4 phương án hoạt động của đường hoa tương ứng với 4 cấp độ dịch của TP. Các phương án được xây dựng về thời gian hoạt động, thời gian khử khuẩn, các biện pháp phòng dịch trên đường hoa theo hướng dẫn của HCDC, số lượng khách tham quan tối đa một lần theo từng cấp độ dịch tương ứng…

an tuong nhung “ong ho” khong lo tai duong hoa nguyen hue truoc gio khai mac - 16

Khu vực vinh danh tuyến đầu chống dịch đã sát cánh cùng thành phố trong giai đoạn khó khăn.

Chiếm lĩnh ngay vị trí trung tâm ở đoạn giữa đường hoa là không gian TP.HCM tri ân đồng bào cả nước đã dành tình cảm tương thân, tương ái, những lực lượng tuyến đầu chống dịch đã dành trọn tâm nguyện, sự hi sinh, sát cánh cùng thành phố trong giai đoạn khó khăn nhất.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2022 được chia thành 3 phân đoạn, gồm “Về rừng sâu – Thiên nhiên tươi xanh”, “Xuân nghĩa tình – Tự hào Việt Nam” và “Ra biển lớn – Nước non hội ngộ”. Dài hơn 600m, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2022 sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, lưới, dây đan… cùng khoảng 80 loại hoa, gần 97.000 chậu, giỏ hoa các loại.

Tích hợp những giá trị văn hóa vào ngôn ngữ thiết kế hiện đại, nhiều thay đổi trong bố cục và nghệ thuật tạo hình, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo nên một không gian trải nghiệm đáng nhớ đối với người dân thành phố và du khách trong những ngày xuân mới.

Đường hoa sẽ mở cửa đón du khách từ 19 giờ ngày 29/01/2022 đến 17 giờ ngày 04/02/2022 (tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 4 Tết).

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngô Trần Hải An

CLIP HOT