Chi tiết giật mình về ông hoàng ngông cuồng nhất La Mã cổ đại

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Caligula là hoàng đế La Mã có thời gian tại vị ngắn. Ông hoàng ngông cuồng này tuyên bố bản thân là đấng thần linh quyền lực trong 4 năm tại vị.

Chi tiết giật mình về ông hoàng ngông cuồng nhất La Mã cổ đại - 1

Một trong những bạo chúa khét tiếng nhất của đế chế La Mã là Caligula. Ông cai trị La Mã từ năm 37 sau Công nguyên - 41 sau Công nguyên. Theo giới sử gia, ông hoàng ngông cuồng này làm nhiều điều kỳ quái, thậm chí có phần dị hợm trong 4 năm nắm quyền.

Chi tiết giật mình về ông hoàng ngông cuồng nhất La Mã cổ đại - 2

Caligula đăng cơ lên ngôi hoàng đế khi 25 tuổi. Là bậc đế vương, Caligula chìm đắm trong cuộc sống xa hoa, các bữa tiệc linh đình, phù phiếm.

Chi tiết giật mình về ông hoàng ngông cuồng nhất La Mã cổ đại - 3

Ông hoàng La Mã này thường tổ chức các cuộc đua xe ngựa, các buổi tiệc tình ái thác loạn... Thậm chí, Caligula còn có việc làm quái đản là dành tình yêu và sự quan tâm một cách thái quá cho con ngựa có tên Incitatus.

Chi tiết giật mình về ông hoàng ngông cuồng nhất La Mã cổ đại - 4

Tương truyền, con ngựa Incitatus của hoàng đế La Mã Caligula được nhà vua sắp xếp sống trong chuồng xa hoa làm từ đá cẩm thạch. Ngay cả máng ăn của nó cũng làm từ ngà voi.

Chi tiết giật mình về ông hoàng ngông cuồng nhất La Mã cổ đại - 5

Thậm chí, hoàng đế Caligula còn phong cho con ngựa quý của mình làm quan chấp chính tối cao. Đây là một chức quan khá cao trong triều đình La Mã thời bấy giờ.

Chi tiết giật mình về ông hoàng ngông cuồng nhất La Mã cổ đại - 6

Đó chưa phải hành động ngông cuồng nhất của Caligula. Ông hoàng này khiến quần thần và người dân La Mã sốc khi tuyên bố bản thần là đấng thần linh tối cao quyền lực.

Chi tiết giật mình về ông hoàng ngông cuồng nhất La Mã cổ đại - 7

Theo đó, Caligula thường ăn mặc như một vị thần. Ông hoàng này thường mặc trang phục của các vị thần, á thần như: Hercules, Mercury, Venus, Apollo... Không những vậy, Caligula hạ lệnh xây dựng một cây cầu nối liền cung điện với đền thờ thần Jupiter - vua của các vị thần và là vị thần của bầu trời và sấm sét.

Chi tiết giật mình về ông hoàng ngông cuồng nhất La Mã cổ đại - 8

Caligula cho hay việc xây dựng cây cầu trên sẽ giúp ông gặp gỡ và trò chuyện với các vị thần. Tiếp đến, ông hoàng này cho người tạc nhiều bức tượng khắc họa chân dung bản thân trong tư thế giống các vị thần.

Chi tiết giật mình về ông hoàng ngông cuồng nhất La Mã cổ đại - 9

Tiếp đến, Caligula cho xây dựng 2 đền thờ ở Rome để nhân dân thờ phụng mình. Thỉnh thoảng, ông hoàng này xuất hiện tại những nơi này để ban phước cho dân chúng.

Chi tiết giật mình về ông hoàng ngông cuồng nhất La Mã cổ đại - 10

Những hành động ngông cuồng, điên rồ này của Caligula được cho là một trong những nguyên nhân khiến ông bị ám sát vào năm 41 sau Công nguyên.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tâm Anh (Kienthuc)

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.