Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau vài năm tìm hiểu và mày mò, Lê Quốc Nghĩa (28 tuổi), ngụ tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM, đã quyết định nghỉ hẳn làm văn phòng, chuyển sang công việc trồng cây xanh trong bình kính (hay còn gọi là Terrarium).

Càng làm càng thích

Đầu năm 2018, Nghĩa bắt đầu chơi thử Terrarium sau một lần tìm hiểu và học hỏi từ một bạn người Nhật ở trên mạng.

"Trước đây, mình cũng đã tìm hiểu qua các dòng thủy sinh, cá nước mặn, kiểng lá trong nhà và nhận ra mỗi bộ môn đều đòi hỏi người chơi phải dành nhiều thời gian chăm sóc. Khi bắt đầu tìm hiểu về Terrarium thì mình chỉ biết đây là một loại hình trồng các loại thực vật nhỏ (rêu, dương xỉ, bonsai mini - PV) trong một cái bình thủy tinh hoặc một vật dụng bị bịt kín miệng", Nghĩa chia sẻ.

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng - 1

Độc đáo sản phẩm Terrarium

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng - 2

Sáng tạo không ngừng với Terrarium

Sau đó, Nghĩa bắt đầu tìm hiểu trên nhiều trang mạng về cách làm sao để tạo nên một bình Terrarium.

"Thời điểm đầu, mình tính dựng vài bình chơi để trang trí trong nhà nhưng càng làm thì càng thích. Có ngày mình ngồi nhiều tiếng đồng hồ để trồng cây trong bình thủy tinh. Những lúc đó, mình cảm thấy hạnh phúc và đầy sự sáng sáng tạo khi phải tập trung 100%, không suy nghĩ những chuyện gì khác", Nghĩa nói.

Một điểm cực khó khăn khi Nghĩa mới bắt đầu chơi Terrarium đó là nguồn nguyên vật liệu để làm.

"Mình phải vào các câu lạc bộ bonsai để xin, mua rêu nhung, dương xỉ về chơi. Sau này thì khi Terrarium phát triển hơn, cũng có nhiều người sưu tập những cây và rêu rừng lạ mắt. Mình bắt đầu mua lại của những anh chị đó và làm thành những tác phẩm đẹp", Nghĩa cho hay.

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng - 3

Nghĩa trải qua nhiều bước mới hoàn thiện sản phẩm

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng - 4

Sau khi làm những sản phẩm Terrarium, Nghĩa cũng đăng lên mạng bán, kiếm thêm tiền để tiếp tục duy trì đam mê.

"Có khách khen đẹp, người bảo sản phẩm của mình lạ mắt và khá nhiều tin nhắn hỏi mua sản phẩm", Nghĩa bộc bạch.

Năm 2022, Nghĩa bất ngờ đạt giải nhất về cuộc thi làm Terrarium. Nhờ sự kiện này, Nghĩa có động lực để lan tỏa đam mê Terrarium đến nhiều người hơn.

"Không chỉ mở các lớp dạy làm Terrarium mình còn xây dựng thương hiệu, mở cửa hàng lớn để kinh doanh chuyên thiết kế các sản phẩm cây trong lòng kính. Các khách hàng đến với mình đều là những người cần sản phẩm mang tính cá nhân cao, độc lạ và lại có ít thời gian chăm sóc", Nghĩa nói.

Lớp nền rất quan trọng

Theo Nghĩa, để xây dựng hình ảnh trong bình Terrarium người làm cần có ý tưởng, suy nghĩ mô phỏng lại một số cảnh rừng, thiên nhiên thực tế. Rồi tìm những nguyên vật liệu có tỉ lệ phù hợp với chiếc bình và đưa vào.

"Ví dụ như cây dừa ngoài thực tế thì khi đưa vào bình mình sẽ chọn những cây cau mini. Hoặc những cây đại thụ ngoài thực tế khi chọn vào bình sẽ là bonsai mini", Nghĩa nói.

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng - 5

Không gian trang trí Terrarium

Theo Nghĩa, với những chiếc bình càng nhỏ, thì đòi hỏi độ tỉ mỉ của người chơi cũng phải rất cao. Để tạo nên một thảm thực vật trong bình khỏe mạnh, người làm phải xây dựng được lớp nền đạt tiêu chí chống ngập úng và quan sát được lượng nước tồn đọng trong bình.

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng - 6

Hệ sinh thái trong Terrarium

"Lớp đầu tiên mình dùng sỏi nhỏ mini không quá nhuyễn. Lớp tiếp theo mình hay dùng vải giữ ẩm, cát, hoặc dớn trồng lan có tác dụng giữ ẩm, không cho đất bị sụt lún cũng như cấp ẩm đều cho nền. Rồi đến lớp than hoạt tính chống nấm mốc. Cuối cùng là lớp đất dinh dưỡng", Nghĩa cho hay.

"Để tiết kiệm không gian hơn mình sẽ sử dụng một loại đất chuyên dụng có tên là Terra Soil để sử dụng thay cho toàn bộ các lớp. Vì không phải bình nào cũng có đủ không gian để làm đầy đủ 3 lớp", Nghĩa thông tin thêm.

"Việc khó nhất khi làm nền đó là san phẳng đất và ấn chặt. Từ đó, đất không bị sụt lún. Một lớp đất đẹp và đúng công dụng sẽ giúp cho khách có một trải nghiệm chơi Terrarium thú vị hơn và lâu dài hơn", Nghĩa cho hay.

Đến thời điểm hiện tại, Nghĩa làm đa dạng các loại sản phẩm Terrarium, giá dao động từ 200.000 – 3 triệu đồng, tùy theo kích thước của bình.

Chàng trai trồng cây xanh trong bình kính, kiếm hơn 100 triệu đồng/tháng - 7

Khách tham quan không gian trưng bày Terrarium của Nghĩa

"Để thu hút khách, bên mình sử dụng sản phẩm vật liệu rất đa dạng với hơn 20 loại rêu tự nhiên, 100 loại cây.... Cuối tuần bên mình cũng có những buổi hướng dẫn người chơi tự dựng Terrarium. Ngoài bán trên sàn thương mại điện tử, cửa hàng mình còn đón khách đến tham quan và mua trực tiếp. Trung bình mỗi tháng mình kiếm hơn 100 triệu đồng nhờ kinh doanh Terrarium", Nghĩa cho hay.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Sang

CLIP HOT

77 chiến sĩ nhí trải nghiệm học kỳ công an
77 chiến sĩ nhí trải nghiệm học kỳ công an

Trong 12 ngày tham gia học kỳ công an, các học sinh sẽ được tìm hiểu về lịch sử, truyền thống công an tỉnh Sóc Trăng; huấn luyện quân sự, võ thuật; hướng dẫn kỹ năng giao tiếp trên không gian mạng an toàn và hiệu quả.