Du lịch Khánh Hòa xúc tiến thị trường Trung Á

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngành du lịch Khánh Hòa nỗ lực xúc tiến, giới thiệu những sản phẩm, tour du lịch đặc trưng đến Trung Á nhằm khai thác và tăng trưởng lượng du khách từ thị trường này trong thời gian tới.

Khu vực Trung Á bao gồm các nước: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan với tổng dân số gần 80 triệu người, phần lớn theo đạo Hồi. Vùng đất này cũng là nơi giao thoa văn hóa phương Đông và phương Tây. Trong năm 2023, Khánh Hòa đón khoảng 50.000 lượt khách từ thị trường này, trên tổng số 2 triệu lượt khách quốc tế lưu trú. Trong 4 tháng đầu năm 2024, lượng khách từ Trung Á đến Khánh Hòa ước đạt 30.000 lượt, trên tổng số 1,6 triệu lượt khách quốc tế lưu trú.

Những con số này cho thấy Trung Á đang dần trở thành thị trường quan trọng với ngành du lịch Khánh Hòa. Đây cũng là nỗ lực và động lực để ngành du lịch và các doanh nghiệp du lịch ở địa phương trong việc xúc tiến, thu hút khách từ thị trường này. Đơn cử, như Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam đã mời đại diện 200 đại lý bán hàng hàng đầu tại Kazakhstan và các nước CIS tham gia trao đổi, xây dựng chương trình du lịch phù hợp nhu cầu và thị hiếu của du khách nhằm phát triển lượng khách Kazakhstan đến Khánh Hòa.

Du lịch Khánh Hòa xúc tiến thị trường Trung Á - 1

Khánh Hòa có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút du khách quốc tế, trong đó có thị trường Trung Á.

Nhiều điều kiện thuận lợi

Theo ông Bùi Quốc Đại, Phó Giám đốc điều hành Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam, Khánh Hòa là địa phương nổi tiếng với các bãi tắm, hòn đảo đẹp, hấp dẫn du khách đến tắm biển, tham quan, nghỉ dưỡng dài ngày. Bên cạnh đó, do địa phương đã quen thuộc với thị trường khách Nga nên cũng thuận lợi khi đón tiếp, phục vụ nhóm khách từ Kazakhstan vốn có nhiều tương đồng.

Việc ký kết Hiệp định miễn thị thực song phương cho công dân mang hộ chiếu phổ thông và Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực du lịch từ tháng 8/2023 và việc thiết lập đường bay thẳng giữa Kazakhstan và Việt Nam từ tháng 10/2022 cũng là những điều kiện thuận lợi để kết nối các thị trường du lịch.

"Hình ảnh của một Nha Trang - Khánh Hòa an toàn, thân thiện đã tạo dấu ấn mạnh mẽ với bạn bè từ Trung Á, qua đó góp phần tích cực, thu hút du khách từ vùng đất này đến Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung”, ông Đại chia sẻ.

Trong bối cảnh khó khăn do sụt giảm thị trường khách Nga sau đại dịch Covid-19, thị trường Trung Á đóng vai trò quan trọng của ngành du lịch Khánh Hòa. Việc xúc tiến hợp tác du lịch với các đối tác Trung Á luôn được ngành du lịch địa phương quan tâm, triển khai hàng năm với những hoạt động cụ thể, giúp tăng lượng khách du lịch đến từ thị trường này nói riêng và quốc tế nói chung. Hiện có 2 đường bay từ các nước Trung Á đến Khánh Hòa, gồm đường bay Kazakhstan - Cam Ranh với tần suất 9 chuyến/tuần và đường bay Uzbekistan - Cam Ranh với tần suất 3 chuyến/tuần. Trong đó, đường bay Tashkent (Uzbekistan) - Cam Ranh đưa vào khai thác từ ngày 5/5 đã mang đến một số tín hiệu tích cực.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh, việc này giúp tăng lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa, giúp địa phương mở rộng mạng lưới điểm đến trên bản đồ du lịch quốc tế; tạo sự dễ dàng trong giao thương, đi lại giữa hai địa phương và là điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác phát triển du lịch, mở ra cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực khác giữa Uzbekistan và Khánh Hòa; đồng thời tạo nhiều cơ hội việc làm và kinh doanh cho người dân.

Du lịch Khánh Hòa xúc tiến thị trường Trung Á - 2

Đường bay Tashkent (Uzbekistan) - Cam Ranh đưa vào khai thác từ ngày 5/5 tạo thuận lợi cho Khánh Hòa trong kết nối du lịch với thị trường Trung Á.

Chủ động kết nối, khai thác thị trường Trung Á

Theo Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh, để tận dụng những điều kiện thuận lợi sẵn có, ngành du lịch Khánh Hòa chủ động kết nối, khai thác thị trường khách Trung Á bằng việc tổ chức các chương trình khảo sát, trải nghiệm sản phẩm du lịch Nha Trang – Khánh Hòa. Đầu năm nay, tỉnh này tổ chức hội nghị xúc tiến du lịch và thương mại tại Kazakhstan nhằm giới thiệu thế mạnh, tiềm năng phát triển của điểm đến địa phương và giới thiệu một số sản phẩm, tour du lịch đặc trưng của Nha Trang - Khánh Hòa với thị trường khách du lịch nước này.

Thời gian tới, Khánh Hòa vẫn tiếp tục triển khai tăng cường kết nối để khai thác tăng trưởng lượng khách du lịch đến từ Trung Á nói riêng và khách quốc tế nói chung. Sở Du lịch sẽ phối hợp với Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, các doanh nghiệp du lịch triển khai xây dựng kế hoạch, tổ chức mời, đón tiếp đoàn Famtrip các doanh nghiệp đến tìm hiểu, khảo sát dịch vụ, sản phẩm du lịch, xúc tiến hợp tác tại tỉnh Khánh Hòa. Bên cạnh đó, ngành du lịch Khánh Hòa cũng sẽ triển khai một số hoạt động truyền thông quảng bá du lịch Nha Trang – Khánh Hòa thông qua các đối tác lữ hành, các trang website, mạng xã hội và kênh thông tấn báo chí...

Mùa du lịch năm nay, Khánh Hòa sẽ tổ chức loạt sự kiện hút khách như Liên hoan Du lịch biển Nha Trang, Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế... và nghiên cứu từng bước hình thành mô hình hoạt động kinh tế ban đêm nhằm đạt mục tiêu đón 9 triệu lượt khách lưu trú, trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế; tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 40.100 tỷ đồng. Trước mắt, Liên hoan Du lịch biển Nha Trang diễn ra từ 13/6 đến 16/6 với nhiều hoạt động, sự kiện hấp dẫn được kỳ vọng thu hút 400.000 lượt khách tham quan.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mỹ Linh

CLIP HOT