Bí mật sống thọ ở "ngôi làng vĩnh hằng"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dù không nổi tiếng như Okinawa hay Loma Linda, làng Lerik ở miền nam Azerbaijan là một trong những nơi người dân có tuổi thọ cao nhất thế giới.

Bí mật sống thọ ở "ngôi làng vĩnh hằng" - 1

Nằm trên dãy Talysh, làng Lerik là một trong những nơi có mật độ dân số trên 100 tuổi cao. Năm 1991, có đến 200 người trên tổng 63.000 người sống ở đây đạt tuổi thọ 3 con số.

Bí mật sống thọ ở "ngôi làng vĩnh hằng" - 2

Ngày nay, làng còn 11 người đạt độ tuổi trên 100. Trong đó, ông Mammadkhan Abbaso, 103 tuổi, vẫn giữ thói quen ngủ trên sàn chỉ với một tấm nệm mỏng - điều được xem là tốt cho lưng.

Bí mật sống thọ ở "ngôi làng vĩnh hằng" - 3

Không khí tại khu vực này rất trong lành, với nhiều ánh nắng.

Bí mật sống thọ ở "ngôi làng vĩnh hằng" - 4

Làng có Bảo tàng Trường thọ, được dành để lưu giữ những kỷ vật, thông tin về người dân đạt độ tuổi ấn tượng. Trong đó, nổi tiếng nhất là Shirali Muslumov (để râu, đội mũ), người mà theo hộ chiếu và bia mộ, sinh năm 1805 và mất năm 1973, hưởng thọ 168 tuổi.

Bí mật sống thọ ở "ngôi làng vĩnh hằng" - 5

Vùng nông thôn Azerbaijan vào thế kỷ 19 không có giấy khai sinh chính thức. Do đó, không có cách xác minh tuổi thọ thật sự của Muslumov.

Bí mật sống thọ ở "ngôi làng vĩnh hằng" - 6

Ngày nay, không còn người nào đạt độ tuổi 143 như Majid Aghayev (bên trái trong ảnh), một phần do sự thay đổi lối sống, một phần do việc lưu trữ hồ sơ đã tốt hơn thời trước.

Bí mật sống thọ ở "ngôi làng vĩnh hằng" - 7

Bà Halima Qambarova đã 95 tuổi nhưng vẫn rất nhanh nhẹn, minh mẫn. Bà hy vọng sẽ sống đến thọ như ông hay dì của mình.

Bí mật sống thọ ở "ngôi làng vĩnh hằng" - 8

Một trong những bí quyết sống thọ là sự tĩnh lặng của tâm trí. Người dân nơi đây tránh xa khỏi căng thẳng, nghĩ về cuộc sống theo tư duy triết học, và sống tập trung vào hiện tại, không quá lo lắng đến tương lai.

Bí mật sống thọ ở "ngôi làng vĩnh hằng" - 9

Ngoài ra, dinh dưỡng tốt, nước suối giàu khoáng chất và thảo mộc dùng làm trà được cho là giúp phòng ngừa bệnh tật.

Bí mật sống thọ ở "ngôi làng vĩnh hằng" - 10

Người dân nơi đây ăn thức ăn theo mùa, chủ yếu là các sản phẩm từ nông trại và những chế phẩm từ sữa tươi. Kết hợp với việc vận động hàng ngày, cả trong công việc và cuộc sống, ở mức vừa đủ, họ sống cuộc đời khỏe mạnh, trường thọ và hạnh phúc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

An Ngọc (Zing News)

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.