Vẻ đẹp dưới đáy đại dương chưa bao giờ khiến chúng ta hết kinh ngạc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những bức ảnh đoạt giải trong Cuộc thi ảnh Ngày Đại Dương thế giới 2021 cho thấy vùng biển và đáy đại dương vẫn là một thế giới huyền ảo, đầy sức sống và chúng ta cần phải giữ gìn bảo vệ cho thế hệ tương lai.

Vẻ đẹp dưới đáy đại dương chưa bao giờ khiến chúng ta hết kinh ngạc - 1

Bức ảnh chụp ngư dân địa phương ở Indonesia này đã giành vị trí đầu tiên trong hạng mục Đại dương, Cuộc sống và Sinh kế. Tác giả  Renee Capozzola cho biết những ngư dân này đang câu cá bằng tay gần quần đảo Solor, Indonesia.

Theo Tổ chức Bền vững Thủy sản Quốc tế, việc đánh bắt bằng tay là một loại hình đánh bắt bền vững mà không cần cọc hoặc lưới.

Vẻ đẹp dưới đáy đại dương chưa bao giờ khiến chúng ta hết kinh ngạc - 2

Bức ảnh đầy nghị lực của đàn cá mòi đang cố chạy trốn khỏi sự truy đuổi của cá kiếm đã đem về cho nhiếp ảnh gia Jacopo Brunetti vị trí thứ 2 cùng hạng mục. Nhiếp ảnh gia người Italy đã chụp bức ảnh này ngoài khơi Vịnh Magdalena, Mexico.

Vẻ đẹp dưới đáy đại dương chưa bao giờ khiến chúng ta hết kinh ngạc - 3

Nhiếp ảnh gia người Anh Henley Spiers đã chụp được hình ảnh này thợ lặn đang săn tìm một con cá ngừ vây vàng ngoài khơi bờ biển Costa Rica. Người tthợ lặn địa phương tên David cho biết "cuộc sống và niềm đam mê của tôi xoay quanh nhịp điệu của đại dương."

Vẻ đẹp dưới đáy đại dương chưa bao giờ khiến chúng ta hết kinh ngạc - 4

Bức ảnh chụp vách đá Kallur ở quần đảo Faroe, Đan Mạch, đã vinh dự nhận giải nhất ở hạng mục Cảnh quan biển từ trên không. Nhiếp ảnh gia Pawel Zygmunt đã chụp bức ảnh bằng máy bay không người lái ngay trước khi một trận bão ập tới.

Vẻ đẹp dưới đáy đại dương chưa bao giờ khiến chúng ta hết kinh ngạc - 5

Đến với hạng mục Nghệ thuật ảnh đại dương kỹ thuật số, vị trí đầu tiên thuộc về tác phẩm của nhiếp ảnh gia Francisco "Paco" Sedano. Tác phẩm về một con cá chình moray dựa trên cảm hứng từ các bộ phim của Disney và đặt tên là "Aladdin, hang động của các kỳ quan".

Vẻ đẹp dưới đáy đại dương chưa bao giờ khiến chúng ta hết kinh ngạc - 6

Vị trí thứ hai trong hạng mục Nghệ thuật đại dương kỹ thuật số là khung cảnh cô gái đang "đi siêu thị" dưới nước, để lại loạt dài hàng hóa là rác thải nhựa. Nhiếp ảnh gia Brett Stanley cho biết mục đích của anh là muốn mọi người hiểu được tác hại của rác thải nhựa ảnh hưởng thế nào đến đại dương.

Ý tưởng đằng sau hình ảnh người mẫu Christine Ren của Brett Stanley là "xem xét sự mù quáng của người tiêu dùng khi nói đến nhựa, và ảnh hưởng của chúng đối với đại dương. Mua hàng một cách mù quáng và tự bịt mắt với hão huyền hy vọng giảm bớt cảm giác tội lỗi của chính họ" nhiếp ảnh gia cho biết.

Vẻ đẹp dưới đáy đại dương chưa bao giờ khiến chúng ta hết kinh ngạc - 7

Bức ảnh chụp những quả trứng cá nhỏ bé với đôi mắt to của tác giả Sayaka Ichinoseki đã giành được vị trí cao nhất trong hạng mục Bộ mặt của biển.

Nữ nhiếp ảnh gia người Nhật Bản cho biết bức ảnh chụp ở Hokkaido này là từ một con cá ngỗng (goosefish) màu vàng, mỗi quả trứng có kích thước 2 mm và chuẩn bị nở.

Vẻ đẹp dưới đáy đại dương chưa bao giờ khiến chúng ta hết kinh ngạc - 8

Hình ảnh gây sợ hãi của Evans Baudin về một con cá mập Mako vây ngắn vào lúc hoàng hôn ở Mexico đã giành vị trí thứ ba hạng mục Bộ mặt của biển. Baudin đã chụp bức ảnh này ngoài khơi bờ biển Baja California Sur của Mexico.

Vẻ đẹp dưới đáy đại dương chưa bao giờ khiến chúng ta hết kinh ngạc - 9

Hình ảnh kỳ lạ của Tom St George về một thợ lặn hang động trong  hang động tuyệt đẹp dưới lòng đất ở Mexico đã giành giải nhất hạng mục Khám phá đại dương. Tác giả  cho biết quang cảnh dưới nước này ở bán đảo Yucatán ở Mexico, nơi có hệ thống hang động dưới nước lớn nhất thế giới.

Vẻ đẹp dưới đáy đại dương chưa bao giờ khiến chúng ta hết kinh ngạc - 10

Vị trí thứ hai trong hạng mục Khám phá đại dương thuộc về bức ảnh của tác giả Hannes Klostermann. Ảnh chụp lại những con cá ngừ vằn đang vây quanh một đàn cá mòi nhưng chưa thể tiếp cận khi con mồi đã tụ tập thành một khối chặt chẽ.

Vẻ đẹp dưới đáy đại dương chưa bao giờ khiến chúng ta hết kinh ngạc - 11

Bức ảnh chụp một con sư tử biển chơi đùa trong hang động ở Mexico của Nur Tucker  đã giành vị trí thứ nhất trong hạng mục Cảnh quan biển dưới nước. Bức ảnh được chụp trong một hang động dưới ánh sáng le lói ở Los Islotes ở Mexico.

Vẻ đẹp dưới đáy đại dương chưa bao giờ khiến chúng ta hết kinh ngạc - 12

Bức ảnh huyền bí về hàng nghìn con cá mòi được chụp bởi Marchione Giacome ở Philippines đã giành được vị trí thứ hai trong hạng mục cảnh quan biển dưới nước. Bức ảnh mang tên "Đám mây", chụp lại cảnh một đàn cá mòi lớn đang tạo thành đủ để che khuất cả bầu trời.

Vẻ đẹp dưới đáy đại dương chưa bao giờ khiến chúng ta hết kinh ngạc - 13Cuối cùng, vị trí thứ ba trong hạng mục Cảnh quan dưới nước thuộc về Kevin De Vree với hình ảnh  chiếc quạt biển venus có màu sắc rực rỡ ngoài khơi bờ biển Indonesia. Kevin De Vree đặt tiêu đề cho bức ảnh là "Vườn địa đàng".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT