100 món ăn ngon Sài Gòn qua nét vẽ sống động của nghệ sĩ Philippines

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bằng sự rung cảm dành cho ẩm thực đường phố Sài Gòn, kết hợp cùng tài năng hội họa đỉnh cao, họa sĩ người Phillippines đã biến những món ăn đặc trưng và quen thuộc thành các tác phẩm nghệ thuật vô cùng sinh động.

Daniel Tingcungco là một nghệ sĩ trẻ đến từ "đất nước của những hòn đảo" Philippines, bén duyên với Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh từ hơn 3 năm nay. Từ chỗ "lạ nước lạ cái", Daniel nhanh chóng kết thân với nơi này và gần như lập tức bị vẻ đẹp, cũng như sự thân thiện của Sài Gòn "cướp" mất trái tim. Anh chàng cho biết, dường như anh đã có sự kết nối tâm hồn với thành phố, mọi cảm xúc anh có đều rất thật và tự nhiên. Được biết, hiện tại, Daniel là Giám đốc Nghệ thuật của agency Leo Burnett Vietnam.

Vốn bản thân là một "tín đồ" của ẩm thực Việt Nam, nhưng vì công việc bận rộn nên Daniel không có nhiều thời gian để khám phá sự phong phú và thơm ngon của các món ăn. Sau khi thành công với dự án "100 góc phố Sài Gòn" vào năm ngoái, Daniel tiếp tục ấp ủ "thai nghén" dự án "100 thức ngon Sài Gòn", vì với anh, Sài Gòn xứng đáng là thiên đường của ẩm thực. "Dự án này đã giúp Dan mở mang thêm một số kiến thức về ẩm thực của Việt Nam, không chỉ quanh quẩn trong phở và bánh mì nữa", Daniel chia sẻ.

100 món ăn ngon Sài Gòn qua nét vẽ sống động của nghệ sĩ Philippines - 1

Món bún riêu cua và bánh mì ốp la. Ảnh: Daniel Tingcungco

Khi bắt tay vào thực hiện dự án, bước đầu tiên, anh chàng quyết định phải thử trước các món ăn để xem xét có nên đưa món đó vào dự án hay không. Daniel bộc bạch: "Mình nhận được rất nhiều lời giới thiệu từ bạn bè và người theo dõi trên mạng xã hội. Đôi khi mình biết đến món ăn đó nhờ đọc qua các bài báo hoặc là chỉ ngẫu nhiên thôi nhưng ngon quá và mình quyết định vẽ chúng".

Khi đã ưng bụng món nào, Daniel sẽ chụp lại các ảnh tham khảo rồi vẽ minh họa lại chúng theo cách riêng của mình, cố gắng hết sức để truyền tải món ăn theo các khía cạnh như cảm giác, mùi thơm, độ nóng hay độ mát, sự rung cảm, hương vị, trải nghiệm tổng thể của món ăn...

Thách thức lớn nhất với Daniel trong quá trình sáng tác chính là số lượng của các món ăn, vì thực sự có quá nhiều món ăn ngon ở Sài Gòn. "100 là không đủ!", anh chàng hóm hỉnh nói. Tiếp đến, chính là việc chọn ra phiên bản nào để vẽ, chẳng hạn như tô hủ tiếu của tiệm này không giống như của tiệm kế bên, khi ấy, Daniel phải chọn ra phiên bản nào phù hợp với mình nhất.

100 món ăn ngon Sài Gòn qua nét vẽ sống động của nghệ sĩ Philippines - 2

Bữa sáng với một tô phở bò viên, tráng miệng cùng xoài lắc và giải khát với trà đá. Ảnh: Daniel Tingcungco

Việc chọn màu sắc phù hợp và tạo ra sự rung cảm để tăng cường sức hấp dẫn cho món ăn cũng là một thách thức với anh chàng, thế nhưng, qua dự án này, Daniel đã có kha khá cho mình những kinh nghiệm "để đời".

100 món ăn ngon Sài Gòn qua nét vẽ sống động của nghệ sĩ Philippines - 3

Món cơm tấm sườn nướng - đặc sản của Sài Gòn. Ảnh: Daniel Tingcungco

Khi được hỏi món ăn nào bản thân yêu thích nhất, chàng nghệ sĩ trẻ hào hứng nói: "Bún thịt nướng vẫn là món yêu thích của mình, nhưng dạo gần đây, mình cũng khá mê cả món bún đậu mắm tôm và phở sa tế nữa, ăn hoài vẫn chưa thấy ngán! Mình rất thích hương vị mạnh mẽ của nước dùng/nước sốt, chúng tương phản với vị nhẹ của các thành phần khác trong những món ăn này, mang lại một tổng thể rất tuyệt vời. Khẩu vị của mình cũng hay thay đổi theo mùa, nhưng mà các món trên vẫn nằm trong tốp các món ưa thích của mình".

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Bảo (tổng hợp)

CLIP HOT