Trở lại TP.HCM sau nghỉ lễ, người dân cần lưu ý gì?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bên cạnh yêu cầu khai báo y tế đối với người về từ vùng dịch, TP còn triển khai công nghệ giúp khai báo đơn giản và nhanh hơn.

Sau kỳ nghỉ lễ kéo dài, người dân đi du lịch quay lại thành phố học tập và làm việc. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết những người đến từ các địa phương đang thực hiện phong tỏa ở Hà Nam và Hưng Yên phải cách ly tập trung và xét nghiệm theo quy định trong vòng 14 ngày tính từ ngày rời địa phương.

Trở lại TP.HCM sau nghỉ lễ, người dân cần lưu ý gì? - 1

Lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiện tại chợ Phạm Văn Hai. Ảnh: Trung tâm Y tế quận Tân Bình.

Cụ thể các địa phương bao gồm: xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam) và 3 thôn Hoàng Xá, Hoàng Các, Nại Khê, xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ (Hưng Yên). Ngoài ra, thành phố cũng cách ly tại nhà và xét nghiệm theo quy định đối với người đến từ khu Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Đối với các địa phương khác, TP.HCM không yêu cầu khai báo y tế nhưng khuyến cáo người dân hạn chế đến nơi công cộng, nơi đông người khi không cần thiết; nâng cao cảnh giác, luôn tuân thủ phòng bệnh theo thông điệp 5K; đặc biệt, khi có dấu hiệu bệnh hô hấp hãy đi khám bệnh ngay tại các cơ sở y tế.

Trở lại TP.HCM sau nghỉ lễ, người dân cần lưu ý gì? - 2

Thành phố vẫn tiếp tục xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ như karaoke, vũ trường, quán bar tại TP.HCM tiếp tục tạm dừng hoạt động từ 18h tối 30/4 cho đến khi có thông báo mới.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác và các sự kiện tập trung đông người phải tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đặc biệt là đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và trang bị dung dịch khử khuẩn.

Trở lại TP.HCM sau nghỉ lễ, người dân cần lưu ý gì? - 3

Lấy mẫu y tế. Ảnh: Trung tâm Y tế Tân Phú.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM sẽ chuyển sang học online 1 tuần (từ 4/5 đến 9/5). Các lớp thực hành và sinh viên làm đề tài tốt nghiệp vẫn đến trường nhưng phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách và nguyên tắc 5K. Lý do vì trường có 1 sinh viên thuộc diện F1, nhiều sinh viên đang thuộc diện F2.

Trong khi đó, Trung tâm Quản lý ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM yêu cầu tất cả sinh viên rời thành phố và ký túc xá dịp lễ, buộc phải khai báo y tế trước 24 giờ khi trở lại. Các trường học từ mầm non cho đến trường phổ thông, cao đẳng, đại học phải tổ chức khai báo y tế cho cán bộ, giáo viên, học sinh di chuyển ra và vào thành phố.

Sở Y tế TP.HCM triển khai khai báo y tế và Hồ sơ sức khoẻ điện tử, giúp người dân thực hiện thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Trở lại TP.HCM sau nghỉ lễ, người dân cần lưu ý gì? - 4

Những người dân đầu tiên cư ngụ tại phường 27, quận Bình Thạnh khai báo xong dữ liệu sức khoẻ vào Hồ sơ sức khoẻ điện tử của mình. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

Cụ thể, người dân chỉ cần quét mã QR và nhập thông tin, dữ liệu sẽ đổ thẳng về cơ sở dữ liệu của Sở Y tế, hình thành nên dữ liệu lớn về tình hình sức khoẻ của người dân thành phố. Đây là một trong những dữ liệu lớn quan trọng mà ngành y tế thành phố đang nỗ lực xây dựng thông qua việc triển khai Hồ sơ sức khoẻ điện tử.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT