TP.HCM tầm soát ngẫu nhiên phát hiện thêm 5 ca nhiễm Omicron

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sở Y tế TP.HCM tầm soát ngẫu nhiên 72 trường hợp nhiễm nCoV tại các bệnh viện từ ngày 31/1 đến 7/2, kết quả giải trình tự gene virus phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Trong 5 trường hợp nhiễm này, có 1 trường hợp đến từ Nghệ An, 3 trường hợp cư trú tại TP.HCM, 1 trường hợp di chuyển về Đồng Tháp và đã quay lại TP làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Cả 5 trường hợp này đều đã tiêm đủ vaccine. 4/5 trường hợp có biểu hiện đau họng, sốt nhẹ, trường hợp còn lại không có triệu chứng.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM xác định đây là các ca nhiễm biến thể Omicron do lây nhiễm trong cộng đồng. Truy vết xác định được 19 F1. Kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy có 3 trường hợp F1 dương tính và 16 trường hợp âm tính.

TP.HCM tầm soát ngẫu nhiên phát hiện thêm 5 ca nhiễm Omicron - 1

Khu vực lấy mẫu test nhanh cho toàn bộ người nhập cảnh tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: HCDC

Như vậy, tính từ cuối tháng 12/2021 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 125 ca mắc biến thể mới Omicron. Trong đó 115 ca nhập cảnh, 10 ca trong cộng đồng. Tất cả đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, không có ca nặng và tử vong.

Ngành y tế thành phố tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo các kịch bản trong thế trận phòng chống Omicron, giám sát các khu vực có gia tăng ca mắc mới, truy vết, cách ly hạn chế nguồn lây. Ngoài việc tiếp tục hợp tác với đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) và Viện Pasteur TP.HCM trong giám sát ngẫu nhiên Omicron qua giải trình tự gene, HCDC tiếp tục áp dụng thử nghiệm xét nghiệm RT-PCR sàng lọc Omicron trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh có xu hướng tăng số ca mắc mới sau Tết, ngành y tế TP yêu cầu người dân tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT

Vịnh Lan Hạ đón những chàng trai Tứ hùng của Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5
Vịnh Lan Hạ đón những chàng trai Tứ hùng của Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5

Chiều 31/5, một cuộc họp báo lãng mạn diễn ra trong chiều tà trên vịnh Lan Hạ. Lần đầu tiên có hai vị thủ lĩnh cùng tên Trần Hoàn sẽ “song kiếm hợp bích” để tăng lực cho bóng đá Việt Nam thông qua “Giải Tứ Hùng Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5”. Giải đấu hứa hẹn những điều đặc biệt thú vị sắp được tiết lộ.