TP.HCM rút ngắn khoảng cách 2 liều AstraZeneca còn 6 tuần

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như vậy, với người tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca, khoảng cách tiêm mũi 2 chỉ còn tối thiểu 6 tuần thay vì 8-12 tuần như trước.

Sáng 24/9, Văn phòng UBND TP.HCM có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức, thống nhất đề xuất của Sở Y tế TP.HCM tại công văn số 6791 về việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca.

Theo công văn 6791 của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP, nhằm đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine mũi 2 cho người dân, Sở Y tế đã đề xuất UBND TP.HCM áp dụng đối với người tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca thì khoảng cách tiêm mũi 2 (bằng vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer) tối thiểu là 6 tuần.

TP.HCM rút ngắn khoảng cách 2 liều AstraZeneca còn 6 tuần - 1

Người dân tại quận.1 (TP.HCM) chờ tiêm vét mũi 1 vaccine Covid-19. Ảnh: Y Kiện.

Hiện nay, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vaccine này, mũi 2 nên được tiêm vào khoảng 4-12 tuần sau mũi 1.

Khi được đồng ý từ UBND TP, Sở Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị tiêm vaccine mũi 2 bằng vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer cho người tiêm mũi 1 bằng AstraZeneca phải thông tin đầy đủ, giải thích rõ ràng hiệu lực bảo vệ theo các thời điểm tiêm mũi 2, tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết và đồng thuận tham gia.

Trước đó, tỉnh Long An và TP.HCM đã có đề xuất gửi Bộ Y tế về việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca.

Theo văn bản trả lời của Bộ Y tế ngày 20/9, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký nêu rõ các sở y tế căn cứ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực bảo vệ khi tiêm mũi 2 để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca.

AstraZeneca là vaccine đầu tiên được triển khai tiêm chủng tại TP.HCM. Đến nay, đây là vaccine có số lượng tiêm chủng lớn nhất tại thành phố.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM ngày 23/9, tính đến 30/9, thành phố còn 669.696 người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca trước ngày 30/7 (đủ 8 - 12 tuần), chờ tiêm mũi 2.

Số lượng vaccine AstraZeneca hiện còn (tính đến hết ngày 22/9) của thành phố là 110.644 liều. Tối 23/9, thành phố vừa được Bộ Y tế phân bổ thêm 46.000 liều AstraZeneca.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bích Huệ (Zing News)

CLIP HOT