Phú Quốc dự kiến đón các chuyến bay thử nghiệm vào tháng 11

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cuối tháng 11, đầu tháng 12 là thời điểm khách quốc tế đi du lịch đông. Việc thí điểm đón khách đến Phú Quốc sẽ quyết định giai đoạn hồi phục tiếp theo của Du lịch Việt Nam.

Ngày 23/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có cuộc họp trực tuyến với UBND tỉnh Kiên Giang, thành phố Phú Quốc để rà soát công việc trong kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế tới Phú Quốc.

Phú Quốc dự kiến đón các chuyến bay thử nghiệm vào tháng 11 - 1

Ảnh: TCDL

Lo nhất là chưa có vaccine

Tại hội nghị, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh, đáng lo nhất hiện nay là chưa có vaccine ngừa Covid-19 để tiêm phòng cho người dân. Đến trưa ngày 23/9, Phú Quốc đã có 62 ca F0. Tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo thành phố Phú Quốc khoanh vùng, phong tỏa khu vực nguy cơ, truy vết F1, bảo vệ vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ; xét nghiệm sàng lọc xong trong tuần này.

Ông Trung cho biết, mặc dù Bộ Y tế đã đồng ý phân bổ cho Phú Quốc 300.000 liều nhưng đến nay vaccine vẫn chưa về tới Phú Quốc vì chờ kiểm định. Cho đến giờ, Phú Quốc đã tổ chức tiêm vaccine mũi 1 cho công dân (từ 18 tuổi trở lên) được gần 37.000 liều, đạt 35% và mũi 2 gần 8.000 liều, đạt hơn 6% dân số.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc, cho rằng việc phát hiện các trường hợp F0 ngay trước thời điểm dự kiến mở cửa Phú Quốc đón khách quốc tế bằng hộ chiếu vaccine là một bài học kinh nghiệm để Phú Quốc đưa ra kịch bản tốt nhất trong tình huống bùng phát dịch bệnh.

"Thành phố vẫn đang chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại. Hiện nay cần nhất là nhận được vaccine sớm để triển khai tiêm cho người dân, người lao động, đẩy nhanh miễn dịch cộng đồng”, ông Hưng nhấn mạnh.

Theo ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang, Sở đã rà soát và đề xuất 80 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tham gia đón khách quốc tế đến Phú Quốc, trong đó có 19 cơ sở lưu trú với hơn 7.800 phòng, 5 đơn vị lữ hành, 7 khu vui chơi giải trí…Việc tổ chức phân luồng, tuyến để phục vụ khách quốc tế, dự kiến có 3 tuyến chính từ sân bay Phú Quốc tới các khu lưu trú, quãng đường từ 10 đến 30km.

Các điểm tham quan dự kiến, ngoài các khu vui chơi trong khu lưu trú, khách quốc tế cũng được tham gia các khu vui chơi của VinGroup, SunGroup và các đảo phía Nam An Thới. Khách tham quan ở các khu riêng biệt với các khung giờ cụ thể, chỉ dành cho khách quốc tế.

Giám đốc Sở Du lịch cũng đề xuất Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch hỗ trợ tập huấn cho tỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin trong các quy trình xuất nhập cảnh, chứng nhận tiêm chủng vắc-xin, kiểm soát hành trình, di chuyển của khách du lịch…

Đề xuất Bộ Y tế ban hành quy định cụ thể về giấy chứng nhận tiêm chủng, về cách ly, phương án xử lý sự cố y tế phát sinh; đề xuất Bộ Ngoại giao xác thực tính hợp pháp của giấy chứng nhận tiêm chủng của các nước; đề xuất Bộ Công an ban hành quy trình xuất nhập cảnh, phân luồng khách, kiểm soát việc giãn cách theo quy định; đề xuất Cục Hàng không (Bộ GTVT) ban hành quy định về đưa đón khách đường hàng không, cấp phép bay cho các hãng hàng không; đề xuất Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia (Bộ TTTT) hỗ trợ xác thực điện tử các chứng nhận tiêm chủng quốc tế.

Cần triển khai theo lộ trình ngắn để rút kinh nghiệm

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, đề nghị tỉnh căn cứ tình hình công tác chuẩn bị để sớm lựa chọn thời điểm mở cửa đón khách báo cáo Chính phủ, để các bộ ngành, cơ quan liên quan, các doanh nghiệp cùng phối hợp chuẩn bị và triển khai công việc. "Cần triển khai theo từng lộ trình ngắn hơn để kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm, để có những điều chỉnh phù hợp. Thiết kế tour du lịch khép kín dành cho khách du lịch để tránh tiếp xúc, hạn chế tối đa những rủi ro dịch bệnh có thể xảy ra", ông Phương cho biết.

Khẳng định việc mở cửa du lịch quốc tế ở Phú Quốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ đối với địa phương mà còn cả ngành du lịch Việt Nam, ông Đinh Ngọc Đức, Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch, cho biết Tổng cục Du lịch đã xây dựng kế hoạch truyền thông, xúc tiến quảng bá Phú Quốc nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Hiện nay đang chuẩn bị các gói nội dung thông tin, thông điệp quảng bá để triển khai thống nhất, đồng bộ trong thời gian tới trong toàn ngành.

Phú Quốc dự kiến đón các chuyến bay thử nghiệm vào tháng 11 - 2

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TCDL

Liên quan đến ứng dụng công nghệ phục vụ đón khách quốc tế, ông Hoàng Quốc Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch cho biết Tổng cục Du lịch đã xây dựng ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn, trong đó tích hợp hệ thống đăng ký và khai báo an toàn Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh du lịch. Hiện nay trên hệ thống ghi nhận gần 14.000 doanh nghiệp đã đăng ký và khai báo. Ông Hòa đề nghị tỉnh Kiên Giang tiếp tục đôn đốc các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tích cực triển khai việc đăng ký và nhất là khai báo an toàn Covid-19 thường xuyên hàng ngày theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hệ thống chứng nhận tiêm chủng vaccine cho khách quốc tế cũng đã được tích hợp trong ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn. Hệ thống này được xây dựng tương thích với tiêu chuẩn châu Âu, có thể liên thông với các ứng dụng của các bên lãnh sự, xuất nhập cảnh, hàng không… để phục vụ đón khách du lịch quốc tế. Tổng cục Du lịch đã sẵn sàng tiến hành tập huấn sử dụng các ứng dụng công nghệ cho các cơ quan chức năng, doanh nghiệp du lịch ở Kiên Giang, Phú Quốc để triển khai kế hoạch đón khách trong thời gian tới.

Chuẩn bị cho Phú Quốc là chuẩn bị cho cả nước

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cho rằng việc mở lại thị trường quốc tế, thí điểm ở Phú Quốc đang thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước. Việc xuất hiện các ca mắc Covid-19 ở Phú Quốc làm dấy lên nhiều lo ngại. Vì thế, thời điểm mở cửa và chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại an toàn, hiệu quả cần phải tính toán, cân nhắc kỹ, không phải chỉ là đón khách quốc tế mà cả đón khách nội địa thời gian tới.

Phú Quốc dự kiến đón các chuyến bay thử nghiệm vào tháng 11 - 3

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TCDL

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, thời điểm cuối tháng 11, đầu tháng 12 "là thời điểm khách quốc tế đi du lịch đông. Việc thí điểm đón khách đến Phú Quốc sẽ quyết định giai đoạn hồi phục tiếp theo của Du lịch Việt Nam".

Hiện nay rất nhiều địa phương quan tâm đến kế hoạch này để thực hiện ở địa phương mình nên việc chuẩn bị cho Phú Quốc thực ra là chuẩn bị cho các địa phương khác trên cả nước.

Về mô hình đón khách khép kín, Thứ trưởng cho biết có 4 yếu tố quan trọng: tiêm đủ vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng; chứng nhận tiêm chủng vaccine; quy trình y tế phòng chống dịch; và năng lực chăm sóc sức khỏe, xử lý sự cố y tế. Tỉnh Kiên Giang cần quan tâm xây dựng kế hoạch, phối hợp với các bộ ngành, cơ quan liên quan để bảo đảm thực hiện 4 yếu tố trên.

Đánh giá cao tỉnh Kiên Giang đã chuẩn bị công phu cho kế hoạch chi tiết thí điểm đón khách du lịch quốc tế với sự hỗ trợ chặt chẽ và tích cực của Tổng cục Du lịch, Thứ trưởng đề nghị tỉnh trong thời gian tới khẩn trương lấy ý kiến các bộ ngành liên quan. Bộ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với tỉnh kết nối làm việc với các bộ ngành để lấy ý kiến và đề nghị các bộ ngành ban hành các quy định, quy trình liên quan đến đón khách du lịch quốc tế.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT