TP.HCM kiến nghị mở rộng cách ly F1 tại nhà

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng nay, 12.7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì buổi giao ban với Sở Chỉ huy chống dịch TP.HCM để giải quyết những vấn đề cụ thể mới phát sinh trong công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố, trong đó có vấn đề cách ly F1 tại nhà.

TP.HCM kiến nghị mở rộng cách ly F1 tại nhà - 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh: VGP

Ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ TP.HCM, cho biết thành phố đang triển khai kịch bản cách ly F1 tại nhà, khách sạn trong tình huống có 20.000 F0 và 200.000 F1.

“Thành phố mong muốn Bộ Y tế tháo gỡ, điều chỉnh một số điều kiện để cách ly F1 tại nhà ở các khu chung cư, nhà xây mới bảo đảm điều kiện, có sự tham gia giám sát của 17.000 tổ Covid cộng đồng… còn những ngõ, hẻm nhỏ, khu nhà trọ tập trung đông dân cư thì phải đưa các F1 đi cách ly tập trung để bảo đảm an toàn dịch bệnh”, ông Hiệp nói.

Ngoài 11 khu cách ly tập trung hiện tại, thành phố đang chuẩn bị đưa vào 5 khối nhà chung cư phục vụ tái định cư ở Thủ Thiêm để lập bệnh viện dã chiến 18.000 giường và 6.000 chỗ cách ly tập trung.TP.HCM kích hoạt thêm 3 bệnh viện dã chiến 18.000 giường điều trị Covid-19

Lãnh đạo TP.HCM cho biết, tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, có 42/128 doanh nghiệp đăng ký phương án vừa cách ly, vừa sản xuất, đã chuẩn bị nhiều khu đất trống, nhà xưởng chưa sử dụng để phục vụ công nhân ăn, ở, sinh hoạt.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, ông nhận được nhiều ý kiến nhân dân, chuyên gia, nhà khoa học cho rằng việc cách ly F1 tại nhà là một bước tiến, nhưng cần tiếp tục xem xét điều chỉnh tiêu chí, điều kiện quy định hiện nay. Ông đã giao và Bộ Y tế cần khẩn trương cùng với thành phố bàn, căn cứ tình hình thực tiễn để có hướng dẫn mới phù hợp, tinh thần hiệu quả là trên hết.

Liên quan đến phản ánh của người dân về những phiền hà do phải sử dụng giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 khi di chuyển trong thành phố, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nêu quan điểm do đã thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố nên quy định này không cần thiết.

Thành phố sẽ có chỉ đạo để giảm nhiêu khê, phiền hà cho người dân.Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, giải pháp kiểm soát người ra, vào bằng giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 có tác dụng phòng, chống dịch ở mức độ nhất định nếu được tổ chức tốt.

Trong điều kiện TP.HCM và các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Bộ Y tế, Bộ GTVT cần nghiên cứu điều chỉnh để kiểm soát người từ vùng dịch vào vùng an toàn, tạo thuận lợi cho lưu thông, phân phối hàng hóa…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chí Hiếu (Báo Thanh Niên)

CLIP HOT