Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh mới về "hộ chiếu vaccine" với du khách quốc tế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sắc lệnh cũng đồng thời dỡ bỏ hạn chế đi lại với các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước châu Âu kể từ ngày 8/11

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký lệnh ban hành những yêu cầu mới về vaccine đối với đa số du khách quốc tế và gỡ bỏ những hạn chế đi lại đối với khách du lịch Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước châu Âu có hiệu lực từ ngày 8/11.

Theo đó, du khách không phải công dân Mỹ có lịch sử đi lại tại Anh, 26 quốc gia châu Âu (không kiểm soát biên giới), Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil... trong vòng 14 ngày sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ.

Ngoài ra, trẻ em dưới 18 tuổi được miễn trừ yêu cầu vaccine cũng như những người có một số vấn đề về y tế. Những người không phải khách du lịch từ 50 nước có tỉ lệ tiêm chủng quốc gia dưới 10% cũng sẽ được miễn trừ. Người được miễn trừ sẽ cần phải tiêm ngừa nếu họ định lưu lại Mỹ hơn 60 ngày.

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh mới về "hộ chiếu vaccine" với du khách quốc tế - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh "hộ chiếu vaccine" mới với nhiều thay đổi

Chính quyền Biden cũng nêu chi tiết yêu cầu các hãng hàng không phải xác nhận hành khách nước ngoài đã tiêm ngừa trước khi lên máy bay đến Mỹ. Du khách phải cung cấp tài liệu tiêm vaccine và các hãng hàng không phải xác nhận du khách đã tiêm liều gần nhất trước ngày bay ít nhất 2 tuần.

Bên cạnh đó, du khách cũng phải cung cấp giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính thực hiện trong vòng 3 ngày (72 tiếng) trước khi khởi hành. Công dân Mỹ chưa tiêm và đối tượng được miễn trừ phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ trước khi xuất phát.

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh mới về "hộ chiếu vaccine" với du khách quốc tế - 2

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh mới về "hộ chiếu vaccine" với du khách quốc tế - 3

Du khách quốc tế muốn lưu trú tại Mỹ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm vaccine

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng đã công bố quy định theo dõi tiếp xúc mới, đòi hỏi các hãng hàng không phải thu thập thông tin của hành khách hàng không quốc tế để “theo dõi những hành khách đã phơi nhiễm biến thể COVID-19 hay các mầm bệnh khác.”

CDC cũng cho biết họ sẽ chấp nhận bất kỳ loại vaccine nào được cơ quan chức năng Mỹ hay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép, đồng thời chấp nhận du khách tiêm trộn vaccine. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT