Startup du lịch từ chối đề nghị đầu tư triệu USD của các Shark

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

"Hiện tại, các Shark định giá doanh nghiệp chưa bằng tài sản mà tôi đã đầu tư, nên tôi cảm thấy không thể chấp nhận mức giá mà các Shark đưa ra, vì quá thiệt thòi cho tôi", CEO Namaste nói.

Theo chia sẻ mới nhất, CEO Founder Namaste Lê Quang Duy cho biết bản thân không cảm thấy tiếc khi từ chối lời mời đầu tư 1 triệu USD từ Shark Hưng và Shark Bình.

CEO Lê Quang Duy cho rằng anh đã đầu tư hơn 90 tỷ và trong đó có 70 tỷ để khởi nghiệp với dự án công viên san hô đầu tiên của Việt Nam tại Phú Quốc. Hiện dự án đang hoạt động ổn định và doanh thu tăng trưởng theo cấp số nhân qua từng năm. 

CEO Namaste cho biết đại dịch COVID-19 chỉ là ảnh hưởng tạm thời và ngành du lịch sẽ sớm phục hồi sau dịch. Chỉ tính riêng ba tháng đầu năm 2021, Namaste đã có doanh thu ngang cả năm 2020.

"Để xây dựng Namaste, không chỉ có mình tôi mà còn có công sức của hơn 50 con người đã và đang cùng tôi nỗ lực ngày đêm suốt 4 năm qua bám biển, canh giữ chăm sóc từng nhánh san hô, đã tốn rất nhiều mồ hôi, nước mắt thậm chí cả máu. Namaste xứng đáng với mức định giá cao hơn", ông Duy chia sẻ.
Startup du lịch từ chối đề nghị đầu tư triệu USD của các Shark - 1

CEO Lê Quang Duy của Namaste. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

CEO Namaste cho biết, sau khi nói chuyện với các vị cá mập trong hội đồng đầu tư, ông đã học được rất nhiều điều từ cấu trúc deal của Shark Hưng, chiến lược deal của Shark Bình và nghe được Shark Louis chia sẻ về mô hình công viên chủ đề Hanuama Bay ở Hawaii (Mỹ) cũng như mô hình ESG (đầu tư vững bền).

"Tôi sẽ nghiên cứu case study này nhiều hơn, thật vui khi biết Namaste đang đi theo định hướng phát triển mà thế giới đang khuyến khích. Xin chân thành cám ơn các Shark đã chia sẻ những bài học và thông tin giá trị, Tôi trân trọng thời gian được gặp mặt, gọi vốn và thương lượng với các Shark", ông Duy chia sẻ.

Với định hướng làm giàu tài nguyên trước khi khai thác bền vững, ông Duy nói rằng Namaste không nhìn tài nguyên biển theo giá trị vật lý vốn có mà nhìn theo giá trị tồn tại. Cụ thể, ví dụ về hai loài cá và mực, dưới góc nhìn thực phẩm, giá của hai loài này rất rẻ. Song, với góc nhìn du lịch thì giá trị của nó sẽ tăng hàng chục cho tới hàng trăm lần.

Nhận định được điều đó, Namaste đã mạnh dạn đầu tư 15 tỷ làm vườn ươm nhân giống để khôi phục thiên nhiên. Ông Duy kỳ vọng hệ sinh thái của Namaste sẽ góp phần gia tăng trải nghiệm cho du khách khi đến Phú Quốc và mang lại lợi ích cho cả cộng đồng du lịch địa phương.

Trước đó, ông Lê Quang Duy đã đưa ra lời đề nghị 1 triệu USD cho 7% cổ phần với kỳ vọng các Shark sẽ đồng hành, khôi phục thêm 40 ha để nhân giống san hô và khôi phục các vùng biển khác tại Phú Quốc.

Ngoài Shark Louis Nguyễn, Shark Liên và Shark Phú không đầu tư vào mô hình kinh doanh này, hai vị cá mập còn lại là Shark Hưng và Shark Bình bày tỏ sự quan tâm. Shark Bình đưa ra lời đề nghị trị giá 1 triệu USD cho 21% cổ phần và chiết khấu 25% giá trị so với định giá tại thời điểm rời đi.

Trong khi đó, Shark Hưng cũng đưa ra lời đề nghị thứ hai trị giá 1 triệu USD cho 25% cổ phần với điều kiện sau ba năm, khi rời đi sẽ chiết khấu 50% so với định giá tại thời điểm đó và nếu sau 5 năm, startup không bảo toàn được vốn, phải trả lại cho shark mức tỷ lệ hoàn vốn nội bộ 15%/năm.

Ông Duy đã sau đó trả giá với hai đề nghị trị giá 1 triệu USD cho lần lượt là 14% và 15%. Dù vậy, Shark Bình chốt đề nghị cuối 1 triệu USD cho 18%. Sau một hồi suy nghĩ, CEO Namaste quyết định từ chối đề nghị của các nhà đầu tư.

Sau khi lên sóng, ông Duy đã có nhưng chia sẻ sau hậu trường như sau: "Tôi chỉ nhân ba tài sản của mình với một mô hình kinh doanh có rào cản về độ khó. Ngoài ra, dòng tiền của doanh nghiệp cũng đang dương. Hiện tại, các Shark định giá doanh nghiệp chưa bằng tài sản mà tôi đã đầu tư, nên tôi cảm thấy không thể chấp nhận mức giá mà các Shark đưa ra, vì quá thiệt thòi cho tôi.

Tất cả các tài sản của tôi đang nằm dưới đáy biển, việc mang lên để show ra cho tất cả cho mọi người thấy là không thể, nên đó cũng là một hạn chế. Hơn nữa, các Shark chưa thấy quy mô thị trường. 

Tại Phú Quốc, mỗi năm có 3,5 triệu khách du lịch đến tham quan và hiện tại thị trường chỉ có 1 mình chúng tôi, chỉ cần chiếm 10% thị trường, doanh thu hàng năm của Namaste là 350 tỷ đồng. Đó là một cơ hội rất lớn!"

CEO Lê Quang Duy cho biết ông và các cổ đông có thể tự làm được nhưng Namaste nhận định sứ mệnh này quá lớn và họ cần được tiếp sức. "Trên đoạn đường tiếp theo, nếu gặp người hữu duyên và họ hiểu tôi, tôi sẵn sàng mời họ đồng hành", ông Duy nói.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thùy Trang (Vietnambiz)

CLIP HOT