Vinh danh nghề làm nước mắm Phú Quốc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vừa ký quyết định đưa nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian "nghề làm nước mắm ở Phú Quốc" vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nước mắm Phú Quốc có lịch sử hình thành và phát triển trên 200 năm. Đây đã trở thành một nét độc đáo trong đời sống người dân Phú Quốc nói riêng và đời sống người dân Kiên Giang nói chung.

Nghề làm nước mắm Phú Quốc gắn liền với sự hình thành và phát triển của Phú Quốc từ khi còn là một huyện đảo hẻo lánh đến khi rực rỡ một thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. 

Trong quyết định số 1730/ QĐ- BVHTTDL được ban hành ngày 27/5/2021, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch quyết định: “Đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Nghề thủ công truyền thống, Tri thức dân gian - Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc”.

Vinh danh nghề làm nước mắm Phú Quốc - 1

Ở Phú Quốc, có những gia đình làm nghề nước mắm cha truyền con nối và giữ vững tiếng tăm từ đời này sang đời khác. Những cơ sở sản xuất nước mắm, được gọi là gọi là nhà thùng.

Hiện nay, Hội Nước mắm Phú Quốc có 56 hội viên nhà thùng. Tất cả đều sản xuất dựa trên phương pháp thủ công truyền thống với công thức 3 cá (cá cơm) + 1 muối được ủ chượp từ 10-12 tháng mới cho ra sản phẩm nước mắm.

Mỗi năm, ở Phú Quốc sản xuất ra hơn 30 triệu lít nước mắm từ 20-43 độ đạm, đạt doanh thu hơn 600 tỉ đồng mỗi năm, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động.

Nước mắm Phú Quốc không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết ở nhiều nước trên khắp thế giới.

Vinh danh nghề làm nước mắm Phú Quốc - 2

Bất cứ loại cá nào cũng có thể sử dụng để làm nước mắm, nhưng người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng cá cơm làm nguyên liệu. Cá cơm có khoảng chục loại, nhưng chỉ cá cơm sọc tiêu, cá cơm đỏ và cá cơm than là cho chất lượng nước mắm cao nhất.

Ðiểm khác biệt của nước mắm Phú Quốc là cá cơm được trộn tươi trên tàu. Mùa đánh bắt chủ yếu trong năm là từ tháng 7 đến tháng 12.

Sự khác biệt chính yếu của nước mắm Phú Quốc là màu cánh gián đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên chứ không bằng cách pha màu như những nơi khác. Màu cánh gián này có được nhờ cách ướp tươi còn máu trong thân cá và thời gian ủ trong thùng gỗ tới 12 tháng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT