Sớm bố trí vaccine cho Phú Quốc để thí điểm đón khách du lịch quốc tế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

UBND tỉnh Kiên Giang đề xuất chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế, trước hết là khách du lịch Nga đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 đến Phú Quốc nghỉ dưỡng theo mô hình khép kín.

Chiều 26/6, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Đoàn Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh Kiên Giang về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh và kế hoạch triển khai thí điểm "hộ chiếu vắc-xin" đối với khách du lịch tại thành phố Phú Quốc.

Sớm bố trí vaccine cho Phú Quốc để thí điểm đón khách du lịch quốc tế - 1

Theo Thứ trưởng Đoàn Xuân Tuyên, Kiên Giang phải có sự chuẩn bị tốt mới có thể thí điểm “hộ chiếu vaccine”. Ảnh: MOH

Tại cuộc họp, UBND tỉnh Kiên Giang đề xuất chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế, trước hết là khách du lịch Nga đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 đến Phú Quốc nghỉ dưỡng. Việc thí điểm được thực hiện theo mô hình “Du lịch cách ly khép kín”, thông qua các chuyến bay thuê bao, nghỉ tại một địa điểm, hạn chế di chuyển. Sau đó sẽ tiến hành đánh giá và cho phép mở rộng đón khách du lịch từ các nước đã hoàn thành tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống trên đảo và nhân viên phục vụ tại các khu, điểm du lịch, kiến nghị cho phép tỉnh Kiên Giang được tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ cư dân Phú Quốc. Nguồn vốn thực hiện từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ, ngân sách địa phương và nguồn huy động hợp pháp nếu có.

Ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 toàn dân cho TP Phú Quốc, trong đó dự kiến nhu cầu vaccine trong năm 2021 là 220.000 liều. Thời gian triển khai kế hoạch dự kiến trong 16 - 18 tuần ngay khi có nguồn vaccine được cấp về.

Ngoài ra, để chủ động triển khai công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho toàn dân tỉnh Kiên Giang, Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch để trình UBND tỉnh phê duyệt, trong đó dự kiến nhu cầu vaccine trong năm 2021 là 2.543.858 liều; nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước và các nguồn hợp pháp khác. Thời gian triển khai kế hoạch dự kiến trong 16 - 18 tuần nếu vaccine về đủ hoặc triển khai theo từng đợt tuỳ theo nguồn cung ứng vaccine.

Với kiến nghị thí điểm đón khách du lịch đã được tiêm phòng Covid-19 đến TP Phú Quốc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định, Bộ Chính trị đã giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế phối hợp với các Bộ ngành liên quan và địa phương xây dựng được kế hoạch chi tiết để đón khách du lịch ở huyện đảo Phú Quốc. Việc dần dần hồi phục mũi nhọn du lịch tại Phú Quốc sẽ đóng góp vào nguồn ngân sách, đóng góp nguồn lực để vừa chống dịch vừa phát triển xã hội tại địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, sẽ trình lên Thủ tướng Chính phủ chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đã tiêm vaccine phòng Covid-19 đến Phú Quốc và tiêm vaccine cho người dân tại đây. Trước khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, mọi phương án tổ chức cần phải có kế hoạch tốt.

Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh: "Mọi công tác chuẩn bị cho chủ trương thí điểm đón khách du lịch tại Phú Quốc nói riêng và công tác phòng chống dịch COVID-19 nói chung trên địa bàn cần thực hiện nghiêm. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan khi chưa có dịch hoặc là khi dịch đã đi qua”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT