Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM tình nguyện tham gia lấy mẫu xét nghiệm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Buổi lấy mẫu xét nghiệm do sinh viên tình nguyện thực hiện diễn ra trong trật tự, góp phần đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trên toàn thành phố.

Ngày 3/7, một nhóm sinh viên Đại học Y Dược TP.HCM đến hẻm 86/6 Âu Cơ, Phường 9, Quận Tân Bình để lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Là một phần của chiến dịch xét nghiệm toàn thành phố, đến nay có hơn 1.000 sinh viên ĐH Y Dược TP đăng ký tình nguyện lấy mẫu, tỏa đi khắp nơi, trực chiến tại các khu vực nguy cơ cao.

Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM tình nguyện tham gia lấy mẫu xét nghiệm - 1

Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM tham gia tình nguyện lấy mẫu xét nghiệm.

Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM tình nguyện tham gia lấy mẫu xét nghiệm - 2

Người dân xếp hàng ngay ngắn, giữ khoảng cách và hạn chế nói chuyện.

Bạn Lê Mai Thùy Linh, điều phối viên của đoàn sinh viên tình nguyện ĐH Y dược TP.HCM, cho biết: “Sinh viên sau khi đăng ký đi tình nguyện sẽ được điều động theo sự sắp xếp của Sở Y tế TP, HCDC. Ở điểm lấy mẫu, sẽ có cả lấy mẫu nhanh có kết quả sau 30 phút và xét nghiệm PCR.”

Trong ngày 3/7, nhóm sinh viên tại hẻm 86/6 lấy được 1.500 mẫu. Thùy Linh cho biết thêm, toàn bộ 1.000 tình nguyện viên trên khắp thành phố lấy được nhiều nhất 70.000 mẫu/ngày, trung bình cũng vào khoảng 40.000 mẫu/ngày.

Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM tình nguyện tham gia lấy mẫu xét nghiệm - 3

Buổi lấy mẫu diễn ra nhanh chóng, tránh ảnh hưởng nhiều nhất có thể đến người dân.

Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM tình nguyện tham gia lấy mẫu xét nghiệm - 4

Trong ngày 3/7, có 1.500 mẫu thử được lấy tại hẻm 86/6 Âu Cơ, Quận Tân Bình.

Theo ghi nhận của phóng viên, người dân đến lấy mẫu thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K của Bộ Y tế, đứng giữ khoảng cách với nhau và hạn chế trò chuyện. Người dân sau khi được lấy mẫu, cho biết các bạn sinh viên làm rất chuyên nghiệp, đưa que lấy mẫu vào mũi nhưng không thấy đau đớn như tưởng tượng.

Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM tình nguyện tham gia lấy mẫu xét nghiệm - 5

Một người đi lấy mẫu mặc áo mưa dùng một lần để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM tình nguyện tham gia lấy mẫu xét nghiệm - 6

Mọi người nghiêm chỉnh chấp hành quy định 5K của Bộ Y tế.

Dù thời tiết Sài Gòn đang vào cao điểm mùa hè rất nóng bức, nhưng các tình nguyện viên vẫn mặc đồ bảo hộ kín mít. Do trùm kín không ai biết ai, các bạn ghi tên lên sau lưng áo, rồi bất chấp khó chịu mà thực hiện công việc thật tốt.

Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM tình nguyện tham gia lấy mẫu xét nghiệm - 7

Việc lấy mẫu diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp, không gây đau đớn như nhiều người vẫn nghĩ.

Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM tình nguyện tham gia lấy mẫu xét nghiệm - 8

Lấy mẫu tại hẻm 86/6 Âu Cơ, Quận Tân Bình.

TP.HCM đang mở chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm rộng toàn thành phố để tìm các ca mắc COVID-19 (F0) trong cộng đồng. HCDC cho biết, TP.HCM là một trong những địa phương có năng lực xét nghiệm cao nhất nước.

Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM tình nguyện tham gia lấy mẫu xét nghiệm - 9

Để đáp ứng kế hoạch chống dịch, ngành y tế thành phố đã phối hợp với nhiều đơn vị mở thêm các cơ sở xét nghiệm. Như vậy nếu tính lấy mẫu gộp 10, năng lực lấy mẫu của thành phố sẽ đạt được 500.000 mẫu/ngày.

Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM tình nguyện tham gia lấy mẫu xét nghiệm - 10

Thành phố cũng ưu tiên test nhanh kháng nguyên cho 4 nhóm gồm: người trong khu phong tỏa, khu cách ly; người làm công việc thiết yếu; người làm trong khu vực chống dịch và công nhân trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Chiến dịch dự kiến sẽ được thực hiện đến 5/7, lấy mẫu xét nghiệm gộp hơn 5 triệu người tại một số quận huyện có nhiều ca nhiễm với 2 bước: ngày 26/6 đến 30/6 tại quận 8, Bình Tân, Tân Phú, huyện Bình Chánh và Hóc Môn; từ 1/7 đến 5/7 tại TP Thủ Đức và các quận huyện còn lại.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bài: Quang Niên - Ảnh: Ngô Trần Hải An

CLIP HOT