Nước Anh “hé mở” cánh cửa du lịch nước ngoài giữa đại dịch Covid-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Anh sẽ cho phép các chuyến du lịch quốc tế trở lại từ ngày 17/5. Tuy nhiên sự hạn chế về điểm đến khiến một số hãng hàng không và doanh nghiệp du lịch tỏ ra thất vọng.

Chỉ có 12 quốc gia và vùng lãnh thổ lọt vào "danh sách xanh" của Chính phủ Anh, trong đó có Bồ Đào Nha, Israel, New Zealand, Úc và quần đảo Faroe Islands. Gần như tất cả các điểm đến chính của du khách Anh đều nằm ngoài danh sách này. Những người đi du lịch đến các quốc gia trong “danh sách xanh” sẽ phải thực hiện hai lần kiểm tra COVID-19, một trước khi trở lại Anh và một trong vòng hai ngày sau khi trở về.

Bốn điểm đến hàng đầu là Tây Ban Nha, Pháp, Italia và Hoa Kỳ bị loại bỏ, khiến cho các hãng hàng không và công ty du lịch nổi giận vì phải tiếp tục vật lộn để tồn tại. Du khách trở về từ bốn quốc gia này vẫn phải tự cách ly khi quay về Anh. Thổ Nhĩ Kỳ - một điểm đến lớn cũng nằm ngoài danh sách, khách du lịch phải trải qua 10 ngày cách ly và tự chi trả tại khách sạn.

Dù dỡ bỏ lệnh cấm du lịch nước ngoài, Chính phủ Anh vẫn khuyến cáo người dân tránh đi du lịch đến các quốc gia nằm trong dải màu đỏ hoặc vàng hổ phách trên bản đồ cảnh báo Covid-19. Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps cho biết, đây là bước đầu tiên trong sự trở lại du lịch quốc tế một cách thận trọng của nước Anh, với các biện pháp ưu tiên cho việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và đảm bảo không hủy hoại những thành quả đã đạt được trong thời gian qua.

Nước Anh “hé mở” cánh cửa du lịch nước ngoài giữa đại dịch Covid-19 - 1

Quảng trường Comercio (Lisbon, Bồ Đào Nha) giữa đại dịch Covid-19. Nguồn: Reuters

Nhiều trung tâm du lịch, hãng hàng không và lữ hành ở khu vực Nam Âu đã nóng lòng chờ đợi những “vị khách sộp” từ Anh, nhưng họ sẽ phải chờ đợi thêm vài tháng nữa. Trong khi đó, sau khi Bồ Đào Nha lọt vào "danh sách xanh" của Chính phủ Anh, lượng đặt phòng đã tăng tới 250% chỉ trong vài ngày, theo thống kê của công ty Thomas Cook và Club Med. Hãng TUI cũng cho biết họ đã bổ sung nhiều chuyến bay đến Bồ Đào Nha.

Các hãng hàng không, sân bay và doanh nghiệp du lịch cho rằng Chính phủ Anh đang thận trọng quá mức; và việc mở cửa đi kèm giới hạn như vậy sẽ tiếp tục cản trở ngành du lịch, vốn đã có nhiều giải pháp hữu hiệu để đảm bảo an toàn.

Đại diện Sân bay Heathrow và British Airways đều kêu gọi chính phủ thêm nhiều quốc gia vào “danh sách xanh” và cho phép những người đã được tiêm chủng đầy đủ được đi du lịch mà không bị hạn chế. Một ý kiến từ Hiệp hội Phi công Hàng không Anh cho biết: “Sự thận trọng quá mức này của chính phủ là điều vô cùng đáng thất vọng đối với tất cả những ai làm việc trong lĩnh vực du lịch”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Nam (Báo VOV)

CLIP HOT