Cân nhắc du lịch hè giữa đại dịch COVID-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khi vắc-xin COVID-19 được sử dụng rộng rãi, bạn có thể sẵn sàng cho chuyến du lịch với người thân trong gia đình. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào quy định mỗi địa phương, quốc gia nơi bạn đến.

Trong năm qua, khi dịch COVID-19 bùng phát, Carmelita Brown (77 tuổi, Mỹ), mặc dù đã được tiêm phòng đầy đủ nhưng bà vẫn rất quan tâm đến sức khỏe của mình. Khi Brown vừa đi trên chuyến bay từ nhà ở Florida đến Montana để dự đám cưới của con gái đỡ đầu, bà đã phải đeo ba chiếc khẩu trang và một tấm che mặt trên máy bay. “Tôi lớn tuổi vì vậy tôi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn,” bà nói. 

Hiện Brown đang muốn lên kế hoạch cho một chuyến du lịch hè với các con và cháu của bà. Một nơi nghỉ ngơi ở Mexico hay một chuyến du ngoạn Alaska là những ý tưởng được đưa ra cho kỳ nghỉ của gia đình bà. 

Cân nhắc du lịch hè giữa đại dịch COVID-19 - 1

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Giống như Brown, nhiều người Mỹ đang nóng lòng muốn đoàn tụ với gia đình vào mùa hè này sau nhiều tháng phải "đóng cửa” và các chuyến đi bị trì hoãn. Dưới đây là những điều cần cân nhắc khi bạn lên kế hoạch đoàn tụ gia đình:

Giữ gìn sức khỏe của cả nhóm

Theo Joshua K. Schaffzin - Giám đốc Kiểm soát và Phòng ngừa Nhiễm trùng tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati (Mỹ), một trong những điều cần lưu ý trong suốt cuộc hành trình của du khách đó chính là các quy trình an toàn đối với sức khỏe. Ông khuyến khích các gia đình, trước khi thực hiện chuyến đi, mọi người cần có những cuộc trò chuyện cụ thể với nhau về các cách xử lý tình huống mà bạn có thể gặp phải trong chuyến du lịch.

Schaffzin cũng lưu ý rằng, trong bất cứ trường hợp nào bạn cũng có thể đối mặt với nguy cơ nhiễm bệnh. “Vì vậy, hoàn toàn hợp lý khi lập kế hoạch, nhưng hãy chú ý đến những con số”. Điều này có nghĩa, nếu các bệnh viện gần điểm du lịch mà bạn muốn đến đang gần như quá tải thì có lẽ đó không phải là thời điểm tốt nhất cho chuyến du lịch.

Cân nhắc du lịch hè giữa đại dịch COVID-19 - 2

Ảnh: DWAYNE SENIOR, BLOOMBERG / GETTY IMAGES

Lucy McBride - một bác sĩ nội khoa ở Washington, DC - người viết bản tin COVID-19 hàng tuần, lưu ý rằng, nếu như những người trong nhóm đều được tiêm chủng đầy đủ, điều này sẽ giúp cho những lựa chọn về chuyến du lịch của bạn trở nên đơn giản hơn nhiều. Nhưng ngược lại, bạn đang đi cùng với những người trong gia đình khác và họ chưa được tiêm chủng, McBride cũng khuyên nên nói chuyện trước với bác sĩ. 

Đồng thời, trên đường đến các điểm du lịch và khi tham gia các hoạt động với mọi người, các gia đình cần tuân thủ các quy trình an toàn như khẩu trang, giãn cách xã hội, rửa tay,… đặc biệt là ở những địa điểm đông đúc như sân bay, nhà hàng và các điểm tham quan du lịch.

Đi đâu và đặt chỗ khi nào?

Bạn đang nghĩ đến việc thuê một ngôi nhà bên bờ biển ở một điểm đến chuyên dành cho gia đình như Outer Banks của North Carolina hay đến công viên quốc gia? Hãy đặt chỗ sớm!

Không chỉ riêng bạn. Mọi người đều có cùng ý tưởng”, Sally Black - người sáng lập của Vacation Kids chia sẻ. Và công ty du lịch của cô ấy đã đưa ra nhiều yêu cầu tương tự cho các nhóm từ một chục người trở xuống khi muốn tham gia các hoạt động ngoài trời thông qua dịch vụ của công ty.

Bên cạnh đó, Black nói rằng hãy luôn linh hoạt và chuẩn bị cho một số tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong các cuộc phiêu lưu bên ngoài.

Bất cứ nơi nào gần các kỳ quan thiên nhiên nổi tiếng đều có thể sẽ chật kín du khách. Công viên Quốc gia Yosemite đang yêu cầu du khách phải đặt trước để tham gia vào mùa hè này. Đây là một trong nhiều chiến lược mà Dịch vụ Công viên Quốc gia đang sử dụng để đảm bảo các địa điểm nổi tiếng khỏi tình trạng quá tải.

Theo dữ liệu của Vrbo, thời gian này, một số gia đình bắt đầu lạc quan, thuê nhà cho kỳ nghỉ sớm hơn bình thường nhiều tháng và họ đã đặt những kỳ nghỉ dài ngày hơn.

Cân nhắc du lịch hè giữa đại dịch COVID-19 - 3

Ảnh: Karolina Krasuska.

Du lịch trên biển và các chuyến đi quốc tế

Đây là trong số các loại hình du lịch mà phần lớn thời gian trong năm 2020 du khách không thể thực hiện được. 

Hộ chiếu Mỹ bị “bỏ quên” từ lâu, nhưng có thể sẽ sớm được chào đón trở lại ở châu Âu - dành cho những ai mang theo thẻ tiêm chủng. Điều này thật sự là một tin tức đáng mừng đối với nhiều người, đặc biệt là những người hy vọng trở thành một trong những du khách đầu tiên trở lại các địa điểm du lịch.

Nhưng Rainer Jenss - người sáng lập Hiệp hội Du lịch Gia đình, mong rằng thời điểm này mọi người vẫn không nên đổ xô gặp gỡ và tham gia những chuyến du lịch xa.

Jenss cũng cho rằng việc đi du lịch đến những quốc gia lận cận như Costa Rica, Mexico,…có lẽ là lựa chọn tốt hơn trong lúc này thay vì những chuyến du lịch đến những quốc gia xa hơn.

Trong khi đó, Schaffzin khuyên bạn có thể trì hoãn chuyến du lịch quốc tế càng lâu càng tốt. Vì càng lâu sẽ có nhiều nghiên cứu về COVID-19 và tiêm chủng nhiều hơn, sẽ giúp thế giới an toàn hơn. 

Cân nhắc du lịch hè giữa đại dịch COVID-19 - 4

Ảnh: Getty Images.

Còn đối với Brown, vào mỗi mùa hè của những năm trước khi dịch bệnh bùng phát, hàng chục người thân của bà thường gặp gỡ nhau ở một thành phố khác của Mỹ. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại họ đã phải nghĩ đến chuyện hoãn cuộc đoàn tụ. “Chúng tôi đồng ý với nhau rằng không nên gặp gỡ trực tiếp với nhau cho đến khi tất cả mọi người đều được tiêm chủng”, bà nói.

Brown cho biết, chỉ cần bây giờ bà có thể gặp lại những người thân nhất của mình, những kế hoạch lớn hơn, và những cuộc đoàn tụ lớn hơn, có thể đợi đến năm sau.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Anh (Theo National Geographic)