Khánh Sơn: Điểm du lịch không "son phấn", đi một lần thương nhớ vạn lần

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nói Khánh Sơn là một điểm du lịch không son phấn bởi nơi đây rất hoang sơ, chỉ phù hợp với những ai thích đi du lịch mà không bị tiện nghi can dự.

Khánh Sơn là một huyện miền núi ở Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang 100km về hướng Tây. Nằm ở độ cao gần 1.000m so với mực nước biển, một ngày ở đây có đủ thời tiết của 4 mùa nên Khánh Sơn còn được ví như Đà Lạt thứ hai.

Khánh Sơn được biết đến những năm gần đây trên bản đồ du lịch bởi sự hấp dẫn, hoang sơ của núi rừng. Muốn tới nơi này, bạn hải vượt qua ngọn đèo Khánh Sơn quanh co uốn lượn. 

Trung tâm huyện là thị trấn Tô Hạp. Là thị trấn nhưng Tô Hạp có nhiều nét đặc trưng riêng biệt của vùng rẻo cao, nó được con sông cùng tên uốn lượn quanh co như chiếc khăn quàng cổ ôm lấy khu phố thị nhỏ bé nhưng thơ mộng này. 

Khánh Sơn: Điểm du lịch không "son phấn", đi một lần thương nhớ vạn lần - 1

Cửa ngõ vào Khánh Sơn

Dân cư ở đây còn thưa vắng, đa phần là người dân tộc Rắc Lây, có số ít người Kinh cũng đến đây mưu sinh. Nơi đây vô cùng hấp dẫn cho những ai thích du lịch mà không bị tiện nghi can dự.

Nói Khánh Sơn là một điểm du lịch không son phấn cũng đúng bởi nơi đây hiện chỉ có các khách sạn nhỏ. Ngoài ra, homestay Khánh Việt mới được xây dựng cách đây hai năm chủ yếu dành cho dân phượt, thích đốt lửa trại, xem biểu diễn các nhạc cụ dân tộc, đàn đá Khánh Sơn. Người dân Khánh Sơn rất hiếu khách, sẵn sàng cho khách ngủ nhờ và đi chợ nấu cơm giúp, vì với họ đó là niềm vui.

Khánh Sơn: Điểm du lịch không "son phấn", đi một lần thương nhớ vạn lần - 2

Thác Tà Gụ

Điểm nhấn khi đến Khánh Sơn là thác Tà Gụ. Thác Tà Gụ thuộc xã Sơn Hiệp, còn có tên là thác Ngà Voi vì dòng nước chảy xuống giống như chiếc ngà voi. Ngọn núi vời cao mà ngọn thác chảy xuống như một chiếc ngà voi có tên rất đẹp: núi Chalo. Bao nhiêu năm nay, thác Tà Gụ vẫn hoang sơ.

Con đường đến thác dễ dàng, có thể phóng ô tô hoặc xe máy đến tận nơi. Nhưng bạn phải chuẩn bị đồ ăn thức uống vì nơi đây không có hàng quán. Sau khi gửi xe, du khách sẽ phải leo xuống những bậc cấp và vượt qua dòng thác dòng thác khoảng 20m với những đá tảng trơn trợt, nếu không cẩn thận rất dễ bị trượt chân.

Qua được bờ bên kia, bạn sẽ phải đi men theo gộp đá nay đã được đẽo gọt lại cho dễ đi. Chưa có bàn tay con người chạm vào nên nơi đây vẫn còn rất hoang sơ. Thác ở độ cao 40 mét chảy xuống thành dòng nước trắng xóa và mạnh mẽ, bên dưới có những hồ nước nhỏ. Du khách mặc sức tắm mát, sau đó lên bãi đất nhỏ lượm củi nướng đồ ăn mang theo. Đặc biệt, nếu mang theo nước uống, chỉ cần ngâm dưới dòng nước chừng 30 phút thì nước sẽ mát giống như bỏ trong tủ lạnh.

Khánh Sơn: Điểm du lịch không "son phấn", đi một lần thương nhớ vạn lần - 3

Săn mây trên đèo Khánh Sơn

Săn mây ở Khánh Sơn cũng vô cùng hấp dẫn du khách. Bạn phải thức dậy lúc 5 giờ sáng, có thể thuê xe hoặc đi bằng xe có sẵn, bắt đầu trở ngược lên đỉnh đèo. Đi trên con đường đèo Khánh Sơn trong buổi sáng như thế, sẽ cảm nhận được không khí ướp lạnh cả đêm, thơm mùi cây cỏ và có cảm giác như đang đi vào trong một cánh rừng sâu thẳm.

Đi thêm chút nữa, đỉnh đèo Khánh Sơn cao 600m so với mặt nước biển đã hiện ra trước mặt. Bên vệ đường là những cành lau trắng chao trong gió, xa xa là từng đám mây xốp trắng, bồng bềnh cuộn trôi. Mây trôi vờn theo triền núi, mây lơ lửng trên những nóc nhà, mây nhón nhìn những vườn cây ăn trái, và mây để những tia nắng đầu ngày len vào, bung ra những tia vàng của một ngày mới.

Khánh Sơn: Điểm du lịch không "son phấn", đi một lần thương nhớ vạn lần - 4

Sầu riêng Khánh Sơn

Chỉ 30 phút cho cảm giác thần tiên đó đã đủ, phút chốc sương mù chợt kéo về, níu những đám mây lẩn trốn, như thể không để cho cảm giác người tận hưởng được no đầy, để còn luyến lưu muốn quay trở lại.

Khánh Sơn còn có những vườn trái cây rộng lớn, nhất là các vườn sầu riêng bạt ngàn. Ngoài ra, nơi đây còn nhiều loại cây trái khác như ăng cụt, mít nghệ, cam, quýt đường, bơ booth… Ghé thăm vườn, chủ nhà sẽ chiêu đãi bạn, nhất là vào mùa sầu riêng. Sầu riêng ở đây hạt lép vô cùng, cơm vàng thơm ngọt, ăn một lần là nhớ một đời và tôi chắc rằng bạn không thể nào không mua một ít để đem về...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khuê Việt Trường

CLIP HOT