Nhu cầu cấp thiết và xu hướng chuyển đổi số ngành du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Hà Nội - VITM 2022, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) chủ trì và phối hợp với Tập đoàn công nghệ VIETSENS tổ chức Chương trình giới thiệu “Chuyển đổi số trong ngành du lịch”

Chương trình giới thiệu “Chuyển đổi số trong ngành du lịch” được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam vừa chính thức mở lại hoàn toàn hoạt động du lịch kể từ ngày 15/3/2022.

Mục địch Hội thảo nhằm góp phần nâng cao nhận thức chung về vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số trong du lịch, phát huy sức mạnh chuyển đổi số hỗ trợ ngành du lịch phục hồi và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giám đốc điều hành, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) – ông Hoàng Quốc Hòa khẳng định, chuyển đổi số là yêu cầu cấp thiết và là xu hướng tất yếu đối với ngành du lịch toàn cầu trong đó có Việt Nam.

Nhu cầu cấp thiết và xu hướng chuyển đổi số ngành du lịch - 1

Ông Hoàng Quốc Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm thông tin du lịch phát biểu tại chương trình.

Đây là vấn đề mang tính chiến lược trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đại dịch COVID-19 đã, đang ảnh hưởng rộng lớn và sâu sắc trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, chuyển đổi số là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước thông qua việc ban hành các văn bản, nghị quyết, trong đó nhấn mạnh ưu tiên phát triển du lịch số, du lịch thông minh là những lĩnh vực có mức độ sẵn sàng cao.

Ngày 30/11/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1671/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025”.

Tuy nhiên, quá trình thực tiễn triển khai đã có những khó khăn, thách thức không nhỏ như: chưa có sự thống nhất nhận thức về chuyển đổi số; thiếu sự gắn kết các chủ thể trong hoạt động du lịch; có nơi thiếu định hướng, kế hoạch và chưa rõ bắt đầu chuyển đổi số từ đâu; thiếu nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số…

Chương trình đã cung cấp cho các đại biểu cái nhìn tổng quan về chuyển đổi số trong du lịch ở Việt Nam hiện nay và hệ sinh thái du lịch thông minh mà Tổng cục Du lịch đang xây dựng, là nền tảng để các địa phương, doanh nghiệp, khách du lịch cùng tham gia.

Tại sự kiện, các đại biểu đã trao đổi về những vấn đề quan trọng như: Đổi mới tư duy, nhận thức về chuyển đổi số trong du lịch; tăng cường kết nối giữa các chủ thể du lịch trên môi trường số; phát triển đồng bộ và toàn diện hệ sinh thái du lịch thông minh; chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số. 

Đặc biệt, các đại biểu tham dự đã có cơ hội trải nghiệm sinh động về những sản phẩm công nghệ mà Tổng cục Du lịch đã xây dựng dành cho những chủ thể khác nhau trong ngành du lịch (cơ quan quản lý, doanh nghiệp, điểm đến, khách du lịch).

Nhu cầu cấp thiết và xu hướng chuyển đổi số ngành du lịch - 2

Một phần mềm quản lý du lịch.

Đó là hệ thống Dashboard thông tin điều hành du lịch dành cho cơ quan quản lý; cơ sở dữ liệu ngành du lịch dành cho cơ quan quản lý; hệ thống đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 đối với các cơ sở du lịch; ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn dành cho khách du lịch; ứng dụng Hướng dẫn Du lịch Việt Nam dành cho doanh nghiệp lữ hành và hướng dẫn viên; trang vàng Du lịch Việt Nam dành cho các doanh nghiệp; Thẻ du lịch thông minh dành cho khách du lịch…

Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ về mở cửa hoàn toàn du lịch Việt Nam kể từ ngày 15/3/2022, Ban tổ chức kỳ vọng thông qua Chương trình giới thiệu "Chuyển đổi số trong ngành du lịch" sẽ góp phần nâng cao nhận thức chung về vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số trong du lịch, phát huy sức mạnh chuyển đổi số hỗ trợ ngành du lịch phục hồi và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V (Tổng Hợp)

CLIP HOT