Chuyển đổi số nhằm nâng tầm, phát triển ngành du lịch TP.HCM hậu đại dịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau thời gian gián đoán vì đại dịch, Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch 2021 đã trởi lại.

Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch năm 2021” với chủ đề “Chung tay phục hồi du lịch” kêu gọi sự tham gia của công dân Việt Nam và người nước ngoài. Bất cứ cá nhân, đội nhóm, tổ chức hay doanh nghiệp nào có ý tưởng hoặc dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có khả năng ứng dụng, hỗ trợ ngành du lịch phục hồi sau đại dịch Covid-19 hoặc thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch tại Thành phố đều có thể gửi dự thi.

Chuyển đổi số nhằm nâng tầm, phát triển ngành du lịch TP.HCM hậu đại dịch - 1

Chia sẻ tại buổi phát động cuộc thi sáng ngày 15/12/2021, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết: “Các dự án và các cá nhân tham gia cuộc thi này sẽ được tư vấn, đào tạo về mặt kỹ thuật, nguồn lực... để có thể biến những dự án, những chương trình mà mình đề xuất trở thành hiện thực để hỗ trợ một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất cho ngành du lịch TP.HCM”.

Sở KH&CN TP.HCM, các nhà đầu tư, đơn vị đào tạo, huấn luyện khởi nghiệp cả trong và ngoài nước như: Amazon Web services, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp Thụy Sĩ (Swiss EP), quỹ đầu tư mạo hiểm Expara, ngân hàng Shinhan...đồng hành cùng cuộc thi này để triển khai những ý tưởng khả thi.

Bà Chu Vân Hải, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cũng cho biết, hiện nay, giải pháp du lịch thông minh sẽ là cầu nối để thực hiện việc kết nối chủ động, sáng tạo sản phẩm mới để sớm khôi phục ngành du lịch TP.HCM nói riêng và ngành du lịch Việt Nam nói riêng. Vừa qua, nhiều nước cũng đang tiến hành chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, kết nối với thương mại điện tử, phát triển du lịch thông minh để có thể khôi phục trở lại ngành du lịch sau mùa dịch bệnh. 

"Hiện TP Hồ Chí Minh có khoảng 2.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, trong đó lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm khoảng hơn 65%. Vì vậy, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực du lịch sẽ góp phần tạo sức cạnh tranh cho TP Hồ Chí Minh từ ứng dụng công nghệ thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo vào du lịch… Việc thúc đẩy, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo để tái cấu trúc lại ngành du lịch, gia tăng liên kết cũng là một giải pháp thiết thực giúp ngành du lịch khôi phục nhanh hơn, tạo thêm sức cạnh tranh cho du lịch TP Hồ Chí Minh và cả nước sau mùa dịch", bà Chu Vân Hải nói.

Các vòng thi đấu của Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch năm 2021 

- Vòng 1: Vòng sơ tuyển (tháng 12/2021 và tháng 1/2022). Ban Tổ chức sẽ chọn 40 dự án tốt nhất theo các tiêu chí xét chọn: (1) tính mới, tính sáng tạo, (2) hiệu quả kinh tế, (3) ứng dụng công nghệ, (4) tính phù hợp với Thành phố Hồ Chí Minh, (5) tác động xã hội để tham gia vòng tranh đấu. 

- Vòng 2:  Vòng tranh đấu (tháng 2 năm 2022)

 40 dự án được chọn ở vòng Sơ tuyển sẽ thuyết trình trước Hội đồng Giám khảo để dành quyền tham gia vòng Huấn luyện và Đào tạo giúp phát triển mô hình kinh doanh. Vòng Tranh đấu sẽ chọn 20 dự án tốt nhất vào vòng Huấn luyện.

- Vòng 3: Vòng huấn luyện và cố vấn (tháng 2 - 4/2022)

20 dự án tốt nhất tại vòng Tranh đấu sẽ được tham gia lớp huấn luyện và cố vấn phát triển, hoàn thiện mô hình kinh doanh trong thời gian 01 tháng. 

- Vòng 4: Chung kết trao giải: (tháng 4 năm 2022)

20 dự án tham gia vòng Huấn luyện sẽ thuyết trình trước Hội đồng giám khảo để dành giải chung cuộc của Cuộc thi. Tại buổi chung kết, các dự án sẽ có cơ hội được đầu tư trực tiếp vào dự án bởi Hội đồng đầu tư của Cuộc thi.

Vòng 5:  Vòng tăng tốc

Sau khi Công bố trao giải các dự án sẽ tiếp tục được đào tạo, cố vấn phát triển các mô hình khởi nghiệp tại các tổ chức đầu tư trong và ngoài nước nhằm giúp các dự án sớm tiếp cận với nhà đầu tư, vận hành và ứng dụng trong thời gian sớm nhất.Cuộc 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT