Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ đưa du lịch TP.HCM sống động như xưa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Việc từng bước phục hồi hoạt động sớm đưa du lịch Thành phố trở lại sống động như đặc tính vốn có của nó.

Chiều 26/10, được sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP.HCM, Sở Du lịch tổ chức “Hội nghị triển khai Kế hoạch phục hồi du lịch TP.HCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID-19 giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022". Hội nghị do Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì. 

Nỗ lực phục hồi ngành du lịch

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, ngành Du lịch thành phố xác định lộ trình với 3 giai đoạn và các giải pháp từng bước phục hồi hoạt động du lịch theo nguyên tắc "an toàn tới đâu thì mở cửa tới đó và mở cửa thì phải an toàn".

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ đưa du lịch TP.HCM sống động như xưa - 1

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM trình bày kế hoạch phục hồi du lịch

Cụ thể, giai đoạn 1 từ ngày 1/10 đến 31/10/2021, tập trung mở du lịch nội vùng và thí điểm du lịch liên tỉnh: khách du lịch đang sinh sống và làm việc tại TP Hồ Chí Minh có thể tự đi du lịch hoặc đi theo đoàn đến các điểm tham quan trên địa bàn thành phố; các cơ sở lưu trú và các điểm tham quan được hoạt động với công suất tối đa 50%.

Giai đoạn 2 từ ngày 1/11 đến ngày 31/12/2021 đẩy mạnh du lịch nội vùng và mở du lịch liên tỉnh: khách tự đi du lịch nội vùng hoặc đi theo đoàn; khách du lịch liên tỉnh đi theo đoàn; hoạt động lưu trú với công suất tối đa 70% và xem xét mở thêm một số dịch vụ (ăn uống tại chỗ, spa...); hoạt động điểm tham quan với công suất tối đa 70%.

Giai đoạn 3 (trong năm 2022) tập trung khôi phục tất cả các hoạt động và sản phẩm du lịch trên địa bàn thành phố, không giới hạn loại hình, quy mô và phạm vi.

Tăng cường quảng bá điểm đến, văn hóa, ẩm thực Thành phố

Tại hội nghị, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, biểu dương nỗ lực của Sở Du lịch trong việc chủ động tham mưu cho lãnh đạo TP và phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch phục hồi du lịch TP.HCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ đưa du lịch TP.HCM sống động như xưa - 2

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng dịch bệnh được kiểm soát là một trong những điều kiện quan trọng để đưa ngành du lịch trở lại quỹ đạo hoạt động.

Theo bà Phan Thị Thắng, hiện nay dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt, đây là tín hiệu rất tích cực để triển khai kế hoạch phục hồi kinh tế TP.HCM nói chung và ngành du lịch nói riêng trong điều kiện "thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19".

TP.HCM là địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao so với cả nước, trong đó, lực lượng lao động ngành du lịch Thành phố theo thống kê sơ bộ tỷ lệ đã tiêm đủ liều đạt 80%. Đây là một trong những điều kiện quan trọng để đưa ngành du lịch trở lại quỹ đạo hoạt động.

"Vừa qua thành phố cũng đã làm việc với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ để thí điểm các tour du lịch liên tỉnh theo hình thức khép kín từ giữa tháng 10/2021 và từ nay đến cuối tháng 10 chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các tỉnh Nam Trung Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long để chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn 2 của Kế hoạch phục hồi và đẩy mạnh du lịch nội địa từ tháng 11", bà Thắng cho biết.

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ đưa du lịch TP.HCM sống động như xưa - 3

Công bố phiên bản mới của trang thông tin điện tử xúc tiến du lịch TP.HCM www.visithcmc.vn

Bà Phan Thị Thắng cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị nhà nước tiên phong trong việc tăng cường sử dụng hình ảnh, cảnh quan Thành phố trong các hoạt động của đơn vị mình nhằm chung tay quảng bá Thành phố nói chung và du lịch nói riêng.

"Tôi đề nghị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; tiếp tục thêm nhiều dự án, mô hình ứng dụng công nghệ như vừa giới thiệu hôm nay. Đồng thời phải quan tâm đến công tác truyền thông điểm đến TP, vận động người lao động tăng cường trải nghiệm và quảng bá các điểm đến, văn hóa, ẩm thực TP thông qua các hoạt động, sinh hoạt thường ngày", bà Thắng nhấn mạnh.

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ đưa du lịch TP.HCM sống động như xưa - 4

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch và các điểm đến trên địa bàn Thành phố

Gửi lời cảm ơn đến các doanh nghiệp du lịch đã sát cánh cùng Thành phố trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh, bà Thắng cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục chủ động vượt khó, đẩy mạnh liên kết hợp tác, chuẩn bị các nguồn lực để tái hoạt động trong giai đoạn mới.

Dịp này, ngành Du lịch TP.HCM cũng đã công bố bộ tài nguyên du lịch TP.HCM, gồm 366 tài nguyên đã được hoàn thiện và cập nhật trên nền tảng định vị trực tuyến Google Map, Google Earth. Đồng thời, công bố phiên bản mới của trang thông tin điện tử xúc tiến du lịch TP.HCM www.visithcmc.vn

Website cho phép người dùng tương tác ảo, khám phá thông tin về các điểm tham quan, sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch trong và ngoài nước. Đây là nỗ lực tăng cường chuyển đổi số, thực hiện các giải pháp du lịch thông minh, góp phần mang lại sức sống mới cho các điểm đến và truyền cảm hứng du lịch đến người dân địa phương, du khách trong nước, quốc tế.

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ đưa du lịch TP.HCM sống động như xưa - 5

Saigontourist Group trao tặng 15.000 phiếu quà tặng dịch vụ khách sạn và ăn uống với tổng giá trị 30 tỉ đồng

Ngành du lịch cũng đã phát động chương trình 100.000 voucher du lịch dành cho lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngọc Minh - Hữu Long

CLIP HOT