Người từ đất liền ra đảo Phú Quý phải tuân thủ những quy định gì?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Huyện đảo Phú Quý đang thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát chặt người từ đất liền ra đảo Phú Quý nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh đã có một số trường hợp đi tàu cao tốc từ Phan Thiết ra đảo Phú Quý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay, huyện đảo Phú Quý là vùng xanh của tỉnh. Tuy nhiên, sau khi tuyến vận tải hành khách Phan Thiết - Phú Quý và ngược lại đi vào hoạt động, qua xét nghiệm đã có một số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt là trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, dự báo lượng người dân về đảo ăn tết và du khách ra du lịch đảo Phú Quý sẽ đông nên cần đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Người từ đất liền ra đảo Phú Quý phải tuân thủ những quy định gì? - 1

Kiểm soát giấy tờ hành khách trước khi lên tàu lúc sáng sớm tháng 1.2022. Ảnh: CTV

Trước tình hình trên, UBND huyện Phú Quý (Bình Thuận) vừa có văn bản hỏa tốc khẩn trương triển khai công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Theo đó, kiểm soát chặt chẽ người từ đất liền ra đảo Phú Quý và ngược lại. Để làm được điều này, phía địa phương yêu cầu các đơn vị chức năng kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp hành khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý và ngược lại không có trong danh sách đăng ký mà vẫn được lên tàu.

Người từ đất liền ra đảo Phú Quý phải tuân thủ những quy định gì? - 2

Tàu xuất bến từ cảng Phan Thiết đi đảo Phú Quý lúc bình minh. Ảnh: CTV

Bởi theo quy định, tại đầu Cảng vận tải Phan Thiết chỉ vận chuyển hành khách đến từ các địa bàn (cấp xã) trong và ngoài tỉnh được công bố có cấp độ địch là cấp 1 (vùng xanh) và cấp 2 (vùng vàng). Ngoài ra, còn có yêu cầu đối với hành khách là đã tiêm đủ 2 liều vaccine (hoặc có Giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19) và có giấy kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV2 còn hiệu lực.

Người từ đất liền ra đảo Phú Quý phải tuân thủ những quy định gì? - 3

Đảo Phú Quý nhìn từ trên cao. Ảnh: Cát PQ

Đồng thời, UBND huyện Phú Quý còn yêu cầu Trung tâm Y tế Quân dân y huyện xét nghiệm cho tất cả hành khách đi từ Phan Thiết ra đảo Phú Quý sau 48 giờ, tuyệt đối không bỏ sót một trường hợp nào. Còn đối với hành khách từ Phú Quý đi vào đất liền yêu cầu bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ.

Người từ đất liền ra đảo Phú Quý phải tuân thủ những quy định gì? - 4

Du khách đến đảo Phú Quý chơi thể thao biển. Ảnh: CTV

Cùng với đó, ngành chức năng tăng cường kiểm tra khách ra đảo lưu trú ở các khách sạn, nhà nghỉ,… trên địa bàn huyện và yêu cầu các khách sạn, nhà nghỉ thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Theo anh Nguyễn Linh, một hướng dẫn viên du lịch tại đảo Phú Quý cho biết, hiện đã có nhiều du khách đặt tour ra du lịch đảo Phú Quý từ mùng 4 tết âm lịch. Du khách được hướng dẫn thực hiện đúng theo các quy định phòng chống dịch để được lên tàu.

Người từ đất liền ra đảo Phú Quý phải tuân thủ những quy định gì? - 5

Tàu cao tốc chuẩn bị cập cảng Phú Quý. Ảnh: DT

Ghi nhận tại 2 nhà tàu cao tốc chạy tuyến Phan Thiết - Phú Quý trong dịp Tết âm lịch này, theo lịch chạy tàu thì có tàu chỉ nghỉ mùng 1 Tết, từ mùng 2 đến mùng 5 tết chạy tăng gấp đôi số chuyến ra vào.

Để phòng tránh nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 tại huyện đảo Phú Quý nên chính quyền địa phương phải thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ người từ đất liền ra đảo nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và gần 30 ngàn dân trên đảo này.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phạm Duy (Báo Lao Động)

CLIP HOT