Ngành du lịch Việt Nam tụt hạng, hạ tầng dịch vụ là điểm yếu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chỉ số Phát triển du lịch Việt Nam giảm 7 bậc, xếp hạng thấp trong ASEAN.

Theo báo cáo mới nhất của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) được công bố hôm 21/5, chỉ số Phát triển Du lịch (TTDI) của Việt Nam năm 2023 xếp hạng thứ 59, giảm 7 bậc so với vị trí thứ 52 vào năm 2021. Đây là một kết quả không vui cho ngành du lịch Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều quốc gia trong khu vực đang nỗ lực phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Ngành du lịch Việt Nam tụt hạng, hạ tầng dịch vụ là điểm yếu - 1

Trong số các quốc gia ASEAN, Việt Nam hiện xếp sau Singapore (hạng 13), Indonesia (hạng 22), Malaysia (hạng 35) và Thái Lan (hạng 47), nhưng xếp cao hơn Philippines (hạng 69), Campuchia (hạng 86) và Lào (hạng 91).

Điểm sáng của du lịch Việt Nam trong năm nay là giá cả cạnh tranh, được đánh giá cao với vị trí thứ 16 và an ninh an toàn xếp hạng 23. Ngoài ra, Việt Nam cũng ghi điểm với các chỉ số thuộc nhóm tài nguyên du lịch và lữ hành, bao gồm tài nguyên thiên nhiên (hạng 26), tài nguyên văn hóa (hạng 28) và tài nguyên khác ngoài giải trí-nghỉ dưỡng (hạng 38).

Tuy nhiên, du lịch Việt Nam cũng bộc lộ nhiều điểm yếu cần khắc phục, đặc biệt là hạ tầng dịch vụ. Chỉ số này của Việt Nam chỉ đạt 2,2 điểm, xếp hạng 80/119, là điểm thấp nhất trong 5 nhóm chỉ số chính của TTDI.

Bên cạnh đó, tác động kinh tế xã hội của ngành du lịch Việt Nam cũng được đánh giá thấp với chỉ số 2,95 điểm, xếp hạng 115/119, chỉ cao hơn Lào và Myanmar.

Ngày 5/1/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024. Trong đó, một trong những mục tiêu quan trọng được đề ra là phấn đấu đến năm 2025, thứ hạng Năng lực Phát triển Du lịch và Lữ hành (TTDI) của Việt Nam do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) xếp hạng sẽ tăng ít nhất 2 bậc.

Để đạt được mục tiêu này, Nghị quyết đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể cho năm 2024, bao gồm:

- Nâng xếp hạng nhóm chỉ số Mức độ ưu tiên cho du lịch và lữ hành lên ít nhất 5 bậc.

- Nâng xếp hạng nhóm chỉ số Hạ tầng dịch vụ du lịch lên ít nhất 3 bậc.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT