Lễ công bố Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu với nhiều điểm nhấn ấn tượng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút du khách diễn ra liên tục trong 3 ngày 17-19/5, trong đó điểm nhấn là Lễ công bố Khu du lịch Mộc Châu là Khu du lịch Quốc gia.

Theo đại diện Sở VH-TT&DL tỉnh Sơn La, một số hoạt động tại Mộc Châu được tổ chức trong 3 ngày 17-19/5 như: Chương trình đoàn Fam khảo sát, đánh giá, xây dựng Tour chuyên đề; Ngày hội hái quả; Hội thảo xúc tiến du lịch với chủ đề “Định hướng phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu xanh và bền vững; Bay dù lượn; Giải đua xe đạp địa hình; Trưng bày không gian văn hóa, giới thiệu sản phẩm du lịch, OCOP và ẩm thực dân tộc; Các hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian, trải nghiệm…

Chương trình công bố Mộc Châu là Khu du lịch Quốc gia được tổ chức vào 20h tối 18/5 tại Quảng trường huyện Mộc Châu và được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam.

Lễ công bố Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu với nhiều điểm nhấn ấn tượng - 1

Du khách tham quan đồi chè ở Mộc Châu (Ảnh: Lê Xuân Hải).

Việc tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch và công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu là cơ sở pháp lý để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa của khu du lịch quốc gia Mộc Châu, góp phần tích cực phát triển kinh tế du lịch nói riêng, kinh tế - xã hội nói chung của tỉnh Sơn La, vùng Tây Bắc và sự phát triển của du lịch Việt Nam.

Đây cũng là dịp để Sơn La thực hiện hiệu quả công tác truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước nghiên cứu, tìm hiểu về cơ hội và hợp tác đầu tư tại khu Du lịch quốc gia Mộc Châu.

Đồng thời, thúc đẩy các doanh nghiệp du lịch nâng cao chất lượng sản phẩm gắn với bảo vệ thiên nhiên, cảnh quan, môi trường, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc tạo ra sản phẩm du lịch khác biệt, chuyên nghiệp, hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Sơn La đông hơn, ở lại nhiều ngày hơn, chi tiêu mua sắm sản phẩm nhiều hơn, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân các dân tộc Sơn La

Trước đó, ngày 22/4, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã ký quyết định công nhận Khu du lịch Mộc Châu là khu du lịch quốc gia với quy mô 206.150ha (bao gồm địa giới hành chính của 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ).

Ông Trần Xuân Việt, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Sơn La cho biết, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La; là cửa ngõ kết nối Sơn La và các tỉnh vùng Tây Bắc với Hà Nội và vùng Đồng bằng sông Hồng, kết nối cửa khẩu Quốc tế Lóng Sập với tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Luông Pha Băng của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có khí hậu trong lành, mát mẻ, là địa chỉ nổi tiếng về du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Nơi đây có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, hấp dẫn cả về tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ.

Tại đây có 11 di sản văn hóa được công nhận cấp quốc gia (trong đó có 4 di sản văn hóa vật thể và 7 di sản văn hóa phi vật thể).

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu trong hai năm liên tục (2022 - 2023) được Tổ chức giải thưởng du lịch thế giới (World Treval Awards) bình chọn là "Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới".

Lễ công bố Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu với nhiều điểm nhấn ấn tượng - 2

Cầu kính Bạch Long ở Mộc Châu, Sơn La. Ảnh: Minh Nguyễn

Đại diện Sở VH-TT&DL Sơn La cũng cho biết, thời gian tới, địa phương sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành triển khai nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá để khu du lịch Mộc Châu xứng đáng trở thành điểm đến tiềm năng, hấp dẫn.

Cũng theo ông Việt, tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, hạ tầng du lịch phát triển nhanh, bền vững với 350 cơ sở lưu trú trong đó có 54 cơ sở đã được xếp hạng sao và đánh giá đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; có 396 cơ sở phục vụ ăn uống; 250 cơ sở mua sắm, trong đó có 20 khu kinh doanh dịch vụ mua sắm được công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Số lượng, quy mô cơ sở lưu trú, ăn uống, mua sắm đáp ứng yêu cầu phục vụ trên 3 triệu lượt khách/năm. Hiện nay, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có trên 100 hướng dẫn viên nội địa được cấp thẻ, có 1 câu lạc bộ hướng dẫn viên 30 người, có 1 tổ thông tin hướng dẫn du lịch.

Hiện tại du khách đến Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có thể linh hoạt lựa chọn hình thức di chuyển:

Đường bộ: Hệ thống hạ tầng giao thông của Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có 2 đường quốc lộ chạy qua là quốc lộ 6 và quốc lộ 43. Đây là hai tuyến giao thông huyết mạch kết nối Mộc Châu với các tỉnh Tây Bắc, Hà Nội và vùng Đồng bằng sông Hồng cùng các tỉnh Bắc Lào, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Đường thủy: Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được kết nối với 1 tuyến đường thủy nội địa quốc gia trên sông Đà.

Đường hàng không: Có thể kết nối với sân bay Nội Bài và sân bay Điện Biên thông qua quốc lộ 6.

Đường sắt: Thông qua quốc lộ 6 có thể kết nối với hệ thống đường sắt Bắc Nam và đi các tỉnh qua ga Hà Nội.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Chi - Quốc Nam

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...