Từ ngày 1/6, Quảng Ngãi đưa xăng sinh học E10 tiêu thụ đại trà trên địa bàn tỉnh Đây được xem là bước chuyển quan trọng trong lộ trình sử dụng nhiên liệu sạch, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và giảm phát thải.
Chiều 4/5, ông Nguyễn Thanh Mân, Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ngãi chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp sản xuất, phối trộn và phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh nhằm triển khai quy định đưa xăng sinh học E10 vào tiêu thụ đại trà kể từ ngày 1/6/2026. Đây được xem là bước chuyển quan trọng trong lộ trình sử dụng nhiên liệu sạch, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và giảm phát thải.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Mân, Giám đốc Sở Công thương Quảng Ngãi cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ ngày 1/6/2026, toàn bộ 365 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn Quảng Ngãi sẽ chỉ bán xăng sinh học E10 và xăng E5.
Các doanh nghiệp phân phối phải chấm dứt hoàn toàn việc kinh doanh xăng khoáng truyền thống trước thời điểm này, đảm bảo việc chuyển đổi diễn ra đồng loạt, không gây xáo trộn thị trường.


Ông Nguyễn Thanh Mân, Giám đốc Sở Công thương Quảng Ngãi phát biểu tại cuộc họp.
Để chuẩn bị cho giai đoạn “chạy nước rút”, lãnh đạo Sở Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất và phối trộn chủ động triển khai thí điểm, rút kinh nghiệm thực tế nhằm bảo đảm khi áp dụng đại trà sẽ vận hành thông suốt.
Đặc biệt, việc chuẩn bị nguồn nguyên liệu ethanol, thành phần quan trọng trong xăng E10 cần được tính toán kỹ để đáp ứng nhu cầu tăng cao khi toàn tỉnh chuyển đổi.

Tại cuộc họp, đại diện Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam cho biết, nhu cầu đăng ký tiêu thụ xăng E10 đang tăng nhanh trong những ngày gần đây. Tuy nhiên, nguồn ethanol phục vụ phối trộn vẫn còn hạn chế do Nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất vừa mới khởi động lại, sản lượng chưa đạt mức kỳ vọng.
Từ thực tế này, BSR kiến nghị tỉnh Quảng Ngãi cần sớm quan tâm xây dựng vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất ethanol, qua đó chủ động nguồn cung trong nước, giảm phụ thuộc nhập khẩu và bảo đảm nhu cầu phối trộn E10 về lâu dài.

Lãnh đạo Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam báo cáo tại cuộc họp.
Ở khâu phân phối, đại diện Petrolimex Quảng Ngãi cho biết, hệ thống đã có 35/36 cửa hàng khu vực phía đông tỉnh triển khai bán xăng E10. Các điểm còn lại ở khu vực phía tây đang gấp rút hoàn thiện hạ tầng và dự kiến sẽ đồng bộ chuyển đổi trước cuối tháng 5/2026.
Trong khi đó, PV Oil Miền Trung thông tin đã có 25/30 cửa hàng trong hệ thống bán xăng E10. Từ ngày 15/5, toàn bộ cửa hàng trực thuộc sẽ chỉ kinh doanh xăng E10 và duy trì xăng E5, chấm dứt bán các loại xăng khác.
Một nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm là những thông tin lan truyền về việc xăng E10 có thể ảnh hưởng đến động cơ phương tiện. Tại cuộc họp, Sở Công Thương cùng các doanh nghiệp khẳng định đây là thông tin một chiều, chưa được kiểm chứng và chưa có kết luận từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Ở góc độ vĩ mô, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng quốc gia Việt Nam đã sớm “kích hoạt” chuỗi cung ứng xăng sinh học E10 trên phạm vi toàn quốc, từ sản xuất, pha chế đến phân phối. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải trở thành xu thế tất yếu, Petrovietnam xác định phát triển nhiên liệu sinh học không còn là lựa chọn mà là yêu cầu cấp thiết.
Ngay từ đầu năm 2025, Tập đoàn đã giao nhiệm vụ cho BSR và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) – hai mắt xích chiến lược – khẩn trương hoàn thiện chuỗi cung ứng E10. Đến nay, hệ thống pha chế của PVOIL tại cả ba miền cơ bản hoàn thiện, dự kiến đạt tổng công suất khoảng 4 triệu m³/năm vào cuối năm 2026, vượt nhu cầu nội bộ và mở ra khả năng cung cấp dịch vụ pha chế cho các đơn vị khác.
Song song đó, BSR cũng đang triển khai nhiều giải pháp để khôi phục hoạt động sản xuất nhiên liệu sinh học, từng bước hoàn thiện công nghệ nhằm đáp ứng yêu cầu phối trộn xăng E10, đặc biệt là nguồn xăng nền.
Theo các chuyên gia, xăng sinh học E10 – với tỷ lệ pha trộn 10% ethanol – không chỉ giúp giảm phát thải khí nhà kính mà còn góp phần đa dạng hóa nguồn cung năng lượng. Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu nhiều biến động, E10 được xem là giải pháp quan trọng để nâng cao tính tự chủ và khả năng chống chịu của hệ thống năng lượng quốc gia.

Ông Lê Xuân Huyên, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành Petrovietnam, thông tin trước áp lực nguồn dầu thô ngày càng hạn hẹp, tập đoàn đã kiến nghị Bộ Công Thương và Chính phủ đẩy nhanh lộ trình triển khai xăng E10. Việc nâng tỷ lệ pha trộn ethanol lên 10% có thể giúp tăng thêm khoảng 15% sản lượng xăng từ các nguồn không phải dầu thô, qua đó đáp ứng “mục tiêu kép” là bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững.
Về sản xuất, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã được đưa vào vận hành trở lại, với mục tiêu đạt công suất 100.000 m³/năm. Sản lượng này dự kiến có thể đáp ứng khoảng 20% nhu cầu ethanol trong nước khi phục vụ pha trộn xăng E10.
Việc Quảng Ngãi tiên phong triển khai đồng bộ xăng sinh học E10 không chỉ là bước đi phù hợp với xu thế năng lượng sạch, mà còn góp phần hiện thực hóa các cam kết quốc gia về tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn và mục tiêu phát thải ròng bằng “0” trong tương lai.




