Mở thêm 8 đường bay quốc tế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tính đến 4/1, đã có 8 trên 9 đường bay quốc tế thường lệ được khai thác trở lại theo dự kiến, trừ các chuyến bay đến Trung Quốc.

Cục Hàng không Việt Nam đã cấp phép cho các hãng bay trong nước khai thác 8 trong số 9 đường bay quốc tế thường lệ theo dự kiến. 8 đường bay quốc tế được khôi phục gồm Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Campuchia, Mỹ, Hàn Quốc, Lào, Thái Lan. Trong khi đó, đường bay đến Trung Quốc (Bắc Kinh, Quảng Châu) chưa mở lại do chưa hoàn tất đàm phán với nhà chức trách hàng không nước này.

Mở thêm 8 đường bay quốc tế - 1

Từ 4/1, Việt Nam nối lại đường bay đến Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Campuchia, Mỹ, Hàn Quốc, Lào và Thái Lan. Ảnh: Ngô Trần Hải An.

Chuyến bay VN853 của Vietnam Airlines từ TP.HCM đi Phnom Penh ngày 1/1 là chuyến bay đầu mở đầu cho kế hoạch khôi phục đường bay quốc tế. Sau chuyến bay giữa Việt Nam và Campuchia, các chuyến bay quốc tế thường lệ tiếp theo của Vietnam Airlines là giữa Việt Nam và Nhật Bản vào ngày 5/1. Chuyến bay VN5310 từ Hà Nội đi Tokyo có mức giá chiều đi từ 512 USD, chiều về từ 690 USD.

Đây là tin vui cho kiều bào ở nước ngoài có ý định về quê ăn Tết. Được biết, Vietnam Airlines cũng mở bán vé để khai thác các chặng Hà Nội - Seoul từ ngày 6/1 với tần suất mỗi tuần là 2 chuyến; Hà Nội, TP.HCM - Singapore từ ngày 12/1 với tần suất một chuyến; TP.HCM - Bangkok từ ngày 8/1 với tần suất 2 chuyến: Hà Nội – Vientian từ 9/1 với tần suất 2 chuyến; Hà Nội - Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) từ ngày 11/1 với tần suất một chuyến; giữa Việt Nam và Mỹ vào ngày 9/1.

Đối với đường bay đi châu Âu, Australia, hãng cho biết đã sẵn sàng khai thác ngay khi cơ quan chức năng cho phép. Dự kiến sẽ mở đường bay ngay trong tháng 1, tiến tới khôi phục hoàn toàn mạng bay quốc tế trong những ngày đầu năm 2022.

Mở thêm 8 đường bay quốc tế - 2

Khách quốc tế đến Khánh Hòa dịp cuối năm 2021. Ảnh: TCDL.

Trong khi đó, Vietjet Air cũng khai thác một số chặng, như Hà Nội - Tokyo ngày 6/1 giá vé chiều đi 6,6 triệu đồng, chiều về 9,8 triệu đồng (đã bao gồm thuế phí, chưa có hành lý ký gửi). Chặng Đài Bắc - Hà Nội ngày 8/1 giá vé 6,8 triệu đồng; chặng Đài Bắc - TP.HCM ngày 12/1 có giá vé 12,2 triệu đồng.

Theo đại diện Vietjet Air, mỗi tuần hãng sẽ có một chuyến bay khứ hồi trên đường bay Hà Nội với Tokyo vào thứ Năm; Hà Nội - Đài Bắc vào thứ Bảy; TP.HCM - Đài Bắc vào thứ Tư; TP.HCM - Singapore vào Chủ nhật.

Bamboo Airways cũng khai thác chặng Hà Nội - Đài Bắc, khởi hành ngày 5/1 với giá vé 4,5 triệu đồng, chiều về giá 12,5 triệu đồng. Hãng khai thác tần suất một chuyến mỗi tuần, khởi hành tiếp theo vào các ngày 12/1, 19/1 và 26/1.

Mở thêm 8 đường bay quốc tế - 3

Khách Tây đến Phú Quốc để nghỉ dưỡng dịp Giáng sinh vừa qua. Ảnh: TCDL.

Theo quy định đối với người nhập cảnh Việt Nam, hành khách từ 8 thị trường trên lên máy bay cần đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch, như có giấy chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính với nCoV có hiệu lực trong 72 giờ, giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19.

Khách khi xuống máy bay tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất sẽ được test nhanh trong lúc chờ lấy hành lý. Chi phí test được hãng hàng không đưa vào giá vé máy bay.

Người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh sẽ cách ly tại nhà 3 ngày; tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày. Do đó, hành khách chưa tiêm đủ liều hoặc chưa được chứng nhận khỏi bệnh sẽ phải có giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà, hoặc xác nhận đã đặt chỗ khách sạn (tối thiểu 7 ngày); nơi đặt chỗ phải nằm trong danh sách khách sạn đủ điều kiện cách ly theo công bố của địa phương. Khi hành khách làm thủ tục lên máy bay, hãng hàng không sẽ kiểm tra các giấy tờ này.

Theo kế hoạch dự kiến, trước mắt, Việt Nam sẽ khôi phục đường bay đến: Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc), Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT