Khám phá sự bí ẩn của những sinh vật cổ trong từng lớp đá

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đến với triển lãm, khách tham quan sẽ được đắm chìm trong không gian đậm đặc hơi thở của lịch sử tự nhiên Trái Đất trải dài hàng trăm triệu năm.

Từ ngày 25/6 đến ngày 31/10, Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội kết hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” tại số 76 đường Hàn Thuyên, TP Huế.

Khám phá sự bí ẩn của những sinh vật cổ trong từng lớp đá - 1

Viên đá cố nhất Việt Nam có niên đại hơn 2,9 tỷ năm

Với sự kết hợp đặc biệt của Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, lần đầu tiên vùng đất cổ sinh sẽ được tái hiện ngay trong khuôn khổ Festival Huế 2022.

Đến đây, khách tham quan sẽ được đắm chìm trong không gian đậm đặc hơi thở của lịch sử tự nhiên Trái Đất trải dài hàng trăm triệu năm. Ở đó, các câu chuyện về nguồn gốc sinh giới trên Trái Đất, về sự ra đời, tiến hoá và diệt vong của những loài sinh vật từng có mặt trên hành tinh xinh đẹp này hẳn sẽ đánh thức tình yêu và ham muốn khám phá lịch sử tự nhiên của không ít người.

Khám phá sự bí ẩn của những sinh vật cổ trong từng lớp đá - 2

Thiên thạch

Sự rung động chắc hẳn sẽ như làn gió mát giữa ngày hè đến với mỗi người khi tận mắt ngắm nhìn những sinh vật đã từng tồn tại cách đây hàng trăm triệu năm, những sinh vật đã tuyệt chủng, những sinh vật chính là nguồn cơn cho sự tiến hoá phát triển của sinh giới, đỉnh cao là loài người - đang được lưu giữ trong từng lớp đá tưởng chừng vô tri trước mặt.

Khám phá sự bí ẩn của những sinh vật cổ trong từng lớp đá - 3

Tham quan triển lãm

Trong khuôn khổ triển lãm, khách tham quan sẽ được thưởng thức sự giao thoa đẹp đẽ của khoa học và nghệ thuật khi chiêm ngưỡng những tác phẩm hội họa đặc biệt được tạo nên bởi sự rung cảm mạnh mẽ của các họa sỹ nổi tiếng nước ta khi đứng trước những mẫu vật hoá thạch có niên đại hàng trăm triệu năm.

Theo tìm hiểu, sau hai năm tìm kiếm và sưu tầm, Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội đã thu thập được hơn 14.000 mẫu vật; 2.500 tấn gỗ hóa thạch từ khắp nơi trên thế giới, được giới khoa học đánh giá là kho báu vô giá của ngành Cổ sinh vật học nước nhà.

Sự ra đời của Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội (Hanoi Fossil Museum) là khởi đầu của hành trình tìm kiếm, gìn giữ, bảo tồn và làm sống lại trọn vẹn câu chuyện lịch sử tự nhiên về sự sống trên Trái Đất, nguồn gốc của sự sống, quá trình tiến hoá của sinh giới từ hàng trăm triệu năm trước.

Khám phá sự bí ẩn của những sinh vật cổ trong từng lớp đá - 4

GS.TS Tạ Hòa Phương giới thiệu về các hóa thạch cho khách tham quan

GS.TS Tạ Hòa Phương - Chủ tịch Hội Cổ sinh - Địa tầng Việt Nam, thông tin: “Những bảo tàng có sưu tập cổ sinh trên thế giới đã có mặt cách đây khoảng 200 năm. Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội hiện là bảo tàng hoá thạch đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam, có sứ mệnh sưu tầm, gìn giữ cho hôm nay và mai sau một dạng tài nguyên thiên nhiên đặc biệt của đất nước: những hoá thạch - dấu tích của sự sống trên đất nước ta hàng trăm triệu năm trước. Mỗi mẫu vật hoá thạch được sưu tầm đều góp phần làm phong phú thêm hiểu biết của nhân loại về thế giới sinh vật từng có mặt trong lịch sử Trái Đất. Triển lãm hoá thạch lần này của Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội là cơ hội đem đến cho cộng đồng một cái nhìn đúng đắn và những nguồn kiến thức bổ ích của lĩnh vực cổ sinh vật học”.

Khám phá sự bí ẩn của những sinh vật cổ trong từng lớp đá - 5

Không gian triển lãm

PGS.TS Nguyễn Lân Cường - Chuyên gia đầu ngành về Cổ Nhân học, chuyên nghiên cứu về sự tiến hóa của con người, cho hay: “Tôi mong chờ sự xuất hiện của một bảo tàng như Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội từ rất lâu. Nó rất ý nghĩa đối với thế hệ các nhà khoa học cổ sinh, giúp họ có tư liệu thật để so sánh, đối chiếu và nghiên cứu. Nếu không có một bảo tàng như vậy ra đời, chắc chắn những hiện vật quý giá sẽ mai một và mất đi. Đó là những tài sản quý giá cần được bảo tồn...”.

Theo lãnh đạo Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội, nghiên cứu hoá thạch và sự có mặt của chúng trong các lớp đất đá hiện nay giúp cộng đồng hiểu được ảnh hưởng của hành vi con người đối với tự nhiên, trong đó có sinh giới, sự mất cân bằng sinh thái, sự ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Khám phá sự bí ẩn của những sinh vật cổ trong từng lớp đá - 6

Thời gian mở cửa triển lãm từ 7h đến 21h

Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội mong muốn kiến tạo một vùng đất cổ sinh cho hôm nay và các thế hệ mai sau, truyền cảm hứng cho những người trẻ tiếp cận với khoa học tự nhiên, gieo mầm cho những đam mê nghiên cứu. Mong muốn kiến tạo, bảo tồn vùng đất cổ sinh cho thế hệ tương lai cũng như duy trì và tiếp tục phát triển ngành khoa học nghiên cứu sinh vật hoá thạch quý giá.

Khám phá sự bí ẩn của những sinh vật cổ trong từng lớp đá - 7

Hóa thạch răng voi MaMut

Thời gian mở cửa triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” diễn ra từ 7h đến 21h.

Được biết, tuần lễ Festival Huế diễn ra từ ngày 25/6 đến ngày 30/6 sẽ có nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội quy mô, độc đáo như chương trình Nghệ thuật Khai màn, chương trình biểu diễn hàng đêm của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế... và nhiều hoạt động hưởng ứng khác.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Hiệp

CLIP HOT