Khách nước ngoài giúp Hội An dọn dẹp hậu quả của bão Noru

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

"Người Việt rất tốt bụng. Chúng tôi muốn giúp sức để thành phố của các bạn xinh đẹp trở lại" là chia sẻ chân tình từ nhóm du khách Bỉ ở Hội An đúng vào lúc cơn bão Noru ập đến.

Khi bão Noru đổ bộ, Quảng Nam là khu vực ghi nhận sức gió mạnh nhất - giật cấp 13. Sau nhiều giờ bị cơn bão càn quét, nhiều nơi ở Hội An chìm trong biển nước.

Ghi nhận tại các tuyến đường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo của phố cổ, mực nước dâng cao hơn nửa bánh xe. Một số người dân địa phương phải dùng thuyền để di chuyển.

Khách nước ngoài giúp Hội An dọn dẹp hậu quả của bão Noru - 1

Hội An ngập sâu sau khi bão Noru đổ bộ. Ảnh: Báo Dân Trí.

Cơn bão khủng khiếp đi qua khiến cây xanh đổ gãy trên khắp các tuyến đường ở Hội An. Việc này càng khiến tình hình giao thông tại đây thêm khó khăn, nhất là trong thời điểm người dân cần quay trở về từ nơi tránh bão để dọn dẹp nhà cửa, khắc phục hậu quả mà mưa bão để lại.

Chiều 28/9, mực nước trên sông Hoài, đoạn chảy qua phố cổ Hội An, trên mức báo động 2. Nước chảy siết và dâng cao. Rác từ khắp nơi theo dòng nước lũ tràn vào trung tâm thành phố và mắc lại trên các thành cầu.

Trong lúc người dân Hội An vẫn đang miệt mài di dời đồ đạc tránh lũ, một nhóm du khách đến từ Bỉ đã không ngần ngại tiếp sức cùng người dân phố cổ dọn rác, khai thông dòng lũ đang chảy qua một cây cầu bắc ngang sông. Họ cứ thế hì hục thu dọn sạch cỏ rác, mặc cho dòng nước đang cuộn chảy tiềm ẩn nhiều nguy hiểm ngay dưới chân mình.

Khách nước ngoài giúp Hội An dọn dẹp hậu quả của bão Noru - 2

Nhóm du khách đến từ Bỉ tham gia cùng người dân Hội An dọn dẹp rác trong dòng lũ. Ảnh: Báo Phụ Nữ Việt Nam.

Anh Max Devlieger - một thành viên trong nhóm - chia sẻ: "Chúng tôi đến miền Bắc, sau đó dự định sẽ ghé thăm miền Trung và miền Nam thì gặp bão. Việt Nam là đất nước xinh đẹp, người dân rất tốt bụng nên chúng tôi muốn góp chút công sức để giúp thành phố này lại xinh đẹp như cũ. Với chúng tôi, đây là lần đầu tiên được trải nghiệm một cơn bão lớn như vậy. Tôi sống ở Bỉ. Tại đó, chúng tôi không có bão hay những thứ tương tự. Chúng tôi muốn giúp đỡ người dân Việt Nam vượt qua cơn bão này".

Khách nước ngoài giúp Hội An dọn dẹp hậu quả của bão Noru - 3

Anh Max (áo xám) cùng những người bạn trong nhóm muốn góp chút công sức giúp Hội An xinh đẹp trở lại. Ảnh: Báo Phụ Nữ Việt Nam.

Nhóm của Max có hơn 5 thành viên. Cùng quê với Max, anh Thijes Renson cho biết thêm: "Chúng tôi muốn giúp đỡ các bạn làm sạch dòng chảy để thành phố có thể sạch sẽ hơn. Chúng tôi rất tiếc khi cơn bão đến. Nó có lẽ là cơn bão lớn nhất mà chúng tôi từng biết. Tôi hy vọng không có ai bị thương hoặc tử vong".

Theo anh Thijes Renson, đây là điều khó thể nào quên. Anh tiết lộ, bản thân có ấn tượng sâu sắc với khung cảnh ở Hội An và tinh thần chống bão của người dân miền Trung.

Hiện tại, mực nước lũ ở phố cổ Hội An vẫn tiếp tục dâng cao. Dự kiến trong nhiều ngày tới, nơi này sẽ ở trong tình trạng ngập lụt. Bên cạnh hình ảnh dễ thương từ những nghĩa cử hào hiệp của nhóm du khách Bỉ, nhiều khách du lịch nước ngoài khác bị kẹt tại đây cũng không ngại trải nghiệm cảm giác đi thuyền tham quan Hội An vào mùa lũ.

Khách nước ngoài giúp Hội An dọn dẹp hậu quả của bão Noru - 4

Một số du khách nước ngoài bị kẹt tại Hội An thích thú trải nghiệm phố cổ trong mùa lũ bằng thuyền. Ảnh: Báo Dân Trí.

Những bài học sau bão Noru
Những bài học sau bão Noru

Cơn bão Noru (bão số 4) có cường độ mạnh, di chuyển nhanh đã tràn qua một số tỉnh miền Trung vào rạng sáng 28/9 đúng như...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Bảo (tổng hợp)

CLIP HOT