Hai huyện ở Cà Mau đặt trong tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hạn hán đang ảnh hưởng trên địa bàn toàn tỉnh Cà Mau, trong đó ảnh hưởng nặng nhất tại các huyện Trần Văn Thời và U Minh.

Chiều 15/4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau phát đi thông tin về việc UBND tỉnh này công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2 trên địa bàn các huyện Trần Văn Thời và U Minh. Quyết định công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2 do ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ký.

Trên 600 điểm sụt lún

Theo UBND tỉnh Cà Mau, kết quả quan trắc thời gian qua cho thấy trong 2 ngày đầu tháng 4/2024, tỉnh này xuất hiện mưa trái mùa cục bộ với lượng mưa nhỏ đến mưa vừa, thời gian còn lại không mưa, ngày nắng. Tổng lượng mưa tại các trạm đo ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 75 - 100%, ở mức thấp hơn cùng thời kỳ năm 2023 từ 12 - 155%. Riêng một số nơi xuất hiện mưa trái mùa cao hơn TBNN từ 46 - 126%. Mực nước trên các kênh, rạch trong vùng ngọt hóa huyện U Minh xuống mức thấp; hầu hết các tuyến kênh, rạch trong vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời đã khô cạn.

Hai huyện ở Cà Mau đặt trong tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2 - 1

Tàu chở nước của Quân khu 9 đến Cà Mau ngày 8/4.

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau dự báo từ 11/4 - 20/4, trong tỉnh có khả năng xuất hiện mưa trái mùa cục bộ ở diện hẹp với lượng mưa nhỏ. Tổng lượng mưa tại các địa phương trong tỉnh ở mức thấp hơn cùng kỳ năm 2023 và thấp hơn TBNN từ 80 - 100%. Mực nước trên các kênh, rạch trong vùng ngọt hóa huyện U Minh tiếp tục xuống thấp, một số kênh, rạch nhỏ sẽ khô cạn; còn tại huyện Trần Văn Thời một số kênh lớn còn nước sẽ dần khô cạn.

Tình hình hạn hán trên địa bàn Cà Mau còn kéo dài đến hết tháng 4/2024; đầu tháng 5/2024, khả năng mới xuất hiện mưa dông chuyển mùa; mùa mưa năm 2024 có khả năng xuất hiện vào nửa cuối tháng 5.

Trong quyết định công bố tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2, UBND tỉnh Cà Mau xác định hạn hán ảnh hưởng trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó ảnh hưởng nặng nhất tại các huyện Trần Văn Thời và U Minh. Về thiệt hại đã xảy ra tại huyện Trần Văn Thời với 601 điểm sụt lún, sạt lở nằm trên 132 tuyến kênh, với tổng chiều dài 15.890 m.

Nguy cơ thiệt hại thời gian tới cho thấy tại nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau sẽ thiếu nước ngọt phục vụ đời sống của người dân, khả năng còn tiếp tục xuất hiện thêm các điểm sụt lún đất, sạt lở bờ kênh, đường lộ giao thông trong vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời, U Minh, làm hư hỏng kết cấu, mặt đường lộ giao thông, gây khó khăn cho giao thương hàng hóa và đi lại của người dân.

Mực nước trên các kênh, rạch còn nước trong vùng ngọt hóa của huyện Trần Văn Thời, U Minh tiếp tục xuống mức thấp, khả năng thiếu nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Từ đó, UBND tỉnh Cà Mau cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do hạn hán hoặc sạt lở đất, sụt lún đất do hạn hán là cấp độ 2.

Các ngành và địa phương khẩn cấp ứng phó

Trước tình hình hạn hạn đang diễn ra, UBND tỉnh Cà Mau đã đưa ra các biện pháp khẩn cấp cần áp dụng ngay để ứng phó và khắc phục hậu quả nhằm ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại. Cụ thể là xác định các khu vực khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, triển khai các giải pháp phục vụ cấp, trữ nước và xử lý nước cho các hộ gia đình như thiết lập các điểm cấp nước tập trung, hỗ trợ dụng cụ chứa, bồn chứa, hóa chất xử lý nước, vận chuyển nước ngọt từ nơi khác đến.

Các địa phương cũng tiến hành mở rộng mạng đường ống cấp nước các công trình hiện có để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân, tuyệt đối không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Tập trung rà soát các tuyến giao thông ven sông, kênh, rạch có nguy cơ sạt lở, sụt lún, để lắp đặt các biển cảnh báo và triển khai các biện pháp phù hợp nhằm giảm tối đa thiệt hại; huy động nhân dân tham gia thực hiện phòng, chống thiệt hại do sụt lún, sạt lở đất và khắc phục những vị trí có nguy cơ đe dọa an toàn đến người và phương tiện trong quá trình lưu thông.

Hai huyện ở Cà Mau đặt trong tình huống khẩn cấp hạn hán cấp 2 - 2

Hạn hán đã gây khó khăn cho việc chữa cháy rừng tại Cà Mau.

Chính quyền tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương ảnh hưởng hạn hạn khẩn trương rà soát, cập nhật kế hoạch, phương án sản xuất phù hợp với diễn biến thời tiết; đồng thời, khuyến cáo người dân tổ chức sản xuất đúng lịch mùa vụ, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

UBND huyện Trần Văn Thời và U Minh được giao theo dõi chặt chẽ diễn biến và dự báo thời tiết, khí tượng, thủy văn, cập nhật phương án, kế hoạch phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn của địa phương phù hợp với điều kiện thực tế. Tổ chức triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn; trường hợp xảy ra thiếu nước không bảo đảm cung cấp đủ nhu cầu sử dụng, phải ưu tiên cấp đủ nước sinh hoạt.

“Xác định các khu vực khó khăn về nguồn nước sinh hoạt để chủ động tổ chức triển khai giải pháp bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân, không để người dân thiếu nước sinh hoạt, trường hợp cần thiết huy động lực lượng, phương tiện vận chuyển nước để cung cấp cho người dân. Bố trí ngân sách địa phương để triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn”, quyết định do ông Lê Văn Sử ký đã nêu.

Đối với Cơ quan thường trực về phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau phải chủ động hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, hiệu quả, giảm thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Sở này cũng được cấp trên giao chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đối với công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt nông thôn đang xây dựng để sớm đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả....

Hiện, Cà Mau có hơn 2.600 hộ bị thiếu và không chủ động được nguồn nước sinh hoạt do hạn hán. Trong đó, hơn 1.700 hộ đặc biệt khó tiếp cận nguồn nước do không khai thác được nước ngầm, kênh rạch khô cạn, đường bị sụt lún, giao thông chia cắt.

Một tuần trước, 3 tàu của lực lượng của Lữ đoàn Vận tải 659 (Cục Hậu cần Quân khu 9) đã chở theo khoảng 1.700m3 nước sạch đến tỉnh Cà Mau, cung cấp miễn phí cho người dân tại các huyện U Minh, Thới Bình và Trần Văn Thời. Ngoài việc cấp nước ngọt miễn phí, đơn vị còn tặng các dụng cụ trữ nước cho người dân khó khăn không có điều kiện mua sắm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Duy Khang

CLIP HOT