Hạ Long xây dựng trung tâm du lịch sau khi mở rộng phố đi bộ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phố đi bộ đã có sau khi mở rộng quy hoạch đến Công ty CP XNK thủy sản Quảng Ninh và Công ty CP vận tải khách thủy Quảng Ninh sẽ trở thành trung tâm dịch vụ thu hút khách du lịch cũng như nhân dân địa phương.

Ngày 28/2, ông Vũ Quyết Tiến, Bí thư Thành ủy Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, chủ trì buổi họp nghiên cứu triển khai Quy hoạch tổng thể toàn bộ khu vực Công ty CP xuất nhập khẩu Thủy sản Quảng Ninh; Công ty CP vận tải khách thủy Quảng Ninh kết hợp cùng với tuyến phố ngay dưới chân núi Bài Thơ.

Theo đó, khuu vực Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thủy sản Quảng Ninh và Công ty cổ phần vận tải khách thủy Quảng Ninh có vị trí đắc địa về cảnh quan thiên nhiên cũng như lợi thế du lịch.

Địa điểm hiện tại là khu vực được bao quanh bởi núi Bài Thơ, vịnh Hạ Long và đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, nằm rất gần chùa Long Tiên, chợ Hạ Long, trung tâm thương mại Vincom, công viên hoa Hạ Long...), vì vậy khu vực này có tiềm năng lớn để hình thành trung tâm dịch vụ thu hút khách du lịch cũng như nhân dân địa phương.

Mặt khác đường dẫn vào hai công ty này đã hình thành tuyến phố đi bộ tấp nập vào dịp cuối tuần với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực thu hút khách du lịch và người dân của thành phố đến trải nghiệm.

Thành phố đã có định hướng nghiên cứu quy hoạch khu vực này để chỉnh trang đô thị gắn với phát triển du lịch tại quỹ đất sau khi di dời Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thủy sản Quảng Ninh (cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường) và giải phóng mặt bằng khu vực Công ty cổ phần vận tải khách thủy Quảng Ninh theo tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.

Hạ Long xây dựng trung tâm du lịch sau khi mở rộng phố đi bộ - 1

Sau khi mở rộng quy hoạch, khu vực phố đi bộ trên phố Long Tiên sẽ trở thành trung tâm dịch vụ thu hút khách du lịch

Cụ thể, tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 27.830m2, trong đó diện tích mặt nước khoảng 11.635m2. Theo Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040, khu vực này được định hướng là đất thương mại dịch vụ và bãi đỗ xe. Trên cơ sở đó, đơn vị tư vấn đã xây dựng 3 phương án quy hoạch tổng thể cho khu vực này để xin ý kiến của BTV Thành ủy.

Ông Vũ Quyết Tiến, Bí thư Thành ủy Hạ Long, nhấn mạnh việc triển khai quy hoạch tổng thể khu vực Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thủy sản Quảng Ninh và Công ty cổ phần vận tải khách thủy Quảng Ninh là vấn đề cấp bách, phải làm càng sớm càng tốt nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường, cảnh quan đô thị và quản lý nhà nước trong khu vực; đồng thời tạo sản phẩm du lịch mới phục vụ lợi ích của nhân dân.

Bí thư Hạ Long yêu cầu đơn vị tư vấn sớm chỉnh sửa, kết hợp các phương án để đưa ra một phương án hợp lý, tối ưu hóa không gian biển, bảo vệ môi trường vịnh Hạ Long, đảm bảo sự hài hòa về cảnh quan khu vực cũng như lợi ích của người dân - doanh nghiệp. Từ đó thu hút đầu tư, triển khai xây dựng khu vực này trở thành trung tâm dịch vụ du lịch có kiến trúc hiện đại, có điểm nhấn và có các tiện ích phục vụ kèm theo.

Trước đó, khoảng giữa năm 2023, thành phố Hạ Long tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động phố đi bộ Bài Thơ dài khoảng 400 mét nằm trên tuyến phố Long Tiên thuộc phường Bạch Đằng. Tuyến phố bắt đầu từ đường Lê Thánh Tông đến khu vực Công ty CP khách thủy Quảng Ninh, kéo dài tiếp giáp với đường Trần Quốc Nghiễn.

Đối tượng kinh doanh trên tuyến phố là các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, tham gia kinh doanh các nhóm ngành: Đồ ăn vặt, đồ uống, đồ ăn nhanh; ẩm thực 3 miền, ẩm thực đặc sắc các nước; các sản phẩm OCOP, các đồ thủ công trong tỉnh; các món ăn chế biến từ hải sản đặc sản tươi sống.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Chi

CLIP HOT