Du khách TP.HCM sẽ được tắm biển Nha Trang vào tháng 11

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

TP.HCM và tỉnh Khánh Hòa thống nhất hợp tác triển khai việc đưa khách từ TP.HCM đến TP Nha Trang - tỉnh Khánh Hòa từ tháng 11 với tiêu chí bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19.

Chiều 21/10, tại TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị "Liên kết du lịch giữa TP.HCM và Khánh Hòa trong điều kiện an toàn, thích ứng với dịch Covid-19". 

Tại hội nghị, hai địa phương thống nhất sẽ triển khai các hoạt động du lịch nội địa, đưa khách từ TP.HCM đến Nha Trang.

Đi tour khép kín, du khách không phải cách ly

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết xác định Khánh Hòa cùng các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, đa dạng, phù hợp với thị trường khách du lịch TP.HCM như: du lịch biển đảo, sản phẩm du lịch văn hóa, ẩm thực biển… Ngược lại Khánh Hòa cũng là thị trường khách du lịch đến TP.HCM với các sản phẩm du lịch chủ lực như: du lịch đô thị, du lịch mua sắm, giải trí, chăm sóc sức khỏe, văn hóa – lịch sử và kết nối đến các tỉnh lân cận.

Trong thời gian tới hai địa phương tiếp tục khai thác và phát triển các sản phẩm du lịch liên kết; tổ chức rà soát, khảo sát, đánh giá và giới thiệu các sản phẩm du lịch; áp dụng chính sách kích cầu, khuyến mãi hấp dẫn, góp phần kích cầu thị trường du lịch nội địa. Đồng thời, hai địa phương sẽ phát huy thế mạnh, kết nối thuận lợi phương tiện hàng không và đường sắt phục vụ du lịch đến 2 địa phương.

Du khách TP.HCM sẽ được tắm biển Nha Trang vào tháng 11 - 1

Khánh Hòa có nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, đa dạng, phù hợp với thị trường khách du lịch TP.HCM

Đối với Khánh Hòa, ngành du lịch không chỉ là mũi nhọn mà còn là động lực để khôi phục những ngành nghề khác. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa - đề xuất một kênh kết nối, trao đổi thông tin nhanh chóng giữa hai địa phương trong thời điểm cùng bắt tay nối lại du lịch, tránh văn bản rườm rà.

Cũng theo bà Thanh, từ ngày 15/10, tỉnh bắt đầu mở cửa đón khách ngoại tỉnh kèm một số điều kiện. Khách vẫn đi theo tour trọn gói, khép kín và công ty lữ hành có sự giám sát chặt chẽ với các khách hàng của mình. Du khách cũng phải có thẻ xanh, vàng và test âm tính.

"Thực hiện tour khép kín du khách không phải cách ly, tỉnh cũng đã xây dựng hành lang xanh cho các doanh nghiệp dễ xúc tiến, quảng bá với các địa phương", bà Lệ Thanh nói.

Ông Lê Hữu Hoàng, Phó chủ tịch thường trực UBND Khánh Hòa, cho hay tỉnh cũng đã kiểm soát được Covid-19, nên việc khôi phục du lịch nội địa rất quan trọng. Ông Hoàng cũng thống nhất sẽ đón khách vào đầu tháng 11 và giao Sở Du lịch trao đổi, thống nhất việc hợp tác, tạo điều kiện tốt nhất để TP.HCM đưa khách tới Khánh Hòa với tiêu chí "du lịch an toàn", "an toàn trong từng trải nghiệm".

Có phương án cụ thể khi phát hiện du khách là F0 

Tại hội nghị, ông Võ Anh Tài - phó tổng giám đốc Saigontourist Group - cho rằng về cấp độ vùng dịch, Khánh Hòa là vùng vàng, cấp độ 2 theo phân vùng của Bộ Y tế nên khá an toàn. Ngoài ra, độ phủ vaccine của địa phương cũng khá cao, gần 98% người tiêm mũi 1 và trên 50% người tiêm mũi 2.

Đây là những điều kiện tiên quyết để kết nối lại du lịch bởi du lịch an toàn hai chiều khách đến và đi đều phải an toàn. Tuy nhiên, ông Tài chia sẻ, để đến được Nha Trang hiện phải canh vé cả đêm, vé hàng không còn rất khó khăn, mà bán tour như vậy sẽ rất căng.

"Do đó, tạo thuận lợi cho công ty du lịch, lữ hành, giao thông phải kết nối nhiều kênh hơn mới phát triển được du lịch. Ngoài đường hàng không, các tuyến đường bộ cũng cần được thông tuyến", ông Tài đề xuất.

Ngoài ra, trong giai đoạn thí điểm mở cửa ban đầu, để các doanh nghiệp TP đưa khách đến Khánh Hòa an toàn, tỉnh phải chuẩn bị những sản phẩm cụ thể, doanh nghiệp cần biết có thể đưa du khách đến đâu.

"Chúng ta xác định trong giai đoạn đầu tour sẽ tổ chức theo hình thức khép kín, du khách không nhiều lựa chọn. Nhưng du lịch thay đổi rất nhanh và việc hợp tác, cập nhật kịp thời sẽ giúp công ty lữ hành cung cấp đến du khách chính xác. Bản thân địa phương cũng không nên duy trì các quy định quá chặt để tránh cảm giác khó chịu cho du khách", ông Tài lưu ý thêm.

Ông Lại Minh Duy - đại diện Hiệp hội Du lịch TP.HCM - cũng cho biết trước buổi kết nối hôm nay, doanh nghiệp lữ hành TP đã rất sẵn sàng mở lại các tour, chuẩn bị hồi phục. Vấn đề hiện nay là Khánh Hòa cần đưa ra một chính sách an toàn để doanh nghiệp có thể mạnh dạn mở tour đến.

"Trong tuần sau, chúng tôi cùng Tổng công ty Đường sắt khảo sát để mở tuyến đường sắt TP.HCM - Bình Thuận - Khánh Hòa vốn gặt hái rất nhiều thành công. Chúng tôi sẵn sàng mở những toa khách an toàn khi có một cam kết từ địa phương", ông Duy nhấn mạnh.

Du khách TP.HCM sẽ được tắm biển Nha Trang vào tháng 11 - 2

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết, đến nay, TP.HCM cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, đang trong lộ trình nới lỏng giãn cách xã hội để khôi phục kinh tế - xã hội, trong đó khôi phục lại hoạt động du lịch để đón khách từ đầu tháng 11.

Doanh nghiệp du lịch hoạt động tại TP.HCM mong muốn thời điểm này sẽ tổ chức các tour tới Khánh Hòa. Cùng với đó, người làm trong ngành du lịch hay du khách đều cơ bản tiêm đủ vaccine nên tỉnh an tâm. Phó Chủ tịch TP.HCM cũng đề nghị tỉnh Khánh Hòa, khi liên kết du lịch trong bối cảnh này cần có phương án cụ thể để khi phát hiện du khách là F0 thì phải nghĩ đó là “chuyện bình thường”, có hướng xử lý phù hợp; hai địa phương cũng phải làm việc với các tỉnh lân cận để đề ra mục tiêu du lịch phù hợp, có sản phẩm cho người đi du lịch, cũng như đảm bảo an toàn.

Bà Thắng đặt vấn đề: "Nếu khách từ TP.HCM đi xe cá nhân đến tỉnh Khánh Hòa thì sao, hai tỉnh phải thống nhất nguyên tắc đón khách và cả hai bên cùng bàn bạc cụ thể hơn về tiêu chí đón khách. Khi có F0 ở tour du lịch thì cả tour có ngừng không vì một F0 mà ngừng rất khó, do đó tùy vào tình huống cụ thể, tạo điều kiện cho hành khách còn lại”.

Về giao thông, bà Thắng cho biết, cả hai tỉnh cần có văn bản cụ thể gửi các tỉnh đi qua để tạo điều kiện thuận lợi. Các quán ăn, nhà hàng, cơ sở lưu trú phải được thống nhất, các nơi đến đặt ra yêu cầu khác thì rất khó cho du khách đi du lịch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT