Phú Quốc đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine từ 20/11

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khách có thể đi tới các điểm đến khác sau khi ở điểm đến đầu tiên trong vòng 7 ngày, trước mắt kết nối Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Ngày 21/10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vaccine.

Kế hoạch sẽ triển khai thực hiện trong 6 tháng, sau khi người dân và người lao động ở TP.Phú Quốc được tiêm đủ liều vaccine. Theo đó, từ ngày 20/11, tổ chức đón một số chuyến bay thuê bao đến Phú Quốc để vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách để đánh giá, rút kinh nghiệm. Từ ngày 20/12 trở đi, triển khai thực hiện theo lộ trình.

Cụ thể: Giai đoạn 1 (tính từ ngày 20/12/2021 đến ngày 20/3/2022), địa phương sẽ đón 3.000 - 5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế.

Sau khi đánh giá kết quả giai đoạn 1 triển khai thí điểm, đảm bảo an toàn thì giai đoạn 2 (từ ngày 20/3/2022 đến ngày 20/6/2022) địa phương sẽ đề xuất mở rộng quy mô dự kiến 5.000-10.000 khách/tháng.

Phú Quốc đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine từ 20/11 - 1

Phú Quốc sẵn sàng đón khách quốc tế. Ảnh: Sun Group.

Về đối tượng khách, sẽ lựa chọn khách du lịch quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng chống dịch Covid-19 tại một số khu vực như: Châu Âu, Trung Đông, Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ, Châu Úc… Khách du lịch quốc tế nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến.

Yêu cầu khách có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh vào TP.Phú Quốc; Hoặc có chứng nhận đã được điều trị khỏi Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, thời gian từ lúc xuất viện đến lúc nhập cảnh vào Phú Quốc không quá 6 tháng.

Có giấy xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền tại nước sở tại thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả khẳng định âm tính.

Trẻ em dưới 18 tuổi có giấy xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền tại nước sở tại thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả khẳng định âm tính được phép đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ đã được tiêm chủng đầy đủ theo quy định.

Khách đến Phú Quốc phải có vé máy bay khứ hồi, có đăng ký tham gia chương trình tour du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành do tỉnh Kiên Giang đề xuất, có mua bảo hiểm y tế.

Tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ VH-TT&DL và các địa phương: Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh chiều 21/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, lộ trình mở cửa, phục hồi các hoạt động du lịch quốc tế khẩn trương, nhưng phải bảo đảm đầy đủ các quy định, triển khai khoa học, an toàn.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, du khách nước ngoài khi vào Việt Nam phải an toàn về dịch bệnh, tiêm đủ vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, được xét nghiệm đầy đủ.

Với các thời điểm đón khách, Phó Thủ tướng chỉ đạo, trong giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021), việc đón khách quốc tế đến 5 tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh phải nêu rõ, chi tiết điểm đến, khu du lịch, khu nghỉ dưỡng. Ví dụ, khách quốc tế đến Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) không phải là toàn bộ đảo, mà sẽ quy định cụ thể từng địa điểm.

Khách quốc tế đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong vòng 7 ngày, nếu muốn đi tới những điểm đến khác phải thực hiện xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022), ngoài 5 địa phương đã nêu, các địa phương khác có thể đăng ký để thí điểm đón khách quốc tế nếu đủ điều kiện, sẵn sàng tham gia. Bộ VH-TT&DL sẽ xem xét, quyết định.

Việc mở cửa hoàn toàn trong lĩnh vực du lịch cần căn cứ cụ thể vào tình hình dịch bệnh, những bài học, kinh nghiệm đã được tổng kết từ việc triển khai giai đoạn 1, giai đoạn 2.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Hà

CLIP HOT