TP.HCM triển khai dịch vụ xe đạp công cộng cho người dân và du khách

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Từ 10/12, dịch vụ cho thuê xe đạp công cộng được chủ đầu tư bố trí cho người dân sử dụng ở gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt; công viên, điểm du lịch...

43 trạm đậu xe được bố trí trên vỉa hè nhiều tuyến đường tại quận 1, gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt; công viên, điểm du lịch... Mỗi trạm diện tích 10-15 m2, cho 10-20 xe đậu theo từng ô, phía trước lắp đặt bảng thông tin hướng dẫn. Ngoài điểm đậu nêu trên, nhà đầu tư đã thi công xong ở hơn 20 vị trí khác.

Ông Đỗ Bá Dân - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Trí Nam (chủ đầu tư) cho biết, khi được sự chấp thuận của TP, kế hoạch triển khai dịch vụ này lẽ ra đã được thực hiện vào tháng 4, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đến nay mới đi vào hoạt động.

TP.HCM triển khai dịch vụ xe đạp công cộng cho người dân và du khách - 1

43 trạm đậu xe được bố trí trên vỉa hè nhiều tuyến đường tại quận 1, gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt; công viên, điểm du lịch...

Theo chủ đầu tư, người dân muốn sử dụng chỉ cần vài thao tác đơn giản, tải về miễn phí và cài đặt ứng dụng Mobike trên điện thoại thông minh. Trên ứng dụng, có thể quét tìm xung quanh để đến được điểm trạm còn xe gần nhất.  Ứng dụng này cũng có sẵn mã quét mở khóa xe sử dụng. Kết thúc chuyến đi, người dân đậu xe vào đúng nơi quy định để khóa xe. 

Nhằm ngăn ngừa hành vi trộm cắp, trên xe đã tích hợp công nghệ hiện đại, định vị mọi nơi khi xe di chuyển. Văn phòng của đơn vị cung ứng dịch vụ luôn có đội ngũ kiểm tra xe di chuyển bất hợp pháp. Ví dụ, khóa chưa mở mà xe chạy, chỉ sau 5 giây là đã phát hiện xe không hợp lệ và có biện pháp xử lý kịp thời.

TP.HCM triển khai dịch vụ xe đạp công cộng cho người dân và du khách - 2

Tải app để đăng kí thông tin mở khóa xe

Giá vé giai đoạn thí điểm được tính theo thời gian, cụ thể 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút... Doanh nghiệp khai thác tiếp tục nghiên cứu đa dạng các loại vé. Riêng thời gian đầu miễn phí 15 phút đầu để thu hút người dân sử dụng.

Sở Giao thông Vận tải cho biết hầu hết vị trí đậu đều có công trình ngầm phía dưới vỉa hè. Do đó nhà đầu tư cần phối hợp phía điện lực, thoát nước rà soát khi triển khai thi công đảm bảo an toàn. Các điểm đậu cần có vỉa hè nhỏ, đảm bảo đủ chiều rộng cho người đi bộ.

TP.HCM triển khai dịch vụ xe đạp công cộng cho người dân và du khách - 3

TP.HCM triển khai dịch vụ xe đạp công cộng cho người dân và du khách - 4

Trong thời gian thử nghiệm và giai đoạn đầu vận hành, chủ đầu tư bố trí người để hỗ trợ cài đặt, hướng dẫn cho người dùng biết cách thanh toán thuê xe tại các trạm

Tập đoàn Trí Nam đã tiến hành thí điểm xe đạp công cộng từ ngày 10/12, lùi kế hoạch so với dự tính tháng 11 vì phải chờ hoàn tất thủ tục. 500 xe trước đó đã được đơn vị này nhập về TP HCM, trong đó gần 400 xe sẽ phục vụ cho thuê, còn lại dự phòng. Doanh nghiệp khai thác đã hoàn thiện các tính năng ở ứng dụng thuê xe, sẵn sàng phục vụ thí điểm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT