Doanh nghiệp du lịch khó tiếp cận các nguồn vay hỗ trợ để phục hồi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thống kê trong 7 tháng đầu năm 2022, lượng khách quốc tế đến TP.HCM đạt 765.585 lượt, tăng 100% so cùng kỳ năm 2021; trong đó khách du lịch nội địa đến thành phố đạt hơn 13,3 triệu lượt, tăng 71,73% so cùng kỳ năm 2021. Tổng thu du lịch đạt 60.379 tỷ đồng, tăng 57,82% so với cùng kỳ năm 2021.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch kết nối với các ngân hàng thương mại, sáng 18/8/2022, Sở Du lịch phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM tổ chức Hội nghị “Kết nối các Ngân hàng Thương mại với Doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP.HCM năm 2022”.

Doanh nghiệp du lịch khó tiếp cận các nguồn vay hỗ trợ để phục hồi - 1

Toàn cảnh Hội nghị “Kết nối các Ngân hàng Thương mại với Doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP.HCM năm 2022”

Hội nghị là dịp để các ngân hàng thương mại đồng hành cùng với chính quyền TP.HCM trong việc chung sức triển khai các giải pháp phục hồi và phát triển ngành kinh tế, dịch vụ du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh Covid-19.

Theo thống kê, lượng khách du lịch nội địa Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2022 đạt hơn 60 triệu lượt. Riêng TP.HCM, trong 7 tháng đầu năm 2022, có lượng khách quốc tế đến đạt 765.585 lượt, tăng 100% so cùng kỳ năm 2021; trong đó khách du lịch nội địa đến thành phố đạt hơn 13,3 triệu lượt, tăng 71,73% so cùng kỳ năm 2021. Tổng thu du lịch đạt 60.379 tỷ đồng, tăng 57,82% so với cùng kỳ năm 2021.

Doanh nghiệp du lịch khó tiếp cận các nguồn vay hỗ trợ để phục hồi - 2

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM – cho biết: Sau gần 5 tháng chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới, du lịch Việt Nam đã bước đầu đạt được những kết quả quan trọng.

Việc triển khai Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 với chính sách hỗ trợ lãi suất 2% khi vay vốn ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngành du lịch giải tỏa cơn khát vốn để phục hồi, tiếp tục phát triển là ngành kinh tế mũi nhọn với tỷ lệ đóng góp hơn 10% vào GRDP của TP.HCM.

Doanh nghiệp du lịch khó tiếp cận các nguồn vay hỗ trợ để phục hồi - 3

Trao đổi thông tin và nguồn vốn vay cũng như các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch tại Hội nghị

Tuy nhiên, doanh nghiệp ngành du lịch gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay để tái khởi động. Đặc biệt là nhóm doanh nghiệp lữ hành đang rất cần nguồn vốn xoay vòng đón các đoàn khách đến nhưng chưa đảm bảo điều kiện vay vốn với nguyên nhân chủ yếu là không có tài sản tín chấp.

Để doanh nghiệp du lịch phục hồi tích cực và bền vững, bà Bùi Thị Ngọc Hiếu cho rằng cần có sự chuyển đổi mạnh mẽ hơn trong việc tiếp cận các chính sách và các giải pháp hỗ trợ về vốn do nhiều doanh nghiệp không tránh khỏi tình trạng nợ xấu hoặc thiếu tiêu chuẩn tiếp cận nguồn vốn vay sau 2 năm dịch bệnh.

Doanh nghiệp du lịch khó tiếp cận các nguồn vay hỗ trợ để phục hồi - 4

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM, trong thời gian còn lại của năm 2022 và các năm tiếp theo, ngành ngân hàng TP.HCM tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, nắm bắt và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM.

Đối với Sở Du lịch TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước thành phố sẽ tiếp tục công tác phối hợp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Các đơn vị du lịch gặp khó khăn vướng mắc liên quan lĩnh vực ngân hàng phản ánh về Sở Du lịch, Sở Du lịch làm đầu mối tổng hợp phản ánh về Ngân hàng Nhà nước thành phố, để ngành ngân hàng cùng phối hợp hỗ trợ tháo gỡ, ông Nguyễn Đức Lệnh nhấn mạnh.

Doanh nghiệp du lịch khó tiếp cận các nguồn vay hỗ trợ để phục hồi - 5

Ngân hàng tư vấn các gói vay vốn cho doanh nghiệp du lịch

Tại hội nghị các doanh nghiệp du lịch đã có những trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan các chính sách, các khó khăn vướng mắc cũng như các đề xuất, kiến nghị hỗ trợ và kết nối doanh nghiệp du lịch với các ngân hàng thương mại.

Để chính sách đi vào thực tiễn, Sở Du lịch TP.HCM cũng đề nghị các ngân hàng thương mại tham dự hội nghị cùng xem xét có cơ chế cho vay linh hoạt, đa dạng với từng doanh nghiệp du lịch, nhất là các gói cho vay tín chấp dựa trên thời gian hoạt động có hiệu quả của các doanh nghiệp du lịch.

Cùng với đó là các hợp tác, kết nối khác trong thanh toán, giao dịch du lịch, liên kết thực hiện các chương trình khuyến mãi kích cầu tiêu dùng du lịch giữa các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp du lịch.

Doanh nghiệp du lịch khó tiếp cận các nguồn vay hỗ trợ để phục hồi - 6

Ông Nguyễn Khoa Luân, Giám đốc Công ty Ảnh Việt Hop on - Hop off Việt Nam

Đánh giá cao việc tổ chức hội nghị để ngành du lịch và ngân hàng có cơ hội hiểu nhau hơn và có chính sách tháo gỡ, phát triển vốn, ông Nguyễn Khoa Luân, Giám đốc Công ty Ảnh Việt Hop on - Hop off Việt Nam nhận định: “Nguồn vốn chính là mạch máu của cơ thể”, không riêng doanh nghiệp du lịch, các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang khát vốn kinh khủng, nhất là sau đại dịch, doanh nghiệp hầu như đã kiệt quệ.

Chia sẻ về những khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng, ông Luân nói, doanh nghiệp chúng tôi có kế hoạch phát triển trong những năm tới nên cần vay vốn tín dụng để đầu tư thêm xe buýt 2 tầng phục vụ khách du lịch; chúng tôi đã tiếp cận rất nhiều ngân hàng, tuy nhiên vấn đề hiện nay tìm được ngân hàng giải ngân vốn rất khó. Khó ở chỗ yêu cầu của các ngân hàng rất khắt khe, cụ thể là doanh nghiệp phải có lãi trong 2 - 3 năm, tuy nhiên thời gian dịch bệnh vừa qua thì lấy đâu ra. Chưa kể lãi suất hiện nay rất cao, hầu hết các ngân hàng có lãi suất tốt thì họ lại bảo rằng đã hết Room tín dụng (hết hạn mức tăng trưởng tín dụng) nên không thể cho vay.

Doanh nghiệp du lịch khó tiếp cận các nguồn vay hỗ trợ để phục hồi - 7

Ông Nguyễn Văn An, Giám đốc chi nhánh Vietbank Huỳnh Tấn Phát Q.7

Về phía ngân hàng, ông Nguyễn Văn An, Giám đốc chi nhánh Vietbank Huỳnh Tấn Phát Q.7 cho hay, hiện nay Vietbank chúng tôi cũng đã cho một số doanh nghiệp du lịch vay vốn, tuy nhiên để đáp ứng được thì ngân hàng có một số yêu cầu, chẳng hạn như doanh nghiệp phải có nguồn vốn, hoặc tài sản thế chấp bởi vì ngành du lịch là ngành đặc thù. Bên cạnh đó, tại các công ty du lịch nguồn tiền ra vào rất nhanh nên chưa thực sự hấp dẫn đối với các ngân hàng. 

Đối với những doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ có nhu cầu vay vốn cao hiện nay, Vietbank đã xây dựng một số cơ chế đặc thù, tuy nhiên các doanh nghiệp đó phải đáp ứng được một số yêu cầu, điều kiện, cụ thể là về năng lực tài chính cũng như ngân hàng sẽ đánh giá thời gian hoạt động của doanh nghiệp trong những năm trước dịch. Từ nay đến cuối năm, Vietbank sẽ đưa ra các gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch tại thành phố, ông Nguyễn Văn An thông tin thêm.

Doanh nghiệp du lịch khó tiếp cận các nguồn vay hỗ trợ để phục hồi - 8

Ký kết hỗ trợ vốn của các ngân hàng với doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP.HCM

Trong khuôn khổ hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết hỗ trợ vốn của 8 ngân hàng thương mại với 8 doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP.HCM. Đây là tiền đề gắn kết doanh nghiệp du lịch và khối ngân hàng cùng chung tay khôi phục du lịch và phát triển kinh tế TP.HCM.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT