Đêm tối, 'lộc trời' vừa nhú lên, hái ngay bán vài triệu đồng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khi nó vừa ló đầu khỏi mặt đất chừng 2 cm là hái ngay, bán có giá cao nhất, nếu để bung đầu, chất lượng sẽ giảm vì thế giá cũng giảm đi rất nhiều.

Đêm tối, 'lộc trời' vừa nhú lên, hái ngay bán vài triệu đồng - 1

Nấm mối hái ở Tánh Linh. Ảnh: Trần Thi.

Mùa mưa đến mang "lộc trời" cho người dân Bình Thuận, từ nhiều năm nay, cứ đến thời gian này là hàng trăm người dân ở Tánh Linh lại rủ nhau săn lộc, đó là nấm mối, một đặc sản quý mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này. 

Loài nấm mối mọc ban đêm. Thời điểm nấm ngon nhất, giá trị cao nhất là lúc mới mọc, nấm có hình búp. Đến trưa, khi nấm nở to, ăn không giòn, ngọt nữa. Nếu gặp mưa, nấm sẽ rữa nát ngay. Vì thế, để có được những cây nấm ngon nhất, bán được giá nhất, người ta phải đi vào rừng từ nửa đêm để hái.

Nếu trúng “ổ” nấm mối, trong vòng 1 tiếng đồng hồ 1 người có thể hái được 10 kg nấm, tương đương khoảng 5 triệu đồng, 

Dũng cụ của người hái nấm chỉ là đèn pin và một con dao làm bằng tre có lưỡi sắc nhọn. Nấm mối rất kỵ kim loại, nhiều người không biết hay dùng dao để dễ lấy nấm, nhưng như vậy năm sau nấm mối sẽ không mọc lại. 

Đầu mùa mưa nấm mối thường mọc ở triền đồi, trong vườn điều, cao su… khá nhiều ở các vùng trải dài từ Tuy Phong trở vào, nhưng nhiều nhất vẫn là ở các huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Đức Linh, Tánh Linh…

Ở Tánh Linh, nấm mối có rất nhiều trải dài từ Suối Kiết đến Đức Phú. Tuy nhiên, nhiều nhất phải kể đến khu vực Gia Huynh, nơi đây có cả chục ngàn ha cao su và cũng là “vương quốc” nấm mối.

Do điều kiện thuận lợi về mặt thời tiết lẫn các đặc điểm như mùa khô cao su rụng lá, những cành cây khô nhỏ cao su ủ trong lá khi mưa xuống trở thành mồi ngon của mối nên nấm mối sản sinh khá nhiều. Nhiều người khai thác nấm mối có kinh nghiệm sẽ không nhổ hết, thường chừa lại một ít để mối còn gốc năm sau sẽ sinh trưởng.

Thông thường, người mới chỉ hái được chừng hơn 1 kg, hoặc người đã rành nghề nhưng “xui” đi không trúng điểm nấm mọc, cũng thất thu. Còn người đã quen khu vực thì hái được nhiều hơn, họ ghi lại những điểm những năm trước tìm thấy nhiều nấm để năm sau quay lại.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N.Nguyệt

CLIP HOT