Cống thủy lợi lớn nhất Việt Nam có đài quan sát để phục vụ du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cống Cái Lớn ở Kiên Giang có đến 11 van thép, mỗi van nặng từ 162 đến 203 tấn. Tại trụ cống cao nhất có thang máy 6 tầng và đài quan sát để phục vụ du lịch sau này.

Chiều 5/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức lễ khánh thành giai đoạn một dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé tại Kiên Giang.

Cống thủy lợi lớn nhất Việt Nam có đài quan sát để phục vụ du lịch - 1

Cống Cái Lớn có 11 van, mỗi van có tấm thép nặng từ 162-203 tấn. Ảnh: Hàm Yên.

Lãnh đạo Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng công trình thủy lợi 10 (Bộ NN&PTNT) cho biết dự án thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn một có vốn đầu tư trên 3.309 tỷ đồng. Đây là công trình thủy lợi lớn nhất cả nước về quy mô, khẩu độ thông nước được xây dựng trên sông Cái Lớn và Cái Bé, thuộc 2 huyện Châu Thành và An Biên.

Trong đó, cống Cái Bé có 2 cửa van, mỗi cửa rộng 35m. Cống có âu thuyền để khi vận hành đóng van ngăn mặn, các phương tiện thủy sẽ lưu thông qua âu thuyền. Hạng mục này vận hành đầu năm 2021, nhanh hơn một mùa khô so với hợp đồng, kịp phòng chống hạn mặn, kiểm soát trên 20.000 ha đất nông nghiệp, giúp miền Tây tiết kiệm chi phí đắp hơn 130 đập tạm.

Còn cống Cái Lớn xây dựng tại sông Cái Lớn với 11 cửa van và âu thuyền. Mỗi van thép của cống này nặng từ 162-203 tấn, vận hành vào cuối năm 2021. Trụ cao nhất của cống Cái Lớn là 48 m tính từ mặt nước, có thang máy 6 tầng và đài quan sát để phục vụ tham quan du lịch sau này.

Theo chủ đầu tư, dự án thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé hoàn thành giúp một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long kiểm soát được nguồn nước, sản xuất ổn định, bền vững cho 384.120 ha đất.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàm Yên

CLIP HOT